วันเสาร์ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ หมู กุ้ง ห่อสาหร่าย หมูห่อสาหร่าย เมนูสุขภาพ เมนูไร้แป้ง เมนูนึ่ง เมนูเฮลตี้ เมนูไม่อ้วน barnfinfin finfincooking บ้านฟินฟิน healthy healthymenu healthyeating

 

หมู x กุ้ง ห่อสาหร่าย
*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients 

1. หมูบดแช่เย็น 250 กรัม / 250 g. Ground Pork.
2. กุ้งแช่เย็น 250 กรัม  250 g. Minced Shrimp.
3. แครอทสับ 100 กรัม  / 100 g. Minced Carrot.
4. ต้นหอมซอย 20 กรัม  / 20 g. Sliced spring onion.
5. รากผักชี 10 กรัม /  10 g. Coriander root.
6. กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic.
7. พริกไทยขาว 2 กรัม / 2 g. White pepper.
8. น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
 / 1/2 tbsp. Sugar.
9. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
 / 1 tbsp. Sesame Oil.
10. 
ซีอิ๊วขาว 1ช้อนชา / 1 tsp. Light Soy Sauce.
11. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ  1 tbsp. Oyster Sauce.
12. เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground sea salt.
13. แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Tapioca Starch.
14. แผ่นสาหร่าย
Seaweed Sheet.

กระเทียมเจียว / Fried garlic.

15. กระเทียมไทย 50 กรัม / 50 g. Small garlic.
16. น้ำมันสำหรับเจียว / Cooking Oil


ขั้นตอนการทำ

  • บดหรือสับ หมู และ กุ้ง ให้ละเอียด
  • ซอยต้นหอม สับแครอท
  • โขลกพริกไทย กระเทียม รากผักชีให้แหลก

  • เตรียมชามผสม  ใส่หมูบด กุ้งบด ตามด้วย สามเกลอที่โขลกไว้ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี)  น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำมันงา เกลือ ต้นหอมซอย แครอทสับ
  • นวดคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นนำไปห่อม้วนด้วยแผ่นสาหร่าย
  • นำไปนึ่งไฟกลาง 15 นาที

น้ำจิ้ม / dipping sauce

1. ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Light Soy Sauce.
2. 
ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ ะ / 1/2 tbsp. Dark Soy Sauce.
3. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ 
 / 1 tbsp. Vinegar.
4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Sugar.
5. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
6. พริกแห้งโขลก 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Pounded dried chili.

* ต้มส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน (ต้มให้เดือด)  
* จริง ๆ ไม่ต้มก็ได้นะคะ ผสมกันแล้วจิ้มเลยก็ได้ (แต่ควรใช้น้ำต้มสุก หรือ น้ำสะอาดจากขวดเปิดใหม่นะคะ) 



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น