วันจันทร์ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ข้าวคลุกปลาทู ข้าว ปลาทู ข้าว ยำปลาทูก ข้าว ขยำ ปลาทู เมนูสุขภาพ เมนูเฮลตี้ เมนูไม่อ้วน เมนูคุมน้ำหนัก เมนูลดน้ำหนัก สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ข้าวคลุกปลาทู

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. เนื้อปลาทูย่าง 60 กรัม / 60 g. Grilled mackerel.
2. ตะไคร้ซอย 15 กรัม  / 15 g. Sliced Lemongrass.
3. หอมแดงซอย 30 กรัม / 30 g. 
Sliced Shallots.
4. ใบมะกรูดซอย 3 กรัม  / 3 g. Sliced Kaffir lime leaves.
5. พริกจินดาแดงซอย 10 กรัม  / 10 g. Sliced Red Hot Chili.
6. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Lime juice.
7. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Premium fish sauce.
8. ข้าวกล้องหุงสุก 150 กรัม  / 150 g. Cooked brown rice.


ขั้นตอนการทำ
  • ขั้นตอนการเตรียม
  • หุงข้าว
  • อบปลาทูในหม้อทอด 200 องศา นาน 15 นาที (หรือ ย่าง ปิ้ง อบ ทอด ตามชอบ ตามสะดวก ตามอุปกรณ์ที่มีนะคะ)  อบเสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น จากนั้นแกะเอาแต่เนื้อ
  • ซอยใบมะกรูด ตะไคร้ หอมแดง พริก

  • ขั้นตอนการทำ
  • เตรียมถ้วย ชามหรือ อ่างผสม
  • ใส่ข้าวกล้องหุงสุก ลงในชาม ตามด้วยเนื้อปลาทูที่แกะไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • ปรงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว
  • ใส่เครื่องที่ซอยไว้  (ตะไคร้ซอย ใบมะกรูดซอย พริกซอย หอยแดงซอย) 
  • คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ ทานกับผักสด ผักลวก ไข่ต้ม ตามชอบ
    * ในภาพไข่เป็ดต้ม 9 นาทีค่ะ 


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น