วันศุกร์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ซุปหน่อไม้ ลาบหน่อไม้ อาหารอีสาน เมนูหน่อไม้ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking

   ซุปหน่อไม้ (ลาบหน่อไม้)

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / ingredients 

1. หน่อไม้ต้มขูดเส้น 300 กรัม300 g. Boiled Bamboo shoots.
2. น้ำใบย่านาง 800 มิลลิลิตร/
800 ml. Yanang leaf juice.  (ใช้ต้มหน่อไม้) 
3. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ1 tbsp. Fermented fish sauce.
4. หอมแดง 50 กรัม 50 g.  Shallots.
5. ผักชีฝรั่ง 10 กรัม / 10 g. Culantro.
6. ต้นหอม 15 กรัม  / 15 g. Green onion.
7. สะระแหน่ 10 กรัม 
/ 10 g. Mint. 
8. พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Ground Chili.
9. ข้าวคั่ว1 ช้อนโต๊ะ /  1 tbsp. Roasted ground rice.

  • น้ำใบย่านางของเจี๊ยบได้จาก การคั้น (ปั่น) ใบย่านาง 50 กรัม กับ น้ำสะอาด 800 มิลลิลิตร
  • เพิ่ม งาขาว  ผงชูรส น้ำมะนาว  ได้ตามชอบนะคะ ของเจี๊ยบวันนี้ปรุงแค่นี้ค่ะ
  • หากชอบน้ำเยอะ ๆ ฉ่ำ ๆ เพิ่มน้ำในย่านางไปได้อีกตามชอบ ของเจี๊ยบใช้น้ำ ใบย่านางต้มหน่อไม้เยอะหน่อย  แต่เวลาปรุง ไม่ได้ตักออกมาใส่เยอะค่ะ 



ขั้นตอนการทำ
  • ปั่นใบย่านางกับน้ำสะอาด แล้วกรองเอาแต่น้ำ (น้ำใบย่านางของเจี๊ยบได้จาก การคั้น (ปั่น) ใบย่านาง 50 กรัม กับ น้ำสะอาด 800 มิลลิลิตร )
  • ขูดหน่อไม้เป็นเส้น ๆ ด้วยวัสดุปลายแหลม เช่น ส้อม ไม่เสียบลูกชิ้น ไม้จิ้มฟัน   (หากใช้หน่อไม้ต้มแบบดองน้ำเกลือ ขูดเสร็จแล้วนำไปล้างในน้ำสะอาด ซัก 2-3 น้ำ จะช่วยลดความเค็มและลดกลิ่นของหน่อไม้ลงได้ค่ะ) 
  • ซอยผักชีฝรั่ง ต้นหอม หอมแดง
  • นำหน่อไม้ที่ขูดแล้วไปต้มกับน้ำใบย่านาง

  • เตรียมชามผสม
  • ใส่หน่อไม้ที่ต้มแล้วในชามผสม (หากชอบน้ำเยอะ ๆ ตักน้ำต้มใบย่านางเยอะ ๆ ได้ตามชอบ) 
  • ตามด้วย น้ำปลาร้า พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ผักชีผรั่งซอย สะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ ทาน กับผักสดตามชอบ

  • * ทางอีสานนิยมทานกับผักแพว (ผักไผ่) 
    * หากชอบรสเปรี้ยว สามารถเพิ่มน้ำมะนาวได้ตามชอบนะคะ หรือหากชอบหวาน จะตัดน้ำตาลหน่อยก็ได้ค่ะ ตามชอบเลยนะคะ ไม่มีสูตรตายตัว แต่ที่บ้านทางอีสานเอง คนเฒ่าคนแก่ทำ เค้าจะไม่ใส่ น้ำมะนาว หรือ น้ำตาล อาจเป็นเพราะ คนเฒ่าคนแก่ ไม่ทานเปรี้ยว หรือ ไม่ทานหวาน (ไม่น่าจะเกี่ยวกับว่าต้นตำรับไม่ใส่ น่าจะอยู่ที่ความชอบของแต่ละคนมากกว่าค่ะ เพราะบางครั้งเจี๊ยบทำก็จะ ใส่มะนาวนิด น้ำตาลหน่อย ) 
    * การต้มหน่อไม้กับน้ำใบย่านาง คนเฒ่าคนแก่บอกว่า หน่อไม้มีฤิทธิ์ร้อนและมีกรดยูริกสูง ทานแล้วมักจะปวดขา เลยต้องต้มกับน้ำใยน่านางที่มีฤิทธิ์เย็น จะช่วยลดความร้อนหรือลดสารในหน่อไม้ได้  (เป็นความเชื่อนะคะ เจี๊ยบยังไม่เคยได้อ่านงานวิจัย) 
คลิปวิดีโอการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น