วันเสาร์ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ แซนวิช โบราณ ง่าย ๆ แซนวิชหวาน แซนวิชง่ายๆ แซนวิช หมูหยอง แซนวิชเปรี้ยวหวาน แซนวิชโบโลน่า แซนวิชไส้กรอก หมูหยอง แซนวิช ตอนเช้า แซนวิช อร่อย ๆ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin


  แซนวิชโบราณ
( แซนวิชหวาน )

มีคลิปวิดีโอการทำด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม
 
 / 
Ingredients (ในสูตรทำได้ประมาณ 8 ชิ้น)
  1. ขนมปังแผ่น (ขนมปังปอนด์ ขนมปังหัวกะโหลก / Sliced Soft Bread.
  2. โบโลน่า / Bologna Sausage.
  3. หมูหยอง / Dried Shredded pork.
น้ำสลัด
  1. มายองเนส 200 กรัม  / 200 g. ayonnaise
  2. นมข้นหวาน 100 กรัม / 100 g. Sweetened Condensed Milk.
  3. พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground White pepper.
  4. สีผสมอาหารสีเหลืองไข่ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Egg Yellow Food Colour.

    * รสชาติขึ้นอยู่กับ มายองเนส และ นมข้นหวานที่ใช้ด้วยนะคะ ทดสอบรสชาติ โดยผสมมายองเนส 1 ช้อนโต๊ะ กับ นมข้นหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะแล้วชิมรสดูก่อน จากนั้น ค่อย ปรับลด เพิ่ม มายองเนส และนมข้นหวาน ตามความชอบ น้ำสลัดแซนวิชโบราณ จะออกรส เปรี้ยว ๆ หวาน ๆ

วิธีทำ
  • เตรียมชามหรืออ่างผสม ทำน้ำสลัด ใส่ มายองเนส นมข้นหวาน พริกไทยขาวป่น สีผสมอาหาร คนผสมให้เข้ากัน (หากชอบสีเข้ม ๆ เพิ่มสีผสมอาหารได้ตามชอบนะคะ) 
  • อุ่นร้อนโบโลน่าด้วยการนึ่ง ต้ม หรือเข้าไมโครเวฟ ตามสะดวกนะคะ
  • นำน้ำสลัดที่ทำไว้ มาทาที่ขนมปังแผ่นแรก ด้านนึง แล้ววางโบโลน่าลงไป บนด้านที่ทาน้ำสลัด
  • นำน้ำสลัดมาทาที่ขนมปังแผ่น ที่สอง ด้านนึง นำด้านที่ทา วางประกบลงบนขนมปังแผ่นแรกที่วางโบโลน่าไว้แล้ว จากนั้น นำน้ำสลัด มาทาที่ขนมปังอีกด้าน ทาเสร็จแล้ว วางหมูหยองลงไป
  • นำน้ำสลัดมาทาที่ขนมปังแผ่นที่ 3 ด้านนึง นำด้านที่ทา วางประกบลงบนขนมปังแผ่นที่สอง ที่วางหมูหยองไว้แล้ว จากนั้น นำน้ำสลัด มาทาที่ขนมปังอีกด้าน ทาเสร็จแล้ว วางโบโลน่าลงไป
  • นำน้ำสลัดมาทาที่ขนมผังแผ่นที่ 4  ด้านนึง นำด้านที่ทา วางประกบลงบนขนมปังแผ่นที่ 3 ที่วางโบโลน่าไว้แล้ว
  • ตัดแบ่งครึ่งเป็นรูปสามเหลี่ยม รับประทานได้ หรือจัดใส่กล่องแซนวิช เก็บไว้ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








วันศุกร์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ แซนวิช โบราณ แซนวิช หมูหยอง แซนวิชเปรี้ยวหวาน แซนวิชโบโลน่า แซนวิชไส้กรอก หมูหยอง แซนวิช ตอนเช้า แซนวิช อร่อย ๆ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 แซนวิชโบราณ

( แซนวิชหวาน )

มีคลิปวิดีโอการทำด้านล่างนะคะ





ส่วนผสม
 
 / 
Ingredients (ในสูตรทำได้ประมาณ 12 ชิ้น)
  1. ขนมปังแผ่น (ขนมปังปอนด์ ขนมปังหัวกะโหลก / Sliced Soft Bread.
  2. โบโลน่า / Bologna Sausage.
  3. หมูหยอง / Dried Shredded pork.
น้ำสลัด
  1. น้ำตาลทราย 50 กรัม / 50 g. Sugar.
  2. ไข่แดง 30 กรัม / 30 g. Egg Yolk.
  3. ไข่ขาว 30 กรัม / 30 g. Egg White.
  4. นมข้นหวาน 200 กรัม / 200 g. Sweetened Condensed Milk.
  5. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
  6. สีผสมอาหารสีเหลืองไข่ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Egg Yellow Food Colour.
  7. พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground White pepper.
  8. น้ำส้มสายชูหมักข้าว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Rice Vinegar.
  9. น้ำมันรำข้าว 150 มิลลิลิตร / 150 ml.  Rice bran oil.

    * น้ำมันช่วยให้ ตีไข่ขึ้นเป็นครีม ได้ง่าย น้ำจะสลัดจะมีความมัน เงา นุ่ม อร่อย และเก็บได้นานขึ้นค่ะ หากไม่ใส่น้ำมัน น้ำสลัดจะแห้งและแข็งนะคะ ใช้น้ำมันชนิดอื่นได้ เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนล่า แต่รสชาติและกลิ่นอาจจะแตกต่างกันไปเล็กน้อยตามชนิดของน้ำมัน

    * เจี๊ยบมักจะทำเป็นแซนวิชใส่กล่อง ใส่ตู้เย็นไว้ทาน ทั้งสัปดาห์ วันที่ 7 ของสัปดาห์ ยังทานได้ปกติ ไม่เสียค่ะ  ลองดูนะคะ เผื่อชอบเหมือนกัน เพิ่มรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ได้ตามชอบนะคะ หากชิมแล้วยังไม่ถูกใจ

วิธีทำ
  • เตรียมชามหรืออ่างผสม 
  • นำ น้ำตาลทราย ไข่แดง ไข่ขาว ใส่ชาม ตีให้เข้ากัน ให้น้ำตาลทรายละลาย
  • ใส่นมข้นหวาน เกลือป่น สีผสมอาหาร คนให้เข้ากัน แล้ว พักไว้
  • นำน้ำใส่หม้อ ต้มให้เดือด แล้วลดไฟลงใช้ไฟอ่อน นำอ่างผสม ขึ้นอังบนหม้อน้ำ เพื่อตุ๋นไข่ให้สุก ใช้ไฟอ่อนมาก ๆ ในการตุ๋น ระหว่างตุ๋น คนตลอด เพื่อไม่ให้ไข่สุกจับกันเป็นก้อน เจี๊ยบใช้เวลาตุ๋น 20 นาที จากนั้นปิดไฟเตายกลง
  • ใส่พริกไทยป่น น้ำส้มสายชู  และน้ำมัน ค่อย ๆ เทน้ำมัน เทไป ตีไปเรื่อย ๆ ค่ะ  จะทำให้ได้น้ำสลัดเป็นครีมมัน เงา นุ่ม พร้อมทา (แต่หากเทลงไปทีเดียวจะทำให้เนื้อครีมเหลวนะคะ แต่ไม่เป็นไร เทลงคนให้เข้ากันแล้วพักไว้ซักพัก แล้วคนอีกรอบเนื้อครีมก็จะกลับมาข้นเป็นครีเหมือนเดิม)
  • อุ่นร้อนโบโลน่าด้วยการนึ่ง ต้ม หรือเข้าไมโครเวฟ ตามสะดวกนะคะ
  • นำน้ำสลัดที่ทำไว้ มาทาที่ขนมปังแผ่นแรก ด้านนึง แล้ววางโบโลน่าลงไป บนด้านที่ทาน้ำสลัด
  • นำน้ำสลัดมาทาที่ขนมปังแผ่น ที่สอง ด้านนึง นำด้านที่ทา วางประกบลงบนขนมปังแผ่นแรกที่วางโบโลน่าไว้แล้ว จากนั้น นำน้ำสลัด มาทาที่ขนมปังอีกด้าน ทาเสร็จแล้ว วางหมูหยองลงไป
  • นำน้ำสลัดมาทาที่ขนมปังแผ่นที่ 3 ด้านนึง นำด้านที่ทา วางประกบลงบนขนมปังแผ่นที่สอง ที่วางหมูหยองไว้แล้ว จากนั้น นำน้ำสลัด มาทาที่ขนมปังอีกด้าน ทาเสร็จแล้ว วางโบโลน่าลงไป
  • นำน้ำสลัดมาทาที่ขนมผังแผ่นที่ 4  ด้านนึง นำด้านที่ทา วางประกบลงบนขนมปังแผ่นที่ 3 ที่วางโบโลน่าไว้แล้ว
  • ตัดแบ่งครึ่งเป็นรูปสามเหลี่ยม รับประทานได้ หรือจัดใส่กล่องแซนวิช เก็บไว้ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









How to สูตร วิธีทำ ซุปหน่อไม้ ลาบหน่อไม้ อาหารอีสาน เมนูหน่อไม้ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking

   ซุปหน่อไม้ (ลาบหน่อไม้)

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / ingredients 

1. หน่อไม้ต้มขูดเส้น 300 กรัม300 g. Boiled Bamboo shoots.
2. น้ำใบย่านาง 800 มิลลิลิตร/
800 ml. Yanang leaf juice.  (ใช้ต้มหน่อไม้) 
3. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ1 tbsp. Fermented fish sauce.
4. หอมแดง 50 กรัม 50 g.  Shallots.
5. ผักชีฝรั่ง 10 กรัม / 10 g. Culantro.
6. ต้นหอม 15 กรัม  / 15 g. Green onion.
7. สะระแหน่ 10 กรัม 
/ 10 g. Mint. 
8. พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Ground Chili.
9. ข้าวคั่ว1 ช้อนโต๊ะ /  1 tbsp. Roasted ground rice.

  • น้ำใบย่านางของเจี๊ยบได้จาก การคั้น (ปั่น) ใบย่านาง 50 กรัม กับ น้ำสะอาด 800 มิลลิลิตร
  • เพิ่ม งาขาว  ผงชูรส น้ำมะนาว  ได้ตามชอบนะคะ ของเจี๊ยบวันนี้ปรุงแค่นี้ค่ะ
  • หากชอบน้ำเยอะ ๆ ฉ่ำ ๆ เพิ่มน้ำในย่านางไปได้อีกตามชอบ ของเจี๊ยบใช้น้ำ ใบย่านางต้มหน่อไม้เยอะหน่อย  แต่เวลาปรุง ไม่ได้ตักออกมาใส่เยอะค่ะ 



ขั้นตอนการทำ
  • ปั่นใบย่านางกับน้ำสะอาด แล้วกรองเอาแต่น้ำ (น้ำใบย่านางของเจี๊ยบได้จาก การคั้น (ปั่น) ใบย่านาง 50 กรัม กับ น้ำสะอาด 800 มิลลิลิตร )
  • ขูดหน่อไม้เป็นเส้น ๆ ด้วยวัสดุปลายแหลม เช่น ส้อม ไม่เสียบลูกชิ้น ไม้จิ้มฟัน   (หากใช้หน่อไม้ต้มแบบดองน้ำเกลือ ขูดเสร็จแล้วนำไปล้างในน้ำสะอาด ซัก 2-3 น้ำ จะช่วยลดความเค็มและลดกลิ่นของหน่อไม้ลงได้ค่ะ) 
  • ซอยผักชีฝรั่ง ต้นหอม หอมแดง
  • นำหน่อไม้ที่ขูดแล้วไปต้มกับน้ำใบย่านาง

  • เตรียมชามผสม
  • ใส่หน่อไม้ที่ต้มแล้วในชามผสม (หากชอบน้ำเยอะ ๆ ตักน้ำต้มใบย่านางเยอะ ๆ ได้ตามชอบ) 
  • ตามด้วย น้ำปลาร้า พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ผักชีผรั่งซอย สะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ ทาน กับผักสดตามชอบ

  • * ทางอีสานนิยมทานกับผักแพว (ผักไผ่) 
    * หากชอบรสเปรี้ยว สามารถเพิ่มน้ำมะนาวได้ตามชอบนะคะ หรือหากชอบหวาน จะตัดน้ำตาลหน่อยก็ได้ค่ะ ตามชอบเลยนะคะ ไม่มีสูตรตายตัว แต่ที่บ้านทางอีสานเอง คนเฒ่าคนแก่ทำ เค้าจะไม่ใส่ น้ำมะนาว หรือ น้ำตาล อาจเป็นเพราะ คนเฒ่าคนแก่ ไม่ทานเปรี้ยว หรือ ไม่ทานหวาน (ไม่น่าจะเกี่ยวกับว่าต้นตำรับไม่ใส่ น่าจะอยู่ที่ความชอบของแต่ละคนมากกว่าค่ะ เพราะบางครั้งเจี๊ยบทำก็จะ ใส่มะนาวนิด น้ำตาลหน่อย ) 
    * การต้มหน่อไม้กับน้ำใบย่านาง คนเฒ่าคนแก่บอกว่า หน่อไม้มีฤิทธิ์ร้อนและมีกรดยูริกสูง ทานแล้วมักจะปวดขา เลยต้องต้มกับน้ำใยน่านางที่มีฤิทธิ์เย็น จะช่วยลดความร้อนหรือลดสารในหน่อไม้ได้  (เป็นความเชื่อนะคะ เจี๊ยบยังไม่เคยได้อ่านงานวิจัย) 
คลิปวิดีโอการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: