แกงวุ้นเส้น ปลากระป๋อง
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. วุ้นเส้นแห้ง 40 กรัม / 40 g. Dehydrated Glass noodle. (หรือวุ้นเส้นสด ตามแต่มี)
2. ปลากระป๋อง (เนื้อ+น้ำ) 300 กรัม / 300 g. Sardines in tomato sauce.
3. ตะไคร้ 40 กรัม / 40 g. Lemongrass.
4. หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallots.
5. พริกจินดาแดง 15 กรัม / 15 g. Red Hot Chili.
6. ใบมะกรูด 3 กรัม / 3 g. Kaffir lime leaves.
7. ต้นหอม 50 กรัม / 50 g. Spring onion.
8. ใบแมงลัก 10 กรัม / 10 g. Hairy basil.
9. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
10. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Premium fish sauce. (หรือน้ำปลาร้า ตามแต่ชอบ)
11. น้ำสะอาด 600 มิลลิลิตร / 600 ml. Water.
12. ผงชูรส ตามชอบ / MSG an you like.
ขั้นตอนการทำ
- ปอกหอมแดง แล้วล้างให้สะอาด
- เตรียมใบมะกรูด ล้างให้สะอาด แล้วฉีก (เพื่อให้กลิ่นออก)
- เตรียมใบแมงลัก เด็ด ล้างให้สะอาด
- ล้างและหั่น ต้นหอม เป็นท่อน ๆ
- แช่วุ้นเส้นแห้งให้นิ่ม แล้วตัดให้สั้น (จะได้ตักทานได้ง่ายเส้นไม่ยาว)
- โขลกตะไคร้
- โขลกหอมแดง พริกจินดาแดง
- นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ
- ใส่เกลือ ตามด้วย ตะไคร้ หอมแดง พริก ที่โขลกไว้ และใบมะกรูด
- พอน้ำเดือดใส่ ปลากระป๋อง ตามด้วยวุ้นเส้น
- ต้มจนวุ้นเส้นสุกนิ่ม
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา หรือน้ำปลาร้าตามชอบ
- ใส่ผงชูรส เพิ่มได้ตามชอบ
- ชิมรส แล้วปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ (รสของปลากระป๋องที่ใช้อาจจะต่างกัน)
- ใส่ต้มหอม ใบแมงลัก คนให้เข้ากัน ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น