วันจันทร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ น้ำพริกปลาทู ป่นปลาทู ดอกชมจ้นทร์ผัดน้ำมันหอย ไข่เจียว สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin อาหารถ่ายงาน ยาระบาย ธรรมชาติ ถ่ายคล่อง ท้องอืด ท้องผูก ดอกชมจันทร์ ช่วยได้

  

น้ำพริกปลาทู
ดอกชมจันทร์ผัดน้ำมันหอย

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ดอกชมจันทร์เป็นยาระบาย หากยังไม่เคยทานอย่าพึ่งทานเยอะนะคะ ทานน้อย ๆ ลองทำความรู้จักกับมันก่อนนะคะ  ก่อนผัดดึงเกสรดอกออกก่อนนะคะ เดียวจะถ่ายหนักไป 


น้ำพริกปลาทู 
วันนี้เจี๊ยบไม่ใส่มะนาวนะคะ ไม่อยากได้รสเปรี้ยว หากชอบใส่เพิ่มไปได้ตามชอบเลยค่ะ 

ส่วนผสม / Ingredients

1. เนื้อปลาทู 55 กรัม / 55 g. Mackerel.
2. กระเทียม 15 กรัม / 15 g. Garlic.
3. หอมแดง 30 กรัม / 30 g. Shallots.
4. พริกกะเหรี่ยง 15 กรัม / 15 g. Tabasco pepper.
5. ต้นหอมซอย 10 กรัม / 10 g. Sliced spring onion.
6 ผักชีซอย 5 กรัม / 5 g. Sliced Coriander.
7. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fermented fish sauce.
8. น้ำต้มสุก 8 ช้อนโต๊ะ / 8 tbsp. Boiled water.
    * ใส่ผงชูรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ / add MSG as you like.


ขั้นตอนการทำ
  • ปิ้ง ย่าง หรือ อบ ปลาทู 
  • ปิ้ง ย่าง คั่ว หรือ อบ กระเทียม หอมแดง พริกกะเหรี่ยง
  • โขลก หอมแดง กระเทียม พริกกะเหรี่ยง ให้แหลก 
  • ตามด้วยเนื้อปลาทูย่าง โขลกให้ละเอียดเข้ากัน
  • ปรุงรส ด้วย น้ำปลาร้า (น้ำปลา หรือ เกลือ ตามชอบ)  
  • ตามด้วยน้ำต้มสุก (หรือน้ำสะอาดจากขวดเปิดใหม่)
  • โขลก (คน) ให้เข้ากัน  ใส่ผงชูรสเพิ่มได้ตามชอบ
  • ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟ โรยด้วย ต้นหอมซอย ผักชีซอย
  • วันนี้เจี๊ยบไม่ใส่มะนาวนะคะ ไม่อยากได้รสเปรี้ยว หากชอบใส่เพิ่มไปได้ตามชอบเลยค่ะ 


ดอกชมจันทร์ผัดน้ำมันหอย
เจี๊ยบไม่ได้ปรุงอะไรเยอะนะคะ ปรุงแค่นี้ เพราะทำทานกับน้ำพริก

ส่วนผสม / Ingredients

1. ดอกชมจันทร์ 150 กรัม / 150 g. Moonflower.
2. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
3. ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Oyster sauce.
4. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
5. น้ำมันสำหรับผัด / Cooking oil for Stir-fry.


ขั้นตอนการทำ
  • บุบ ทุบ โขลก หรือ สับกระเทียม ตามชอบ (วันนี้เจี๊ยบบุบค่ะ อยากเคี้ยวเนื้อกระเทียม)
  • น้ำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • ใส่กระเทียมลงเจียวให้หอม
  • ใส่ดอกชมจันทร์ ตามด้วยน้ำสะอาด และ ซอสหอยนางรม ผัดให้เข้ากัน 
  • ตักจัดเสิร์ฟ

ไข่เจียว
เจี๊ยบไม่ได้ปรุงอะไรเยอะนะคะ ปรุงแค่นี้ เพราะทำทานกับน้ำพริก

ส่วนผสม / Ingredients
1. ไข่เป็ด 2 ฟอง ( 90 กรัม) / 90 g. Duck eggs.
2. ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Oyster sauce.
3. กระเทียมบุบ 20 กรัม / 20 g. Pounded Garlic.
3. น้ำมันสำหรับทอด / Cooking oil for fry.


ขั้นตอนการทำ
  • บุบ ทุบ โขลก หรือ สับกระเทียม ตามชอบ (วันนี้เจี๊ยบบุบค่ะ อยากเคี้ยวเนื้อกระเทียม)
  • ตอกไข่ใส่ถ้วย
  • ใส่ซอสหอยนางรม แล้วตีให้เข้ากัน
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • ใส่กระเทียมลงเจียวให้หอม
  • จากนั้นใส่ไข่ ทอดให้ไข่สุก 
  • ตักจัดเสิร์ฟ

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







วันพุธที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ขนมครก สิงคโปร์ ขนมครกใบเตย ขนมไทย สูตร ขนมหวาน สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ขนมครกสิงคโปร์ 
*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients
  1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม / 200 g.  All purpose Flour.
  2. แป้งมันสำปะหลัง 100 กรัม / 100 g. Tapioca Starch.
  3. ผงฟู 10 กรัม (ประมาณ 2 ช้อนชา) / 10 g. Baking Powder.
  4. น้ำตาลทราย 250 กรัม / 250 g. Sugar.
  5. เกลือสมุทร 2 กรัม (ประมาณ 1/2 ช้อนชา) / 2 g. Sea Salt.
  6. ไข่เป็ด 115 กรัม / 115 g. Duck Eggs.
  7. กะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Coconut Milk.
  8. น้ำใบเตย  250 มิลลิลิตร  / 250 ml. Pandan juice.
  9. น้ำมันรำข้าว 50 มิลลิลิตร  / 50 ml. Rice bran oil.
  10. เนื้อมะพร้าวอ่อน 100 กรัม / 100 g. Young Coconut meat.
น้ำใบเตย / Pandan juice
1. ใบเตยแก่ 80 กรัม / 80 g. Pandan.
2. น้ำสะอาด 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Water.


* ใช้ไข่ไก่ได้นะคะ เจี๊ยบแค่ชอบใช้ไข่เป็ดทำขนมไทยเพราะคิดว่าหอมมันกว่าไข่เป็ด 😁
* น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลมะพร้าวได้หมด วันนี้มีแค่น้ำตาลทรายค่า
* ผงฟูไม่ใส่ก็ได้ เนื้อขนม ก็จะแน่น ๆ ไม่มีฟองอากาศ แล้วแต่ชอบนะคะ



ขั้นตอนการทำ
  • ปั่นใบเตย 80 กรัม กับน้ำ 250 มิลลิลิตร แล้วกรองเอาแต่น้ำ (เจี๊ยบใช้ใบเตยแก่ ช่วงกลางใบถึง ปลายในนะคะ ช่วงโคนใบไม่ได้ใช้)
  • เตรียมชามผสม ร่อนแป้งสาลี แป้งมันสำปะหลัง ผงฟู
  • จากนั้นใส่น้ำตาลทราย และเกลือ คนให้เข้ากัน
  • ใส่ไข่เป็ด ตามด้วยกะทิเรียลไทย นวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน (ใช้เวลานวดประมาณ 5 นาที) 
  • จากนั้นใส่น้ำใบเตย คนให้เข้ากัน  แล้ว ใส่น้ำมันรำข้าว คนให้เข้ากันอีกครั้ง พักแป้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง

  • หลักจากพักแป้งแล้ว เทแป้งใส่ ภาชนะหรืออุปกรณ์ที่จะทำให้หยอดแป้งได้สะดวก เช่น เหยือก กาน้ำ หรือขวดบีบ
  • นำพิมพ์ขนมตั้งเตา ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ทาน้ำมันที่พิมพ์ขนม กันขนมติดพิมพ์
  • หยอดขนมใส่พิมพ์ เกือบเต็มพิมพ์ แต่ไม่เต็ม (ตัวขนมเมื่อสุกจะพองตัวขึ้นอีก หากใส่เต็มไปอาจจะล้นพิมพ์ได้คะ่) 
  • ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน แล้วปิดฝา ประมาณ 2-3 นาที หากเห็นว่ามีฟองอากาศขึ้นมาแล้วแสดงว่าขนมเริ่มสุก 
  • ใช้ไม้เสียบลูกชิ้น จิ้มขึ้นมาเช็คสุกได้เลยค่ะ  เตาแรก ๆ อาจจะจิ้มยากหน่อยขนมอาจจะมีติดบ้าง เตาสองสาม จะจิ้มง่ายขึ้นนะคะ

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:










วันอังคารที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ แกงว้นเส้น ปลากระป๋อง ต้มวุ้นเส้น ปลากระป๋อง สูตรอาหาร คาว อีสาน บ้านฟินฟิน เมนูอีสาน เมนูแกง #กับข้าว #เมนูง่ายๆ #เมนูเคี้ยวง่าย #เมนูย่อยง่าย

แกงวุ้นเส้น ปลากระป๋อง

*
   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผส / Ingredients

1.  วุ้นเส้นแห้ง  40 กรัม / 40 g. Dehydrated Glass noodle. (หรือวุ้นเส้นสด ตามแต่มี) 

2. ปลากระป๋อง (เนื้อ+น้ำ)  300 กรัม / 300 g. Sardines in tomato sauce.

3. ตะไคร้ 40 กรัม / 40 g. Lemongrass.

4. หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallots.

5. พริกจินดาแดง 15 กรัม / 15 g. Red Hot Chili.

6. ใบมะกรูด 3 กรัม / 3 g. Kaffir lime leaves.

7. ต้นหอม  50 กรัม / 50 g. Spring onion.

8. ใบแมงลัก 10 กรัม / 10 g. Hairy basil.

9. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.

10. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Premium fish sauce.  (หรือน้ำปลาร้า ตามแต่ชอบ)

11. น้ำสะอาด 600 มิลลิลิตร / 600 ml. Water.

12. ผงชูรส  ตามชอบ / MSG an you like.


ขั้นตอนการทำ
  • ปอกหอมแดง แล้วล้างให้สะอาด
  • เตรียมใบมะกรูด ล้างให้สะอาด แล้วฉีก (เพื่อให้กลิ่นออก)
  • เตรียมใบแมงลัก เด็ด ล้างให้สะอาด
  • ล้างและหั่น ต้นหอม เป็นท่อน ๆ 
  • แช่วุ้นเส้นแห้งให้นิ่ม แล้วตัดให้สั้น (จะได้ตักทานได้ง่ายเส้นไม่ยาว) 
  • โขลกตะไคร้
  • โขลกหอมแดง พริกจินดาแดง

  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่เกลือ ตามด้วย ตะไคร้ หอมแดง พริก ที่โขลกไว้ และใบมะกรูด
  • พอน้ำเดือดใส่ ปลากระป๋อง ตามด้วยวุ้นเส้น
  • ต้มจนวุ้นเส้นสุกนิ่ม
  • ปรุงรสด้วย น้ำปลา หรือน้ำปลาร้าตามชอบ  
  • ใส่ผงชูรส เพิ่มได้ตามชอบ 
  • ชิมรส แล้วปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ (รสของปลากระป๋องที่ใช้อาจจะต่างกัน) 
  • ใส่ต้มหอม ใบแมงลัก คนให้เข้ากัน ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: