วันพุธที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ กุ้งอบวุ้นเส้น เมนูง่าย ๆ เมนูสุขภาพ เมนูไม่อ้วน เมนูลดน้ำหนัก เมนูคุมน้ำหนัก เมนูวุ้นเส้น วุ้นเส้นทำอะไรกินดี เมนูเส้น สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

กุ้งอบวุ้นเส้น

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / ingredients สูตรสำหรับ 2 จาน

1. กุ้งขาว 200 กรัม / 200 g. White Shrimps.
2. หมูสามชั้น 50 กรัม  / 50 g. Pork Belly.
3. วุ้นเส้นแห้ง 80 กรัม  / 80 g. Dried Glass noodle.
4. เห็ดหอม 20 กรัม / 20 g. Shiitake Mushroom.
5. กระเทียม 20 กรัม  / 20 g. Garlic.
6. ขิง 15 กรัม  / 15 gGinger.
7. รากผักชี 15 กรัม  /  15 g. Coriander root.
8. ขึ้นฉ่าย 30 กรัม  / 30 g. Celery.

9. ชวงเจียป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2  tsp. Ground Sichuan Pepper. *
10. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา  / 1/2 tsp. Ground white pepper.
11. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Light Soy sauce.
12. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Oyster sauce.
13. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp.  Sesame oil.
14. เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Chinese Cooking Wine. *
15. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Gold Sugar.
16. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา / 1 tsp. Dark Soy sauce.
17. น้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร  /  300 ml. Water.

    * ชวงเจีย (พริกหอม) และ เหล้าจีน ไม่มีไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แต่ใส่ไปก็จะหอมดี :) แล้วแต่ชอบนะคะ



ขั้นตอนการทำ

  • นำวุ้นเส้นแห้งแช่น้ำไว้จนนิ่ม
  • เตรียมกุ้งขาว แกะเปลือก ไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก (หรือหากชอบความสวนงาม จะใช้กุ้งทั้งตัวไม่แกะก็ได้นะคะ แล้วแต่ชอบ)
  • หั่นมันหมูเป็นชิ้นพอคำ
  • หั่นเห็ดหอม ขึ้นฉ่าย ขิง
  • ทุบกระเทียม รากผักชี พอแตก

  • นำกระทะตั้งไฟ ใส่มันหมู คั่ว/ผัด มันหมูจนน้ำมันเริ่มออก
  • ใส่กระเทียม รากผักชี เห็ดหอม ขิง ลงผัดให้หอม
  • จากนั้นใส่ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำมันงา เหล้าจีน ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ น้ำสะอาด แล้วคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน 
  • รอจนเดือด จากนั้นใส่วุ้นเส้น (ที่แช่น้ำไว้แล้ว) ต้มจ้นวุ้นเส้นสุก
  • จากนั้นใส่กุ้ง ตามด้วยขึ้นฉ่าย ปิดฝา อบไว้ 3 นาที หรือจนกุ้งสุก (หากอบนานไปกุ้งจะแข็ง จะหดลงเยอะนะคะ) 
  • ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ คู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด 

น้ำจิ้มซีฟู้ด  ( ปั่นส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน )

  1. พริกขี้หนูเขียว 20 กรัม   /  20 g. Green Bird's eye chili.
  2. กระเทียม  20 กรัม / 20 g. Garlic. 
  3. รากผักชี 20 กรัม / 20 g.  Coriander root.
  4. น้ำตาลปิ๊ป 40 กรัม /  10 g. Palm Sugar.
  5. เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา /  1 tsp. Ground Sea Salt.
  6. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Lime Juice.
  7. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled Water.

    เพิ่มผงชูรสได้ตามชอบ 



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 












วันจันทร์ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ข้าวคลุกปลาทู ข้าว ปลาทู ข้าว ยำปลาทูก ข้าว ขยำ ปลาทู เมนูสุขภาพ เมนูเฮลตี้ เมนูไม่อ้วน เมนูคุมน้ำหนัก เมนูลดน้ำหนัก สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ข้าวคลุกปลาทู

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. เนื้อปลาทูย่าง 60 กรัม / 60 g. Grilled mackerel.
2. ตะไคร้ซอย 15 กรัม  / 15 g. Sliced Lemongrass.
3. หอมแดงซอย 30 กรัม / 30 g. 
Sliced Shallots.
4. ใบมะกรูดซอย 3 กรัม  / 3 g. Sliced Kaffir lime leaves.
5. พริกจินดาแดงซอย 10 กรัม  / 10 g. Sliced Red Hot Chili.
6. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Lime juice.
7. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Premium fish sauce.
8. ข้าวกล้องหุงสุก 150 กรัม  / 150 g. Cooked brown rice.


ขั้นตอนการทำ
  • ขั้นตอนการเตรียม
  • หุงข้าว
  • อบปลาทูในหม้อทอด 200 องศา นาน 15 นาที (หรือ ย่าง ปิ้ง อบ ทอด ตามชอบ ตามสะดวก ตามอุปกรณ์ที่มีนะคะ)  อบเสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น จากนั้นแกะเอาแต่เนื้อ
  • ซอยใบมะกรูด ตะไคร้ หอมแดง พริก

  • ขั้นตอนการทำ
  • เตรียมถ้วย ชามหรือ อ่างผสม
  • ใส่ข้าวกล้องหุงสุก ลงในชาม ตามด้วยเนื้อปลาทูที่แกะไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • ปรงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว
  • ใส่เครื่องที่ซอยไว้  (ตะไคร้ซอย ใบมะกรูดซอย พริกซอย หอยแดงซอย) 
  • คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ ทานกับผักสด ผักลวก ไข่ต้ม ตามชอบ
    * ในภาพไข่เป็ดต้ม 9 นาทีค่ะ 


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 



วันเสาร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ กล้วยอบ กล้วยหนึบ กล้วย เพื่อสุขภาพ แปรรูปกล้วย ถนอมกล้วย กินกล้วยไม่ทัน ทำอะไรดี กำจัดกล้วย จัดการกล้วย เฮลตี้ healthy food บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin healthy eating healthy menu

กล้วยอบ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


70 °C  อบนาน 8 ชั่วโมง  เก็บได้ 5  วันอุณหภูมิห้องปกติ  (เก็บได้นานขึ้นเมื่ออยู่ในตู้เย็น) 
70 °C  อบนาน 6 ชั่วโมง  เก็บได้ 3  วันอุณหภูมิห้องปกติ  (เก็บได้นานขึ้นเมื่ออยู่ในตู้เย็น)


ซ้ายมือ 160 °C อบนาน 20 นาที ได้กล้วยนิ่ม ไม่หนึบ ควรทานให้หมด ไม่เหมาะสำหรับการเก็บ
ขวามือ 120 °C อบนาน 50 นาที ได้กล้วยหนึบขึ้น เก็บได้นานประมาณ 3 ในตู้เย็น

  • ใช้กล้วยน้ำว้า สุกเหลือง
  • ใช้กล้วยสุกมาก จะได้กล้วยอบที่หวานมาก หนึบมาก
  • หากใช้กล้วยยังไม่สุกดี อบออกมาจะแข็ง
  • หากอยากได้สีเข้มสวย อบไฟแรง  (จะใช้เวลาอบไม่นาน ได้กล้วยนิ่ม ไม่ค่อยหนึบ) 
  • อยากได้สีอ่อน อบไฟอ่อน (ใช้ไฟอ่อนจะใช้เวลาอบนานขึ้น  แต่จะได้กล้วยที่หนึบ กว่า ใช้ไฟแรงอบไม่นาน) 
  • อยากกินไว อบไฟแรง
  • อยากเก็บหลายวัน อบไฟอ่อน อบนานหลายชั่วโมง
  • อยากได้นิ่ม ๆ อบไฟแรง
  • อยากได้หนึบ ๆ อบไฟอ่อน 50 - 80 องศา °C อบนาน 4 ชั่วโมงขึ้นไป ตามแต่ชอบแห้งมาก แห้งน้อย
  • ใช้หม้อทอด หม้ออบลมร้อน ตู้อบ ตู้ตากผลไม้ หรือ เตาอบ อะไรก็ได้ ที่สามารถอบอุณหภูมิ ที่ต้องการได้  เตาอบบางยี่ห้ออุณหภูมิของเครื่อง อาจจะเริ่มต้นที่ 100 °C จะไม่สามารถอบ ในอุณหภูมิ ที่ต่ำกว่า 100 °C  ได้ หากยังไม่มีเครื่องอบกำลังจะหาซื้อ ให้ดูความสามารถของเครื่องเป็นหลักนะคะ ว่าสามารถอบที่อุณหภูมิต่ำ ๆ ได้หรือไม่ อบนาน ๆ ได้หรือไม่ อบสูงสูดได้กี่ชั่วโมง 
  • ขอให้สนุกกับการอบกล้วยนะคะ 



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ