วันพุธที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ผัดหมี่โคราช ผัดหมี่ หมูสามชั้น ผัดหมี่อีสาน ผัดหมี่ ไม่ใส่ไข่ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

   

ผัดหมี่โคราช
*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม / Ingredients (สำหรับ 2 จาน)

* หากมีเส้นหมี่โคราช ใช้เส้นหมี่โคราชนะคะ พอดีเจี๊ยบไม่มี เลยใช้เส้นเล็กแห้ง

1. เส้นเล็กแห้ง 150 กรัม / 150 g. Dehydrated rice noodle.
2. หมูสามชั้น 200 กรัม / 200 g. Pork Belly.
3. ใบกุยช่าย 50 กรัม / 50 g. Garlic chives.
4. ถั่วงอก 50 กรัม / 50 g. Mung bean sprout.
5. หอมแดงโขลก 30 กรัม / 30 g. Pounded
 shallots.
6. กระเทียมโขลก 20 กรัม / 20 g. Pounded garlic.
7. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp.  Palm Sugar.
8. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Tamarind paste. 
9. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Premium Fish sauce.
10. เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Salted soy beans.
11. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Chili.
12. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Water.
13. น้ำมันสำหรับผัด / Cooking oil for stir-fry.

14. น้ำสะอาดสำหรับแช่เส้นเล็ก / Water for soak rice noodle.
 15. มะนาว / Lime.



ขั้นตอนการทำ

  • นำเส้นเล็กแห้งแช่น้ำไว้จนนิ่ม 
  • หั่นหมูสามชั้น
  • เด็ดล้างทำความสะอาดถั่วงอก
  • ล้างกุยช่าย แล้วหั่นเป็นท่อน ๆ 
  • โขลก หอมแดง กระเทียม

  • นำน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟให้ร้อน
  • หมูสามชั้นลงผัดจนสุก แล้วตักขึ้นพักไว้

  • ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน (หรือใช้น้ำมันจากหมูสามชั้น) 
  • ใส่กระเทียม หอมแดง โขลก ลงผัดให้หอม (อย่าผัดให้เหลืองมาก)
  • ใส่น้ำตาลปี๊บลงผัดให้ละลายเข้ากัน
  • ตามด้วย เต้าเจี้ยว น้ำปลา น้ำมะเขามเปียก พริกป่น น้ำสะอาด เคี่ยวให้เข้ากัน
  • ใส่เส้นเล็กที่แช่น้ำไว้ ลงผัดให้เข้ากัน
  • ใส่ หมูสามชั้น ตามด้วย กุยช่าย ถั่วงอก ผัดให้เข้ากัน 
  • เสร็จแล้วตักจัดเสิร์ฟ 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:











ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น