น้ำพริกปลาทู
ดอกชมจันทร์ผัดน้ำมันหอย
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ดอกชมจันทร์เป็นยาระบาย หากยังไม่เคยทานอย่าพึ่งทานเยอะนะคะ ทานน้อย ๆ ลองทำความรู้จักกับมันก่อนนะคะ ก่อนผัดดึงเกสรดอกออกก่อนนะคะ เดียวจะถ่ายหนักไป
น้ำพริกปลาทู
วันนี้เจี๊ยบไม่ใส่มะนาวนะคะ ไม่อยากได้รสเปรี้ยว หากชอบใส่เพิ่มไปได้ตามชอบเลยค่ะ
วันนี้เจี๊ยบไม่ใส่มะนาวนะคะ ไม่อยากได้รสเปรี้ยว หากชอบใส่เพิ่มไปได้ตามชอบเลยค่ะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. เนื้อปลาทู 55 กรัม / 55 g. Mackerel.
1. เนื้อปลาทู 55 กรัม / 55 g. Mackerel.
2. กระเทียม 15 กรัม / 15 g. Garlic.
3. หอมแดง 30 กรัม / 30 g. Shallots.
4. พริกกะเหรี่ยง 15 กรัม / 15 g. Tabasco pepper.
5. ต้นหอมซอย 10 กรัม / 10 g. Sliced spring onion.
6 ผักชีซอย 5 กรัม / 5 g. Sliced Coriander.
7. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fermented fish sauce.
8. น้ำต้มสุก 8 ช้อนโต๊ะ / 8 tbsp. Boiled water.
* ใส่ผงชูรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ / add MSG as you like.
8. น้ำต้มสุก 8 ช้อนโต๊ะ / 8 tbsp. Boiled water.
* ใส่ผงชูรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ / add MSG as you like.
ขั้นตอนการทำ
- ปิ้ง ย่าง หรือ อบ ปลาทู
- ปิ้ง ย่าง คั่ว หรือ อบ กระเทียม หอมแดง พริกกะเหรี่ยง
- โขลก หอมแดง กระเทียม พริกกะเหรี่ยง ให้แหลก
- ตามด้วยเนื้อปลาทูย่าง โขลกให้ละเอียดเข้ากัน
- ปรุงรส ด้วย น้ำปลาร้า (น้ำปลา หรือ เกลือ ตามชอบ)
- ตามด้วยน้ำต้มสุก (หรือน้ำสะอาดจากขวดเปิดใหม่)
- โขลก (คน) ให้เข้ากัน ใส่ผงชูรสเพิ่มได้ตามชอบ
- ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟ โรยด้วย ต้นหอมซอย ผักชีซอย
- วันนี้เจี๊ยบไม่ใส่มะนาวนะคะ ไม่อยากได้รสเปรี้ยว หากชอบใส่เพิ่มไปได้ตามชอบเลยค่ะ
ดอกชมจันทร์ผัดน้ำมันหอย
เจี๊ยบไม่ได้ปรุงอะไรเยอะนะคะ ปรุงแค่นี้ เพราะทำทานกับน้ำพริก
ส่วนผสม / Ingredients
ส่วนผสม / Ingredients
1. ดอกชมจันทร์ 150 กรัม / 150 g. Moonflower.
2. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
3. ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Oyster sauce.
4. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
5. น้ำมันสำหรับผัด / Cooking oil for Stir-fry.
- บุบ ทุบ โขลก หรือ สับกระเทียม ตามชอบ (วันนี้เจี๊ยบบุบค่ะ อยากเคี้ยวเนื้อกระเทียม)
- น้ำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
- ใส่กระเทียมลงเจียวให้หอม
- ใส่ดอกชมจันทร์ ตามด้วยน้ำสะอาด และ ซอสหอยนางรม ผัดให้เข้ากัน
- ตักจัดเสิร์ฟ
ไข่เจียว
เจี๊ยบไม่ได้ปรุงอะไรเยอะนะคะ ปรุงแค่นี้ เพราะทำทานกับน้ำพริก
ส่วนผสม / Ingredients
1. ไข่เป็ด 2 ฟอง ( 90 กรัม) / 90 g. Duck eggs.
เจี๊ยบไม่ได้ปรุงอะไรเยอะนะคะ ปรุงแค่นี้ เพราะทำทานกับน้ำพริก
ส่วนผสม / Ingredients
1. ไข่เป็ด 2 ฟอง ( 90 กรัม) / 90 g. Duck eggs.
2. ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Oyster sauce.
3. กระเทียมบุบ 20 กรัม / 20 g. Pounded Garlic.
3. น้ำมันสำหรับทอด / Cooking oil for fry.
3. กระเทียมบุบ 20 กรัม / 20 g. Pounded Garlic.
3. น้ำมันสำหรับทอด / Cooking oil for fry.
ขั้นตอนการทำ
- บุบ ทุบ โขลก หรือ สับกระเทียม ตามชอบ (วันนี้เจี๊ยบบุบค่ะ อยากเคี้ยวเนื้อกระเทียม)
- ตอกไข่ใส่ถ้วย
- ใส่ซอสหอยนางรม แล้วตีให้เข้ากัน
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
- ใส่กระเทียมลงเจียวให้หอม
- จากนั้นใส่ไข่ ทอดให้ไข่สุก
- ตักจัดเสิร์ฟ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น