วันพุธที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ขนมครก สิงคโปร์ ขนมครกใบเตย ขนมไทย สูตร ขนมหวาน สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ขนมครกสิงคโปร์ 
*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients
  1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม / 200 g.  All purpose Flour.
  2. แป้งมันสำปะหลัง 100 กรัม / 100 g. Tapioca Starch.
  3. ผงฟู 10 กรัม (ประมาณ 2 ช้อนชา) / 10 g. Baking Powder.
  4. น้ำตาลทราย 250 กรัม / 250 g. Sugar.
  5. เกลือสมุทร 2 กรัม (ประมาณ 1/2 ช้อนชา) / 2 g. Sea Salt.
  6. ไข่เป็ด 115 กรัม / 115 g. Duck Eggs.
  7. กะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Coconut Milk.
  8. น้ำใบเตย  250 มิลลิลิตร  / 250 ml. Pandan juice.
  9. น้ำมันรำข้าว 50 มิลลิลิตร  / 50 ml. Rice bran oil.
  10. เนื้อมะพร้าวอ่อน 100 กรัม / 100 g. Young Coconut meat.
น้ำใบเตย / Pandan juice
1. ใบเตยแก่ 80 กรัม / 80 g. Pandan.
2. น้ำสะอาด 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Water.


* ใช้ไข่ไก่ได้นะคะ เจี๊ยบแค่ชอบใช้ไข่เป็ดทำขนมไทยเพราะคิดว่าหอมมันกว่าไข่เป็ด 😁
* น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลมะพร้าวได้หมด วันนี้มีแค่น้ำตาลทรายค่า
* ผงฟูไม่ใส่ก็ได้ เนื้อขนม ก็จะแน่น ๆ ไม่มีฟองอากาศ แล้วแต่ชอบนะคะ



ขั้นตอนการทำ
  • ปั่นใบเตย 80 กรัม กับน้ำ 250 มิลลิลิตร แล้วกรองเอาแต่น้ำ (เจี๊ยบใช้ใบเตยแก่ ช่วงกลางใบถึง ปลายในนะคะ ช่วงโคนใบไม่ได้ใช้)
  • เตรียมชามผสม ร่อนแป้งสาลี แป้งมันสำปะหลัง ผงฟู
  • จากนั้นใส่น้ำตาลทราย และเกลือ คนให้เข้ากัน
  • ใส่ไข่เป็ด ตามด้วยกะทิเรียลไทย นวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน (ใช้เวลานวดประมาณ 5 นาที) 
  • จากนั้นใส่น้ำใบเตย คนให้เข้ากัน  แล้ว ใส่น้ำมันรำข้าว คนให้เข้ากันอีกครั้ง พักแป้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง

  • หลักจากพักแป้งแล้ว เทแป้งใส่ ภาชนะหรืออุปกรณ์ที่จะทำให้หยอดแป้งได้สะดวก เช่น เหยือก กาน้ำ หรือขวดบีบ
  • นำพิมพ์ขนมตั้งเตา ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ทาน้ำมันที่พิมพ์ขนม กันขนมติดพิมพ์
  • หยอดขนมใส่พิมพ์ เกือบเต็มพิมพ์ แต่ไม่เต็ม (ตัวขนมเมื่อสุกจะพองตัวขึ้นอีก หากใส่เต็มไปอาจจะล้นพิมพ์ได้คะ่) 
  • ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน แล้วปิดฝา ประมาณ 2-3 นาที หากเห็นว่ามีฟองอากาศขึ้นมาแล้วแสดงว่าขนมเริ่มสุก 
  • ใช้ไม้เสียบลูกชิ้น จิ้มขึ้นมาเช็คสุกได้เลยค่ะ  เตาแรก ๆ อาจจะจิ้มยากหน่อยขนมอาจจะมีติดบ้าง เตาสองสาม จะจิ้มง่ายขึ้นนะคะ

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น