วันอังคารที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ แกงว้นเส้น ปลากระป๋อง ต้มวุ้นเส้น ปลากระป๋อง สูตรอาหาร คาว อีสาน บ้านฟินฟิน เมนูอีสาน เมนูแกง #กับข้าว #เมนูง่ายๆ #เมนูเคี้ยวง่าย #เมนูย่อยง่าย

แกงวุ้นเส้น ปลากระป๋อง

*
   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผส / Ingredients

1.  วุ้นเส้นแห้ง  40 กรัม / 40 g. Dehydrated Glass noodle. (หรือวุ้นเส้นสด ตามแต่มี) 

2. ปลากระป๋อง (เนื้อ+น้ำ)  300 กรัม / 300 g. Sardines in tomato sauce.

3. ตะไคร้ 40 กรัม / 40 g. Lemongrass.

4. หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallots.

5. พริกจินดาแดง 15 กรัม / 15 g. Red Hot Chili.

6. ใบมะกรูด 3 กรัม / 3 g. Kaffir lime leaves.

7. ต้นหอม  50 กรัม / 50 g. Spring onion.

8. ใบแมงลัก 10 กรัม / 10 g. Hairy basil.

9. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.

10. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Premium fish sauce.  (หรือน้ำปลาร้า ตามแต่ชอบ)

11. น้ำสะอาด 600 มิลลิลิตร / 600 ml. Water.

12. ผงชูรส  ตามชอบ / MSG an you like.


ขั้นตอนการทำ
  • ปอกหอมแดง แล้วล้างให้สะอาด
  • เตรียมใบมะกรูด ล้างให้สะอาด แล้วฉีก (เพื่อให้กลิ่นออก)
  • เตรียมใบแมงลัก เด็ด ล้างให้สะอาด
  • ล้างและหั่น ต้นหอม เป็นท่อน ๆ 
  • แช่วุ้นเส้นแห้งให้นิ่ม แล้วตัดให้สั้น (จะได้ตักทานได้ง่ายเส้นไม่ยาว) 
  • โขลกตะไคร้
  • โขลกหอมแดง พริกจินดาแดง

  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่เกลือ ตามด้วย ตะไคร้ หอมแดง พริก ที่โขลกไว้ และใบมะกรูด
  • พอน้ำเดือดใส่ ปลากระป๋อง ตามด้วยวุ้นเส้น
  • ต้มจนวุ้นเส้นสุกนิ่ม
  • ปรุงรสด้วย น้ำปลา หรือน้ำปลาร้าตามชอบ  
  • ใส่ผงชูรส เพิ่มได้ตามชอบ 
  • ชิมรส แล้วปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ (รสของปลากระป๋องที่ใช้อาจจะต่างกัน) 
  • ใส่ต้มหอม ใบแมงลัก คนให้เข้ากัน ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น