วันเสาร์ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ข้าวเหนียวปิ้ง ไส้ถั่ว เขียว ไส้ถั่วกวน สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ขนมไทย ของหวานไทย ของว่างไทย ข้าวเหนียวปิ้ง ไส้ถั่วเหลือง ซึ่ง จริง ๆ คือถั่วเขียว

ข้าวเหนียวปิ้ง ไส้ถั่วกวน
มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients
  1. ข้าวเหนียว 1000 กรัม / 1000 g. Glutinous rice.
  2. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
  3. น้ำตาลทราย 400 กรัม / 400 g. Sugar.
  4. เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.

  5. ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 400 กรัม / 400 g. Hulled-split Mung Bean.
  6. กะทิ 750 มิลลิลิตร / 750 ml. Coconut Milk.
  7. น้ำตาลทราย 200 กรัม / 200 g. Sugar.
  8. เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.

  9. ใบเตย  /  Pandan leaf.
  10. ใบตอง ตัดขนาด 4*10 นิ้ว  /  Banana leaf cut to size 4*10 inches.
  11. ไม้กลัด หรือไม้จิ้มฟัน / Toothpick.

ขั้นตอนการทำ
  • ขัดข้าวสารเหนียวด้วยสารส้ม ประมาณ 10 นาที (เพื่อช่วยให้เม็ดข้าวเหนียวใสสวยไม่ขุ่น จะไม่ขัดก็ได้ค่ะ) ขัดแล้วแช่ไว้ประมาณ 10 นาที
  • จากนั้นล้างข้าวเหนียว หลาย ๆ น้ำจนน้ำใส  เสร็จแล้วเปิดน้ำใส่ข้าวจนท่วม แล้วแช่ทิ้งไว้ข้ามคืน จริง ๆ จะแช่ 1 ชั่วโมง 3 ชั่วโมง 6 ชั่วโมง หรือข้ามคืนก็ได้ แล้วแต่สะดวกนะคะ ของเจี๊ยบใช้ข้าว เหนียวเก่าแช่ข้ามคืนประมาณ 8 ชั่วโมง ยิ่งแช่นานข้าวก็จะยิ่งนิ่มค่ะ 
  • ล้างถั่วเขียว หลาย ๆ น้ำ หลังจากนั้นเปิดน้ำใส่ให้ท่วมถั่ว แช่ถั่วไว้ข้ามคืน

  • นำข้าวเหนียวที่แช่น้ำข้ามคืนมาแล้ว ไปนึ่งน้ำเดือด 20 นาที (หรือจนข้าวเหนียวสุก)
  • นำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟ คนให้น้ำตาลละลาย (ใช้ไฟอ่อน) 
  • เตรียมชามผสม สำหรับมูนข้าว นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วใส่ชาม ตามด้วยน้ำกะทิที่ต้มไว้ คนผสมให้เข้ากัน แล้วพักไว้ให้ข้าวดูดน้ำกะทิ  (หากชอบ มัน ๆ หวาน ๆ มาก ๆ สามารถเพิ่มน้ำตาลทราย กะทิ ได้อีก ตามชอบนะคะ ) 

  • นำถั่วเขียวที่แช่น้ำข้ามคืนมาแล้ว ไปนึ่งในน้ำเดือด 20 นาที หรือจนถั่วเขียวสุกสุก
  • จากนั้นนำถั่วเขียวที่นึ่งสุกแล้วไปปั่นกับกะทิ (ปั่นหยาบหรือละเอียดก็ได้ค่ะ ตามชอบ หากชอบเคี้ยวถั่วติดเป็นเม็ด ๆ บ้างก็ไม่ต้องปั่นละเอียดมาก) 
  • นำถั่วเขียวที่ปั่นแล้ว ใส่กระทะตั้งไฟ ใช้ไฟ่อ่อน ใส่น้ำตาลทราย และเกลือ คนให้เข้ากัน
  • กวนไปเรื่อย ๆ จนถั่วแห้ง พอหยิบพอปั้นได้

    ** จะทำแบบแช่ถั่วข้ามคืนมาแล้วนำไปปั่นกับน้ำกะทิแล้วนำไปกวนเลยก็ได้ ไม่ต้องนึ่งถั่วก่อน แต่อาจจะทำให้ถั่วไม่สุกนะคะ อาจจะต้องเพิ่มกะทิ ให้น้ำเยอะ ๆ ใช้เวลาถวนถั่วให้นานขึ้น เพื่อให้ถั่วสุกถั่วถึง   แต่หากนำถั่วไปนึ่งก่อน ค่อยนำมากวนแบบที่เจี๊ยบทำ จะทำให้เรามั่นใจได้ว่าถั่วของเราสุกดีแล้ว ใช้กะทิไม่เยอะ ใช้เวลากวนไม่นานถั่วก็แห้ง พร้อมนำไปห่อ

  • ตัดใบตองขนาดกวาง 4 นิ้ว ยาว 10 นิ้ว ประกบด้านขาว หรือด้านที่ซีด ๆ (ด้านที่ไม่มัน) เข้าหากัน 
  • ม้วนใบตองเป็นทรงกรวย ใส่ข้าวเหนียวลงในกรวย ตามด้วย ถั่วกวนตรงกลาง แล้วใส่ข้าวเหนียวมูนโปะด้านบนอีกครั้ง  (ปริมาณข้าวเหนียว กับเผือก เท่า ๆ กัน หรือตามแต่ชอบ) จากนั้นพับใบตองปิดกรวยกลัดด้วยไม้กลัด หรือไม้จิ้มฟัน
  • นำไปย่างไฟอ่อนจนหอม จากนั้น จัดเสิร์ฟ รับทานได้ 
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:












ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น