วันเสาร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ กล้วยอบ กล้วยหนึบ กล้วย เพื่อสุขภาพ แปรรูปกล้วย ถนอมกล้วย กินกล้วยไม่ทัน ทำอะไรดี กำจัดกล้วย จัดการกล้วย เฮลตี้ healthy food บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin healthy eating healthy menu

กล้วยอบ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


70 °C  อบนาน 8 ชั่วโมง  เก็บได้ 5  วันอุณหภูมิห้องปกติ  (เก็บได้นานขึ้นเมื่ออยู่ในตู้เย็น) 
70 °C  อบนาน 6 ชั่วโมง  เก็บได้ 3  วันอุณหภูมิห้องปกติ  (เก็บได้นานขึ้นเมื่ออยู่ในตู้เย็น)


ซ้ายมือ 160 °C อบนาน 20 นาที ได้กล้วยนิ่ม ไม่หนึบ ควรทานให้หมด ไม่เหมาะสำหรับการเก็บ
ขวามือ 120 °C อบนาน 50 นาที ได้กล้วยหนึบขึ้น เก็บได้นานประมาณ 3 ในตู้เย็น

  • ใช้กล้วยน้ำว้า สุกเหลือง
  • ใช้กล้วยสุกมาก จะได้กล้วยอบที่หวานมาก หนึบมาก
  • หากใช้กล้วยยังไม่สุกดี อบออกมาจะแข็ง
  • หากอยากได้สีเข้มสวย อบไฟแรง  (จะใช้เวลาอบไม่นาน ได้กล้วยนิ่ม ไม่ค่อยหนึบ) 
  • อยากได้สีอ่อน อบไฟอ่อน (ใช้ไฟอ่อนจะใช้เวลาอบนานขึ้น  แต่จะได้กล้วยที่หนึบ กว่า ใช้ไฟแรงอบไม่นาน) 
  • อยากกินไว อบไฟแรง
  • อยากเก็บหลายวัน อบไฟอ่อน อบนานหลายชั่วโมง
  • อยากได้นิ่ม ๆ อบไฟแรง
  • อยากได้หนึบ ๆ อบไฟอ่อน 50 - 80 องศา °C อบนาน 4 ชั่วโมงขึ้นไป ตามแต่ชอบแห้งมาก แห้งน้อย
  • ใช้หม้อทอด หม้ออบลมร้อน ตู้อบ ตู้ตากผลไม้ หรือ เตาอบ อะไรก็ได้ ที่สามารถอบอุณหภูมิ ที่ต้องการได้  เตาอบบางยี่ห้ออุณหภูมิของเครื่อง อาจจะเริ่มต้นที่ 100 °C จะไม่สามารถอบ ในอุณหภูมิ ที่ต่ำกว่า 100 °C  ได้ หากยังไม่มีเครื่องอบกำลังจะหาซื้อ ให้ดูความสามารถของเครื่องเป็นหลักนะคะ ว่าสามารถอบที่อุณหภูมิต่ำ ๆ ได้หรือไม่ อบนาน ๆ ได้หรือไม่ อบสูงสูดได้กี่ชั่วโมง 
  • ขอให้สนุกกับการอบกล้วยนะคะ 



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 














ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น