ต้มปลานิล
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
1. ปลานิล 500 กรัม / 500 g. Nile Tilapia Fish.
2. ข่า 20 กรัม / 20 g. Galangal.
3. ตะไคร้ 20 กรัม / 20 g. Lemongrass.
4. ใบมะกรูด 3 กรัม / 3 g. Kaffir lime leaves.
5. หอมแดง 100 กรัม / 100 g. Shallots.
6. พริกจินดาแดง 15 กรัม / 15 g. Red Hot Chili.
7. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
8. น้ำตาลปี๊บ 5 กรัม / 5 g. Palm Sugar.
9. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Premium Fish Sauce.
10. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Lime Juice.
หรือ เพิ่มรสเปรี้ยวด้วย มะเขือเทศ น้ำมะขาม ใบมะขาม มดแดง ..ฯ ตามแต่ชอบตามแต่มีนะคะ
11. น้ำสะอาด 1 ลิตร / 1000 ml. Water.
12. ผักชี ตามชอบ / Coriander as you like.
หรือ ผักชีฝรั่ง ใบกะเพรา ตามแต่ชอบตามแต่มีนะคะ
13. พริกแห้งทอด ตามชอบ / Fried Chili as you like
* หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ปรุงรสเปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มตามชอบนะคะ เจี๊ยบค่อนข้างทานหวาน มีแอบเติมน้ำตาลไปอีกหน่อย (แต่ไม่ใส่เพิ่มในสูตร เผื่อใครไม่ทานหวาน จะได้ปรับเพิ่มเองได้ค่ะ) หากไม่ทานน้ำตาลใส่หอมแดงเยอะ ๆ ก็ช่วยให้น้ำต้มหวานขึ้นได้ค่่ะ
* หากไม่ทานเผ็ดมากไม่ต้องเพิ่มพริกแห้งทอดนะคะ มีพริกสดที่เผ็ดกำลังดีในหม้อแล้ว พริกทอดไว้เพิ่มสำหรับคนที่ชอบทานเผ็ด ๆ ค่ะ
* ใส่ผงปรุงต่าง ๆ เพิ่มได้ตามชอบ ใส่ผงชูรสไปหน่อยอร่อยเหาะ อิอิ
ขั้นตอนการทำ
- ทอดพริกเตรียมไว้
- เตรียมปลานิล หั่นชิ้น
- หั่น ทุบ ข่า ตะไคร้
- ฉีกใบมะกรูด เตรียมผักชี
- โขลกหอมแดงพอแตก (ไม่ต้องละเอียด)
- โขลกพริกแดงจินดาพอแตก (ไม่ต้องละเอียด)
- บีบน้ำมะนาวเตรียมไว้
- นำน้ำสะอาดให้หม้อตั้งไฟ
- ใส่เกลือ ตามด้วย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง
- รอจนเดือด ใส่เนื้อปลา
- รอจนเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา
- ใส่พริกแดงจินดาที่โขลกไว้
- ปิดไฟเตา ใส่น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ใส่ผักชี
- ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น