วันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

How to ต้มปลานิล ต้มยำปลานิล เมนูต้ม เมนูแกง เมนูปลา เมนูสบายท้อง เมนูวันนี้ เมนูสุขภาพ เมนูไม่อ้วน เมนูโปรตีน healthymenu healthy healthyeating สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin


ต้มปลานิล

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ส่วนผสม / ingredients 

1. ปลานิล 500 กรัม / 500 g. Nile Tilapia Fish.
2. ข่า 20 กรัม / 20 g. Galangal.
3. ตะไคร้ 20 กรัม  
/ 20 g. Lemongrass.
4. ใบมะกรูด 3 กรัม 
 / 3 g. Kaffir lime leaves.
5. หอมแดง 100 กรัม 
 / 100 g. Shallots.
6. พริกจินดาแดง  15 กรัม 
 / 15 g. Red Hot Chili.
7. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา 
 / 1 tsp. Sea Salt.
8. น้ำตาลปี๊บ 5 กรัม 
 / 5 g. Palm Sugar. 
9. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ 
 /  1 tbsp. Premium Fish Sauce.
10. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
 / 2 tbsp. Lime Juice.
      หรือ เพิ่มรสเปรี้ยวด้วย มะเขือเทศ น้ำมะขาม ใบมะขาม มดแดง ..ฯ ตามแต่ชอบตามแต่มีนะคะ
11. น้ำสะอาด 1 ลิตร 
 / 1000 ml. Water.
12. ผักชี ตามชอบ  
/ Coriander as you like.
      หรือ ผักชีฝรั่ง ใบกะเพรา ตามแต่ชอบตามแต่มีนะคะ
13. พริกแห้งทอด ตามชอบFried Chili as you like 


* หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ปรุงรสเปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มตามชอบนะคะ เจี๊ยบค่อนข้างทานหวาน มีแอบเติมน้ำตาลไปอีกหน่อย (แต่ไม่ใส่เพิ่มในสูตร เผื่อใครไม่ทานหวาน จะได้ปรับเพิ่มเองได้ค่ะ) หากไม่ทานน้ำตาลใส่หอมแดงเยอะ ๆ ก็ช่วยให้น้ำต้มหวานขึ้นได้ค่่ะ
*  หากไม่ทานเผ็ดมากไม่ต้องเพิ่มพริกแห้งทอดนะคะ มีพริกสดที่เผ็ดกำลังดีในหม้อแล้ว พริกทอดไว้เพิ่มสำหรับคนที่ชอบทานเผ็ด ๆ ค่ะ 
* ใส่ผงปรุงต่าง ๆ เพิ่มได้ตามชอบ ใส่ผงชูรสไปหน่อยอร่อยเหาะ อิอิ  


ขั้นตอนการทำ

  • ทอดพริกเตรียมไว้
  • เตรียมปลานิล หั่นชิ้น
  • หั่น ทุบ ข่า ตะไคร้
  • ฉีกใบมะกรูด เตรียมผักชี
  • โขลกหอมแดงพอแตก (ไม่ต้องละเอียด) 
  • โขลกพริกแดงจินดาพอแตก (ไม่ต้องละเอียด)
  • บีบน้ำมะนาวเตรียมไว้

  • นำน้ำสะอาดให้หม้อตั้งไฟ
  • ใส่เกลือ ตามด้วย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง
  • รอจนเดือด ใส่เนื้อปลา
  • รอจนเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา 
  • ใส่พริกแดงจินดาที่โขลกไว้
  • ปิดไฟเตา ใส่น้ำมะนาว  คนให้เข้ากัน ใส่ผักชี 
  • ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น