วันจันทร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ น้ำพริกปลาทู ป่นปลาทู ดอกชมจ้นทร์ผัดน้ำมันหอย ไข่เจียว สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin อาหารถ่ายงาน ยาระบาย ธรรมชาติ ถ่ายคล่อง ท้องอืด ท้องผูก ดอกชมจันทร์ ช่วยได้

  

น้ำพริกปลาทู
ดอกชมจันทร์ผัดน้ำมันหอย

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ดอกชมจันทร์เป็นยาระบาย หากยังไม่เคยทานอย่าพึ่งทานเยอะนะคะ ทานน้อย ๆ ลองทำความรู้จักกับมันก่อนนะคะ  ก่อนผัดดึงเกสรดอกออกก่อนนะคะ เดียวจะถ่ายหนักไป 


น้ำพริกปลาทู 
วันนี้เจี๊ยบไม่ใส่มะนาวนะคะ ไม่อยากได้รสเปรี้ยว หากชอบใส่เพิ่มไปได้ตามชอบเลยค่ะ 

ส่วนผสม / Ingredients

1. เนื้อปลาทู 55 กรัม / 55 g. Mackerel.
2. กระเทียม 15 กรัม / 15 g. Garlic.
3. หอมแดง 30 กรัม / 30 g. Shallots.
4. พริกกะเหรี่ยง 15 กรัม / 15 g. Tabasco pepper.
5. ต้นหอมซอย 10 กรัม / 10 g. Sliced spring onion.
6 ผักชีซอย 5 กรัม / 5 g. Sliced Coriander.
7. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fermented fish sauce.
8. น้ำต้มสุก 8 ช้อนโต๊ะ / 8 tbsp. Boiled water.
    * ใส่ผงชูรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ / add MSG as you like.


ขั้นตอนการทำ
  • ปิ้ง ย่าง หรือ อบ ปลาทู 
  • ปิ้ง ย่าง คั่ว หรือ อบ กระเทียม หอมแดง พริกกะเหรี่ยง
  • โขลก หอมแดง กระเทียม พริกกะเหรี่ยง ให้แหลก 
  • ตามด้วยเนื้อปลาทูย่าง โขลกให้ละเอียดเข้ากัน
  • ปรุงรส ด้วย น้ำปลาร้า (น้ำปลา หรือ เกลือ ตามชอบ)  
  • ตามด้วยน้ำต้มสุก (หรือน้ำสะอาดจากขวดเปิดใหม่)
  • โขลก (คน) ให้เข้ากัน  ใส่ผงชูรสเพิ่มได้ตามชอบ
  • ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟ โรยด้วย ต้นหอมซอย ผักชีซอย
  • วันนี้เจี๊ยบไม่ใส่มะนาวนะคะ ไม่อยากได้รสเปรี้ยว หากชอบใส่เพิ่มไปได้ตามชอบเลยค่ะ 


ดอกชมจันทร์ผัดน้ำมันหอย
เจี๊ยบไม่ได้ปรุงอะไรเยอะนะคะ ปรุงแค่นี้ เพราะทำทานกับน้ำพริก

ส่วนผสม / Ingredients

1. ดอกชมจันทร์ 150 กรัม / 150 g. Moonflower.
2. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
3. ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Oyster sauce.
4. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
5. น้ำมันสำหรับผัด / Cooking oil for Stir-fry.


ขั้นตอนการทำ
  • บุบ ทุบ โขลก หรือ สับกระเทียม ตามชอบ (วันนี้เจี๊ยบบุบค่ะ อยากเคี้ยวเนื้อกระเทียม)
  • น้ำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • ใส่กระเทียมลงเจียวให้หอม
  • ใส่ดอกชมจันทร์ ตามด้วยน้ำสะอาด และ ซอสหอยนางรม ผัดให้เข้ากัน 
  • ตักจัดเสิร์ฟ

ไข่เจียว
เจี๊ยบไม่ได้ปรุงอะไรเยอะนะคะ ปรุงแค่นี้ เพราะทำทานกับน้ำพริก

ส่วนผสม / Ingredients
1. ไข่เป็ด 2 ฟอง ( 90 กรัม) / 90 g. Duck eggs.
2. ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Oyster sauce.
3. กระเทียมบุบ 20 กรัม / 20 g. Pounded Garlic.
3. น้ำมันสำหรับทอด / Cooking oil for fry.


ขั้นตอนการทำ
  • บุบ ทุบ โขลก หรือ สับกระเทียม ตามชอบ (วันนี้เจี๊ยบบุบค่ะ อยากเคี้ยวเนื้อกระเทียม)
  • ตอกไข่ใส่ถ้วย
  • ใส่ซอสหอยนางรม แล้วตีให้เข้ากัน
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • ใส่กระเทียมลงเจียวให้หอม
  • จากนั้นใส่ไข่ ทอดให้ไข่สุก 
  • ตักจัดเสิร์ฟ

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น