ยำเส้นแก้ว เห็ดหูหนู หมูสับ
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
1. เส้นแก้ว 100 กรัม / 100 g. Kelp Noodle.
2. หมูสับ 100 กรัม / 100 g. Minced pork.
3. กุ้งขาว 100 กรัม / 100 g. White shrimp.
4. เห็ดหูหนู 50 กรัม / 50 g. Jelly mushroom.
5. หอมแขก 25 กรัม / 25 g. Red onion.
6. มะเขือเทศ 80 กรัม / 80 g. Tomato.
7. ขึ้นฉ่าย 15 กรัม / 15 g. Celery.
8. พริกแดงจินดา 15 กรัม / 15 g. Red Hot Chili.
9. เนื้อกระเทียมดอง 15 กรัม / 15 g. Pickled garlic.
10. น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Pickled garlic water.
11. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Premium Fish Sauce.
12. น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Palm sugar syrup.
13. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Lime Juice.
14. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตรร / 100 ml. Water.
15. ผงปรุงรสหมู 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Pork Flavour Seasoning Powder.
* น้ำกระเทียม และ เนื้อกระเทียมดอง จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ เผื่อใครไม่ทานของดอง แค่น้ำปลา น้ำเชื่อม (หรือน้ำตาล) น้ำมะนาว ก็ครบ รสเปรี้ยวเค็มหวาน อร่อยแล้ว แต่เจี๊ยบชอบยำใส่น้ำกระเทียมดอง และได้เคี้ยวเนื้อกระเทียมดองด้วย เลยชอบใส่ไปด้วยค่ะ
- หั่น / ซอย หอมแขก ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ กระเทียมดอง เห็ดหูหนู
- สับ หรือ โขลก พริกจินดาแดง
- สับหมูสับ
- หั่นกุ้งเป็นชิ้น ๆ หรือ ใช้เป็นตัว ๆ ตามชอบนะคะ
- นำน้ำสะอาดใส่กระทะ หรือ หม้อตั้งไฟ ให้ร้อน
- ใส่ผงปรุงรสหมู
- จากนั้นใส่หมูสับ รวน จนหมูพอสุก
- ใส่กุ้ง ตามด้วยเห็ดหูหนู รวนจนกุ้งและเห็ดสุก
- ใส่พริกแดงจินดาที่โขลกไว้ คนให้เข้ากัน จากนั้นปิดไฟเตา
- ใส่กระเทียมดอง น้ำกระเทียมดอง
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำเชื่อม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่ หอมแขกซอย มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วตักเสิร์ฟ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น