วันพุธที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ กุ้งอบวุ้นเส้น เมนูง่าย ๆ เมนูสุขภาพ เมนูไม่อ้วน เมนูลดน้ำหนัก เมนูคุมน้ำหนัก เมนูวุ้นเส้น วุ้นเส้นทำอะไรกินดี เมนูเส้น สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

กุ้งอบวุ้นเส้น

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / ingredients สูตรสำหรับ 2 จาน

1. กุ้งขาว 200 กรัม / 200 g. White Shrimps.
2. หมูสามชั้น 50 กรัม  / 50 g. Pork Belly.
3. วุ้นเส้นแห้ง 80 กรัม  / 80 g. Dried Glass noodle.
4. เห็ดหอม 20 กรัม / 20 g. Shiitake Mushroom.
5. กระเทียม 20 กรัม  / 20 g. Garlic.
6. ขิง 15 กรัม  / 15 gGinger.
7. รากผักชี 15 กรัม  /  15 g. Coriander root.
8. ขึ้นฉ่าย 30 กรัม  / 30 g. Celery.

9. ชวงเจียป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2  tsp. Ground Sichuan Pepper. *
10. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา  / 1/2 tsp. Ground white pepper.
11. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Light Soy sauce.
12. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Oyster sauce.
13. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp.  Sesame oil.
14. เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Chinese Cooking Wine. *
15. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Gold Sugar.
16. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา / 1 tsp. Dark Soy sauce.
17. น้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร  /  300 ml. Water.

    * ชวงเจีย (พริกหอม) และ เหล้าจีน ไม่มีไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แต่ใส่ไปก็จะหอมดี :) แล้วแต่ชอบนะคะ



ขั้นตอนการทำ

  • นำวุ้นเส้นแห้งแช่น้ำไว้จนนิ่ม
  • เตรียมกุ้งขาว แกะเปลือก ไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก (หรือหากชอบความสวนงาม จะใช้กุ้งทั้งตัวไม่แกะก็ได้นะคะ แล้วแต่ชอบ)
  • หั่นมันหมูเป็นชิ้นพอคำ
  • หั่นเห็ดหอม ขึ้นฉ่าย ขิง
  • ทุบกระเทียม รากผักชี พอแตก

  • นำกระทะตั้งไฟ ใส่มันหมู คั่ว/ผัด มันหมูจนน้ำมันเริ่มออก
  • ใส่กระเทียม รากผักชี เห็ดหอม ขิง ลงผัดให้หอม
  • จากนั้นใส่ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำมันงา เหล้าจีน ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ น้ำสะอาด แล้วคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน 
  • รอจนเดือด จากนั้นใส่วุ้นเส้น (ที่แช่น้ำไว้แล้ว) ต้มจ้นวุ้นเส้นสุก
  • จากนั้นใส่กุ้ง ตามด้วยขึ้นฉ่าย ปิดฝา อบไว้ 3 นาที หรือจนกุ้งสุก (หากอบนานไปกุ้งจะแข็ง จะหดลงเยอะนะคะ) 
  • ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ คู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด 

น้ำจิ้มซีฟู้ด  ( ปั่นส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน )

  1. พริกขี้หนูเขียว 20 กรัม   /  20 g. Green Bird's eye chili.
  2. กระเทียม  20 กรัม / 20 g. Garlic. 
  3. รากผักชี 20 กรัม / 20 g.  Coriander root.
  4. น้ำตาลปิ๊ป 40 กรัม /  10 g. Palm Sugar.
  5. เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา /  1 tsp. Ground Sea Salt.
  6. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Lime Juice.
  7. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled Water.

    เพิ่มผงชูรสได้ตามชอบ 



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 












ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น