วันศุกร์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ แซนวิช โบราณ แซนวิช หมูหยอง แซนวิชเปรี้ยวหวาน แซนวิชโบโลน่า แซนวิชไส้กรอก หมูหยอง แซนวิช ตอนเช้า แซนวิช อร่อย ๆ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 แซนวิชโบราณ

( แซนวิชหวาน )

มีคลิปวิดีโอการทำด้านล่างนะคะ





ส่วนผสม
 
 / 
Ingredients (ในสูตรทำได้ประมาณ 12 ชิ้น)
  1. ขนมปังแผ่น (ขนมปังปอนด์ ขนมปังหัวกะโหลก / Sliced Soft Bread.
  2. โบโลน่า / Bologna Sausage.
  3. หมูหยอง / Dried Shredded pork.
น้ำสลัด
  1. น้ำตาลทราย 50 กรัม / 50 g. Sugar.
  2. ไข่แดง 30 กรัม / 30 g. Egg Yolk.
  3. ไข่ขาว 30 กรัม / 30 g. Egg White.
  4. นมข้นหวาน 200 กรัม / 200 g. Sweetened Condensed Milk.
  5. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
  6. สีผสมอาหารสีเหลืองไข่ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Egg Yellow Food Colour.
  7. พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground White pepper.
  8. น้ำส้มสายชูหมักข้าว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Rice Vinegar.
  9. น้ำมันรำข้าว 150 มิลลิลิตร / 150 ml.  Rice bran oil.

    * น้ำมันช่วยให้ ตีไข่ขึ้นเป็นครีม ได้ง่าย น้ำจะสลัดจะมีความมัน เงา นุ่ม อร่อย และเก็บได้นานขึ้นค่ะ หากไม่ใส่น้ำมัน น้ำสลัดจะแห้งและแข็งนะคะ ใช้น้ำมันชนิดอื่นได้ เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนล่า แต่รสชาติและกลิ่นอาจจะแตกต่างกันไปเล็กน้อยตามชนิดของน้ำมัน

    * เจี๊ยบมักจะทำเป็นแซนวิชใส่กล่อง ใส่ตู้เย็นไว้ทาน ทั้งสัปดาห์ วันที่ 7 ของสัปดาห์ ยังทานได้ปกติ ไม่เสียค่ะ  ลองดูนะคะ เผื่อชอบเหมือนกัน เพิ่มรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ได้ตามชอบนะคะ หากชิมแล้วยังไม่ถูกใจ

วิธีทำ
  • เตรียมชามหรืออ่างผสม 
  • นำ น้ำตาลทราย ไข่แดง ไข่ขาว ใส่ชาม ตีให้เข้ากัน ให้น้ำตาลทรายละลาย
  • ใส่นมข้นหวาน เกลือป่น สีผสมอาหาร คนให้เข้ากัน แล้ว พักไว้
  • นำน้ำใส่หม้อ ต้มให้เดือด แล้วลดไฟลงใช้ไฟอ่อน นำอ่างผสม ขึ้นอังบนหม้อน้ำ เพื่อตุ๋นไข่ให้สุก ใช้ไฟอ่อนมาก ๆ ในการตุ๋น ระหว่างตุ๋น คนตลอด เพื่อไม่ให้ไข่สุกจับกันเป็นก้อน เจี๊ยบใช้เวลาตุ๋น 20 นาที จากนั้นปิดไฟเตายกลง
  • ใส่พริกไทยป่น น้ำส้มสายชู  และน้ำมัน ค่อย ๆ เทน้ำมัน เทไป ตีไปเรื่อย ๆ ค่ะ  จะทำให้ได้น้ำสลัดเป็นครีมมัน เงา นุ่ม พร้อมทา (แต่หากเทลงไปทีเดียวจะทำให้เนื้อครีมเหลวนะคะ แต่ไม่เป็นไร เทลงคนให้เข้ากันแล้วพักไว้ซักพัก แล้วคนอีกรอบเนื้อครีมก็จะกลับมาข้นเป็นครีเหมือนเดิม)
  • อุ่นร้อนโบโลน่าด้วยการนึ่ง ต้ม หรือเข้าไมโครเวฟ ตามสะดวกนะคะ
  • นำน้ำสลัดที่ทำไว้ มาทาที่ขนมปังแผ่นแรก ด้านนึง แล้ววางโบโลน่าลงไป บนด้านที่ทาน้ำสลัด
  • นำน้ำสลัดมาทาที่ขนมปังแผ่น ที่สอง ด้านนึง นำด้านที่ทา วางประกบลงบนขนมปังแผ่นแรกที่วางโบโลน่าไว้แล้ว จากนั้น นำน้ำสลัด มาทาที่ขนมปังอีกด้าน ทาเสร็จแล้ว วางหมูหยองลงไป
  • นำน้ำสลัดมาทาที่ขนมปังแผ่นที่ 3 ด้านนึง นำด้านที่ทา วางประกบลงบนขนมปังแผ่นที่สอง ที่วางหมูหยองไว้แล้ว จากนั้น นำน้ำสลัด มาทาที่ขนมปังอีกด้าน ทาเสร็จแล้ว วางโบโลน่าลงไป
  • นำน้ำสลัดมาทาที่ขนมผังแผ่นที่ 4  ด้านนึง นำด้านที่ทา วางประกบลงบนขนมปังแผ่นที่ 3 ที่วางโบโลน่าไว้แล้ว
  • ตัดแบ่งครึ่งเป็นรูปสามเหลี่ยม รับประทานได้ หรือจัดใส่กล่องแซนวิช เก็บไว้ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น