วันพฤหัสบดีที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ หมูสับ ผัดถั่วลันเตา เล็ก ผัก ผัดน้ำปลา สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ผัดหมูสับ ถั่วลันเตาเล็ก
มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม / Ingredients

1. ถั่วลันเตาเล็ก 200 กรัม / 200 g. 
Sugar peas.

2. หมูสับ 150 กรัม / 150 g. Minced pork.

3. กระเทียม 50 กรัม / 50 g. Garlic.

4. พริกจินดาแดง 25 กรัม / 25 g. Red Hot Chili.

5. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium fish sauce.

6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sugar.

7. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster sauce.

8. น้ำสะอาด หรือ น้ำสต็อก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water or stock. **

9. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking oil.

** ใช้น้ำสต็อก จะทำให้ผัดมีรสชาติอร่อยกลมกล่อมขึ้น หากไม่มี ใช้เป็น น้ำสต็อก สูตรเร่งด่วน 😁 น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ + ผงปรุงรสหมู 1/4 ช้อนชา 


ขั้นตอนการทำ

  • เด็ดขั่วถั่ว (ก้านถั่ว) แล้วล้างให้สะอาด
  • สับเนื้อหมู
  • โขลก พริก กระเทียมพอแหลก
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำ กระเทียม พริก ลงผัดให้หอม 
  • จากนั้น ใส่หมูสับ ลงผัดพอสุก
  • ปรุงรสด้วย น้ำปลาแท้ น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม และน้ำสต็อก (หรือน้ำสะอาด) 
  • ใส่ถั่วลันเตา แล้ว ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ

สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


:







วันเสาร์ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ข้าวเหนียวปิ้ง ไส้ถั่ว เขียว ไส้ถั่วกวน สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ขนมไทย ของหวานไทย ของว่างไทย ข้าวเหนียวปิ้ง ไส้ถั่วเหลือง ซึ่ง จริง ๆ คือถั่วเขียว

ข้าวเหนียวปิ้ง ไส้ถั่วกวน
มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients
  1. ข้าวเหนียว 1000 กรัม / 1000 g. Glutinous rice.
  2. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
  3. น้ำตาลทราย 400 กรัม / 400 g. Sugar.
  4. เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.

  5. ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 400 กรัม / 400 g. Hulled-split Mung Bean.
  6. กะทิ 750 มิลลิลิตร / 750 ml. Coconut Milk.
  7. น้ำตาลทราย 200 กรัม / 200 g. Sugar.
  8. เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.

  9. ใบเตย  /  Pandan leaf.
  10. ใบตอง ตัดขนาด 4*10 นิ้ว  /  Banana leaf cut to size 4*10 inches.
  11. ไม้กลัด หรือไม้จิ้มฟัน / Toothpick.

ขั้นตอนการทำ
  • ขัดข้าวสารเหนียวด้วยสารส้ม ประมาณ 10 นาที (เพื่อช่วยให้เม็ดข้าวเหนียวใสสวยไม่ขุ่น จะไม่ขัดก็ได้ค่ะ) ขัดแล้วแช่ไว้ประมาณ 10 นาที
  • จากนั้นล้างข้าวเหนียว หลาย ๆ น้ำจนน้ำใส  เสร็จแล้วเปิดน้ำใส่ข้าวจนท่วม แล้วแช่ทิ้งไว้ข้ามคืน จริง ๆ จะแช่ 1 ชั่วโมง 3 ชั่วโมง 6 ชั่วโมง หรือข้ามคืนก็ได้ แล้วแต่สะดวกนะคะ ของเจี๊ยบใช้ข้าว เหนียวเก่าแช่ข้ามคืนประมาณ 8 ชั่วโมง ยิ่งแช่นานข้าวก็จะยิ่งนิ่มค่ะ 
  • ล้างถั่วเขียว หลาย ๆ น้ำ หลังจากนั้นเปิดน้ำใส่ให้ท่วมถั่ว แช่ถั่วไว้ข้ามคืน

  • นำข้าวเหนียวที่แช่น้ำข้ามคืนมาแล้ว ไปนึ่งน้ำเดือด 20 นาที (หรือจนข้าวเหนียวสุก)
  • นำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟ คนให้น้ำตาลละลาย (ใช้ไฟอ่อน) 
  • เตรียมชามผสม สำหรับมูนข้าว นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วใส่ชาม ตามด้วยน้ำกะทิที่ต้มไว้ คนผสมให้เข้ากัน แล้วพักไว้ให้ข้าวดูดน้ำกะทิ  (หากชอบ มัน ๆ หวาน ๆ มาก ๆ สามารถเพิ่มน้ำตาลทราย กะทิ ได้อีก ตามชอบนะคะ ) 

  • นำถั่วเขียวที่แช่น้ำข้ามคืนมาแล้ว ไปนึ่งในน้ำเดือด 20 นาที หรือจนถั่วเขียวสุกสุก
  • จากนั้นนำถั่วเขียวที่นึ่งสุกแล้วไปปั่นกับกะทิ (ปั่นหยาบหรือละเอียดก็ได้ค่ะ ตามชอบ หากชอบเคี้ยวถั่วติดเป็นเม็ด ๆ บ้างก็ไม่ต้องปั่นละเอียดมาก) 
  • นำถั่วเขียวที่ปั่นแล้ว ใส่กระทะตั้งไฟ ใช้ไฟ่อ่อน ใส่น้ำตาลทราย และเกลือ คนให้เข้ากัน
  • กวนไปเรื่อย ๆ จนถั่วแห้ง พอหยิบพอปั้นได้

    ** จะทำแบบแช่ถั่วข้ามคืนมาแล้วนำไปปั่นกับน้ำกะทิแล้วนำไปกวนเลยก็ได้ ไม่ต้องนึ่งถั่วก่อน แต่อาจจะทำให้ถั่วไม่สุกนะคะ อาจจะต้องเพิ่มกะทิ ให้น้ำเยอะ ๆ ใช้เวลาถวนถั่วให้นานขึ้น เพื่อให้ถั่วสุกถั่วถึง   แต่หากนำถั่วไปนึ่งก่อน ค่อยนำมากวนแบบที่เจี๊ยบทำ จะทำให้เรามั่นใจได้ว่าถั่วของเราสุกดีแล้ว ใช้กะทิไม่เยอะ ใช้เวลากวนไม่นานถั่วก็แห้ง พร้อมนำไปห่อ

  • ตัดใบตองขนาดกวาง 4 นิ้ว ยาว 10 นิ้ว ประกบด้านขาว หรือด้านที่ซีด ๆ (ด้านที่ไม่มัน) เข้าหากัน 
  • ม้วนใบตองเป็นทรงกรวย ใส่ข้าวเหนียวลงในกรวย ตามด้วย ถั่วกวนตรงกลาง แล้วใส่ข้าวเหนียวมูนโปะด้านบนอีกครั้ง  (ปริมาณข้าวเหนียว กับเผือก เท่า ๆ กัน หรือตามแต่ชอบ) จากนั้นพับใบตองปิดกรวยกลัดด้วยไม้กลัด หรือไม้จิ้มฟัน
  • นำไปย่างไฟอ่อนจนหอม จากนั้น จัดเสิร์ฟ รับทานได้ 
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:












วันพุธที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ผัดหมี่โคราช ผัดหมี่ หมูสามชั้น ผัดหมี่อีสาน ผัดหมี่ ไม่ใส่ไข่ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

   

ผัดหมี่โคราช
*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม / Ingredients (สำหรับ 2 จาน)

* หากมีเส้นหมี่โคราช ใช้เส้นหมี่โคราชนะคะ พอดีเจี๊ยบไม่มี เลยใช้เส้นเล็กแห้ง

1. เส้นเล็กแห้ง 150 กรัม / 150 g. Dehydrated rice noodle.
2. หมูสามชั้น 200 กรัม / 200 g. Pork Belly.
3. ใบกุยช่าย 50 กรัม / 50 g. Garlic chives.
4. ถั่วงอก 50 กรัม / 50 g. Mung bean sprout.
5. หอมแดงโขลก 30 กรัม / 30 g. Pounded
 shallots.
6. กระเทียมโขลก 20 กรัม / 20 g. Pounded garlic.
7. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp.  Palm Sugar.
8. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Tamarind paste. 
9. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Premium Fish sauce.
10. เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Salted soy beans.
11. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Chili.
12. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Water.
13. น้ำมันสำหรับผัด / Cooking oil for stir-fry.

14. น้ำสะอาดสำหรับแช่เส้นเล็ก / Water for soak rice noodle.
 15. มะนาว / Lime.



ขั้นตอนการทำ

  • นำเส้นเล็กแห้งแช่น้ำไว้จนนิ่ม 
  • หั่นหมูสามชั้น
  • เด็ดล้างทำความสะอาดถั่วงอก
  • ล้างกุยช่าย แล้วหั่นเป็นท่อน ๆ 
  • โขลก หอมแดง กระเทียม

  • นำน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟให้ร้อน
  • หมูสามชั้นลงผัดจนสุก แล้วตักขึ้นพักไว้

  • ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน (หรือใช้น้ำมันจากหมูสามชั้น) 
  • ใส่กระเทียม หอมแดง โขลก ลงผัดให้หอม (อย่าผัดให้เหลืองมาก)
  • ใส่น้ำตาลปี๊บลงผัดให้ละลายเข้ากัน
  • ตามด้วย เต้าเจี้ยว น้ำปลา น้ำมะเขามเปียก พริกป่น น้ำสะอาด เคี่ยวให้เข้ากัน
  • ใส่เส้นเล็กที่แช่น้ำไว้ ลงผัดให้เข้ากัน
  • ใส่ หมูสามชั้น ตามด้วย กุยช่าย ถั่วงอก ผัดให้เข้ากัน 
  • เสร็จแล้วตักจัดเสิร์ฟ 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: