วันศุกร์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ สปาเก็ตตี้ หมูสับ สปาเก็ตตี้ มะเขือเทศ หมูสับ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เมนูเด็ก เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ ทานได้

     

สปาเก็ตตี้ หมูสับ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients  สำหรับ 2-3 จาน

1. เส้นสปาเก็ตตี้ 150 กรัม 150 g. Spaghetti.
2. เกลือป่น 1/2  ช้อนชา / 1/2  tsp. Ground Salt.
3. น้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร / 2000 ml. Water.

4. หมูบด 200 กรัม  /  200 g. Ground pork.
5. หอมใหญ่ 100 กรัม  /  100 g. Diced Onion. *
6. มะเขือเทศหั่นเต๋า 200 กรัม  /  200 g. Diced Tomato.
7. มะเขือเทศบด เข้มข้น 100 กรัม  / 100 g. Concentrated tomato puree.
    * เจี๊ยบใช้มะเขือเทศบดกระป๋องค่ะ
8. ใบกระวาน 4 ใบ / 4 Bay leaves. **
9. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา  /  1/2 tsp. Sea Salt.
10. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ  /  1/2 tbsp. Sugar.
11. พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา  /  1/4 tsp. Ground white pepper.
12. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร  /  150 ml. Water.
13. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ   /  2 tbsp. Cooking Oil.
14. ออริกาโน่ ตามชอบ  /  Oregano as you like.
15. พาแมซานชีส ตามชอบ 
  / Parmesan cheese as you like.

* ใช้เป็นกระเทียมด้วยก็ได้นะคะ หากเด็ก ๆ ทานกระเทียมได้ 
** ใบกระวาน จะทำให้ซอสหอม เย็น ๆ รู้สึกสดชื่นอ่อน ๆ ค่ะ จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ หากไม่ชอบ


ขั้นตอนการทำ

  • ขั้นตอนการเตรียม
  • หั่นเต๋า/หรือสับ หอมใหญ่ มะเขือเทศ  (ใช้กระเทียมด้วยก็ได้นะคะ หากเด็ก ๆ ทานกระเทียม )
  • สับหมู
  • ขั้นตอนการทำ
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน 
  • จากนั้นใส่หอมใหญ่ลงผัดจนหอม
  • แล้ว ใส่หมูสับลงผัดพอสุก
  • ใส่ใบกระวาน ตามด้วยน้ำสะอาด  มะเขือเทศบด ผัดให้เข้ากัน  (หากชอบน้ำเยอะ ๆ เพิ่มน้ำได้ตามชอบนะคะ) 
  • จากนั้นใส่ มะเขือเทศหั่นเต๋า พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน แล้วชิมรส (เนื่องจากมะเขือเทศ ที่ใช้รสชาติอาจจะต่างกัน ชิมรสก่อนปรุงนะคะ) ชิมแล้วปรุงรส เพิ่ม หวาน เค็ม ได้ตามชอบ วันนี้เจี๊ยบปรุงน้อยนะคะ แค่น้ำตาลกับเกลือ บางวัน ใส่ทั้งซอยหอยนางรม ซอยปรุงรส  เจี๊ยบชอบปรุงแบบไทย ๆ ให้ได้รสแบบไทย ค่ะๆ ส่วนใหญ่จะชอบใส่ซอสหอยในเมนูผัด 
  • ผัดเสร็จแล้วพักไว้

  • ต้มเส้นสปาเก็ตตี้
  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย เพื่อเพิ่มรสชาติให้เส้นสปาเก็ตตี้
  • ใส่เส้นลงต้ม  (เวลาที่ใช้ในการต้มให้ดูข้างบรรจุภัณฑ์ ของยี่ห้อที่ใช้นะคะ เพราะอาจจะใช้เส้นคนละเบอร์ คนละยี่ห้อ เวลาที่ใช้ต้มก็อาจจะต่างกันไป)
  • ต้มเส้นเสร็จแล้วตักขึ้นล้างด้วยน้ำเย็น และคลุกเส้นด้วยน้ำมันเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เส้นจับติดกันเป็นก้อน
  • จัดเส้นใส่จาน ราดด้วยซอสที่ทำไว้ โรยด้วย ออริกาโน และ พาเมซานชีส ตามชอบ 

คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

วันพฤหัสบดีที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ลาบหมู อาหารอีสาน อาหารไทย สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ลาบหมู

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / ingredients 

1. สันคอหมู   300  กรัม / 300 g. Pork Collar.
2. น้ำสะอาด  150  มิลลิลิตร  / 150 ml. Water.
3. ผงปรุงรสหมู   1/2  ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp.  Pork Flavour Seasoning Powder. 

หากมีน้ำสต็อก ใช้น้ำสต็อกได้เลยนะคะ วันนี้เจี๊ยบไม่มี เลยใช้น้ำ+ ผงปรุงรส (น้ำสต็อกแบบเร่งด่วน)
หรือ น้ำ + ซีอิ๊วขาวหรือซอสปรุงรส+ น้ำตาล ก็ได้ค่า แล้วแต่ชอบเลยนะคะ 

4. น้ำปลา  1 ช้อนชา / 1 tsp. Fish Sauce.
5. น้ำมะนาว  1 ช้อนชา / 1 tsp. Lime Juice.
6. พริกป่น  1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Ground Chili.
7. ข้าวคั่ว  1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Roasted Rice.
8. ข่า สับ  15 กรัม / 15 g. Galangal.
9. หอมแดงซอย  30  กรัม / 30 g. Shalltos.
10. กระเทียมไทย  20  กรัม / 20 g. Small Garlic.
11. ต้นหอม ซอย 10  กรัม / 10 g. Green Onion.
12. ผักชีฝรั่ง ซอย  10  กรัม /  10 g. Culantro.
13. สะระแหน่  10  กรัม / 10 g. Mint.
14. พริกขี้หนู  10  กรัม /  10 g. Hot Chili.

* เพิ่มใบมะกรูดซอย ไปอีกหน่อยก็อร่อยดีนะคะ วันนี้ไม่มีเลยไม่ได้ใส่ แล้วแต่ชอบนะคะ 


ขั้นตอนการทำ
  • เด็ดขั้วพริกขี้หนู แกะเปลือกกระเทียม
  • สับหมู และ สับข่า
  • ซอยหอมแดง ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ซอยหรือเด็ดใบสะระแหน่
  • บีบน้ำมะนาว

  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ผงปรุงรส พอเดือดใส่หมูสับ ลงรวนจนสุก จากนั้นปิดไฟเตา
  • ใส่ข่าสับ น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน  (ปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ ชอบเปรี้ยวเค็มหวานกว่า เพิ่มได้ตามชอบเลยค่ะ) 
  • จากนั้นใส่ หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย สะระแหน่ กระเทียมครึ่งนึง (เหลือไว้โรยหน้าครึ่งนึงค่ะ) คนให้เข้ากันอีกครั้ง 
  • ตักใส่ถ้วย โรยตกแต่งด้วย พริกขี้หนู กระเทียม สะระแหน่ เสิร์ฟกับผักสด ตามชอบ


คลิปวิดีโอการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









วันพุธที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ หมูแดดเดียว ง่าย ๆ เครื่องปรุงไม่เยอะ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

    

หมูแดดเดียว 

สูตรผงปรุงรส

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / Ingredients

1. เนื้อหมู  2 กิโลกรัม  / 2 kg. Pork.
2. ผงปรุงรสหมู 4 ช้อนโต๊ะ    / 4 tbsp. Pork Flavour Seasoning Powder.
3. น้ำตาลทรายทอง 4 ช้อนโต๊ะ    / 4 tbsp. Gold Sugar.
4. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา  /  1 tsp. Sea Salt.
    
เพิ่มเติมค่ะ 
* เกลือ แนะนำเป็นเกลือสมุทร เกลือชนิดอื่นความเค็มจะต่างกันนะคะ
* เนื้อหมู ในคลิปใช้ เนื้อหมู สันคอ และ สันนอก ผสมกัน ค่ะ พอดีมีอยู่อย่างละหน่อย  แต่หากชอบมีมันแทรก ชอบแบบติดมัน ใช้ สันคอ นะคะ หมูจะนุ่มกว่า ไม่แข็ง ด้วยค่ะ 
* ผงปรุงรส 
ปริมาณการใช้ผงปรุงรสให้ดูฉลากข้างซองของยี่ห้อที่ใช้นะคะ จะมีอัตราส่วนแนะนำในการใช้ เพื่อให้ได้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อมพอดี โดยที่เราไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มอีกเยอะแยะมากมาย เพราะในส่วนผสมของผงปรุงรส จะมีทั้งเกลือ น้ำตาลทราย ผงชูรส กระเทียม พริกไทย ครบอยู่แล้ว ยี่ห้อที่ใช้วันนี้ อัตราส่วนแนะนำในการหมักเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ ต่อเนื้อ 500 กรัม วันนี้ใช้เนื้อ 2 กิโลกรัม ใช้ผงปรุงรสไป 4 ช้อนโต๊ะค่ะ  แต่ เจี๊ยบเป็นคนชอบทานหมูแดดเดียวที่มีรสหวาน ก็เลยใส่น้ำตาลไปอีก 4 ช้อนโต๊ะ เพื่อให้มีความกลมกล่อมและความหวานเท่า ๆ กัน และเพิ่มเกลือไปอีกนิด เพื่อให้มีความเค็มเพิ่มขึ้นมาอีกหน่อย จะเป็นหมูแดดเดียวในแบบพอดีของเจี๊ยบที่ทานกับข้าวได้เลย ไม่ต้องจิ้มแจ่ว มีความเค็มนิด ๆ และ ติดหวานหน่อย ลองดูนะคะ ครั้งแรกอาจจะยังไม่ได้รสที่ถูกใจ ค่อย ๆ ปรับในครั้งต่อ ๆ ไป เดียวก็ได้อัตราส่วนที่ถูกปากเราเอง ลองทำทีละน้อย ก่อนก็ได้ค่ะ ซักครึ่งกิโลก่อน

หมู 500 กรัม
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/4 ช้อนชา หรือ ลองแบบไม่ใส่เกลือก่อนก็ได้ค่ะ
ชอบเค็มหรือหวานกว่านี้ ครั้งต่อไปค่อยปรับลดเพิ่ม

* หากชอบหมูนุ่ม ไม่ชอบแข็ง ๆ ไม่ต้องตากแดดนาน ไม่ต้องตากแห้งมาก และ ไม่ต้องทอดนาน หากตากแดดนานไป และทอดนานไป หมูจะแข็งนะคะ ❤

ขั้นตอนการทำ

  • หั่นเนื้อหมูตามแนวขวางของลายเส้นเนื้อ หมูจะไม่เหนียว เหมือนหั่นตามยาว ค่ะ
  • นวดผสม เนื้อหมู กับ เครื่องปรุงให้เข้ากัน (นวดแรงไประวังเนื้อหมูขาดนะคะ หากหั่นชิ้นเล็กไป) 
  • จากนั้นนำไปเรียง ใส่ภาชนะ ที่จะใช้ตาก
  • นำไปตากแดดจัด 1-2 ชั่วโมงแล้วแต่แดด ( หากชอบหมูนุ่ม ไม่ชอบแข็ง ๆ ไม่ต้องตากแดดนาน ไม่ต้องตากแห้งมาก นะคะ) 
  • หากใช้เครื่องตาก (ตู้ตาก/ตู้อบแห้ง) เจี๊ยบใช้ความร้อน 60 องศาเซลเซียส นาน 40 นาที (กลับด้านระหว่างอบ) หากไม่ชอบแห้งมากใช้เวลาน้อยกว่าของเจี๊ยบได้ตามชอบเลยค่ะ
  • ตากเสร็จแล้ว ของเจี๊ยบเก็บใส่ถุงซิปล็อค เรียงแบน ๆ ใส่ช่องแช่แข็งไว้ค่ะ เวลาจะทานค่อยเอาออกมาทอด



คลิปวีดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: