ผัดหมี่โคราช
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients (สำหรับ 2 จาน)
* หากมีเส้นหมี่โคราช ใช้เส้นหมี่โคราชนะคะ พอดีเจี๊ยบไม่มี เลยใช้เส้นเล็กแห้ง
* หากมีเส้นหมี่โคราช ใช้เส้นหมี่โคราชนะคะ พอดีเจี๊ยบไม่มี เลยใช้เส้นเล็กแห้ง
1. เส้นเล็กแห้ง 150 กรัม / 150 g. Dehydrated rice noodle.
2. หมูสามชั้น 200 กรัม / 200 g. Pork Belly.
3. ใบกุยช่าย 50 กรัม / 50 g. Garlic chives.
2. หมูสามชั้น 200 กรัม / 200 g. Pork Belly.
3. ใบกุยช่าย 50 กรัม / 50 g. Garlic chives.
4. ถั่วงอก 50 กรัม / 50 g. Mung bean sprout.
5. หอมแดงโขลก 30 กรัม / 30 g. Pounded shallots.
5. หอมแดงโขลก 30 กรัม / 30 g. Pounded shallots.
6. กระเทียมโขลก 20 กรัม / 20 g. Pounded garlic.
7. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Palm Sugar.
8. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Tamarind paste.
9. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Premium Fish sauce.
10. เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Salted soy beans.
11. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Chili.
12. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Water.
13. น้ำมันสำหรับผัด / Cooking oil for stir-fry.
13. น้ำมันสำหรับผัด / Cooking oil for stir-fry.
14. น้ำสะอาดสำหรับแช่เส้นเล็ก / Water for soak rice noodle.
15. มะนาว / Lime.
ขั้นตอนการทำ
- นำเส้นเล็กแห้งแช่น้ำไว้จนนิ่ม
- หั่นหมูสามชั้น
- เด็ดล้างทำความสะอาดถั่วงอก
- ล้างกุยช่าย แล้วหั่นเป็นท่อน ๆ
- โขลก หอมแดง กระเทียม
- นำน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟให้ร้อน
- หมูสามชั้นลงผัดจนสุก แล้วตักขึ้นพักไว้
- ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน (หรือใช้น้ำมันจากหมูสามชั้น)
- ใส่กระเทียม หอมแดง โขลก ลงผัดให้หอม (อย่าผัดให้เหลืองมาก)
- ใส่น้ำตาลปี๊บลงผัดให้ละลายเข้ากัน
- ตามด้วย เต้าเจี้ยว น้ำปลา น้ำมะเขามเปียก พริกป่น น้ำสะอาด เคี่ยวให้เข้ากัน
- ใส่เส้นเล็กที่แช่น้ำไว้ ลงผัดให้เข้ากัน
- ใส่ หมูสามชั้น ตามด้วย กุยช่าย ถั่วงอก ผัดให้เข้ากัน
- เสร็จแล้วตักจัดเสิร์ฟ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น