กุ้งอบวุ้นเส้น
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients สูตรสำหรับ 2 จาน
1. กุ้งขาว 200 กรัม / 200 g. White Shrimps.
2. หมูสามชั้น 50 กรัม / 50 g. Pork Belly.
3. วุ้นเส้นแห้ง 80 กรัม / 80 g. Dried Glass noodle.
4. เห็ดหอม 20 กรัม / 20 g. Shiitake Mushroom.
5. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
6. ขิง 15 กรัม / 15 g. Ginger.
7. รากผักชี 15 กรัม / 15 g. Coriander root.
8. ขึ้นฉ่าย 30 กรัม / 30 g. Celery.
9. ชวงเจียป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Sichuan Pepper. *
10. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground white pepper.
11. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Light Soy sauce.
12. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Oyster sauce.
13. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Sesame oil.
14. เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Chinese Cooking Wine. *
15. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Gold Sugar.
16. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา / 1 tsp. Dark Soy sauce.
17. น้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร / 300 ml. Water.
* ชวงเจีย (พริกหอม) และ เหล้าจีน ไม่มีไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แต่ใส่ไปก็จะหอมดี :) แล้วแต่ชอบนะคะ
ขั้นตอนการทำ
- นำวุ้นเส้นแห้งแช่น้ำไว้จนนิ่ม
- เตรียมกุ้งขาว แกะเปลือก ไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก (หรือหากชอบความสวนงาม จะใช้กุ้งทั้งตัวไม่แกะก็ได้นะคะ แล้วแต่ชอบ)
- หั่นมันหมูเป็นชิ้นพอคำ
- หั่นเห็ดหอม ขึ้นฉ่าย ขิง
- ทุบกระเทียม รากผักชี พอแตก
- นำกระทะตั้งไฟ ใส่มันหมู คั่ว/ผัด มันหมูจนน้ำมันเริ่มออก
- ใส่กระเทียม รากผักชี เห็ดหอม ขิง ลงผัดให้หอม
- จากนั้นใส่ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำมันงา เหล้าจีน ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ น้ำสะอาด แล้วคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
- รอจนเดือด จากนั้นใส่วุ้นเส้น (ที่แช่น้ำไว้แล้ว) ต้มจ้นวุ้นเส้นสุก
- จากนั้นใส่กุ้ง ตามด้วยขึ้นฉ่าย ปิดฝา อบไว้ 3 นาที หรือจนกุ้งสุก (หากอบนานไปกุ้งจะแข็ง จะหดลงเยอะนะคะ)
- ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ คู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด
น้ำจิ้มซีฟู้ด ( ปั่นส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน )
- พริกขี้หนูเขียว 20 กรัม / 20 g. Green Bird's eye chili.
- กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
- รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
- น้ำตาลปิ๊ป 40 กรัม / 10 g. Palm Sugar.
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Sea Salt.
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Lime Juice.
- น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled Water.
เพิ่มผงชูรสได้ตามชอบ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น