วันพฤหัสบดีที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ลาบหมู อาหารอีสาน อาหารไทย สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ลาบหมู

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / ingredients 

1. สันคอหมู   300  กรัม / 300 g. Pork Collar.
2. น้ำสะอาด  150  มิลลิลิตร  / 150 ml. Water.
3. ผงปรุงรสหมู   1/2  ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp.  Pork Flavour Seasoning Powder. 

หากมีน้ำสต็อก ใช้น้ำสต็อกได้เลยนะคะ วันนี้เจี๊ยบไม่มี เลยใช้น้ำ+ ผงปรุงรส (น้ำสต็อกแบบเร่งด่วน)
หรือ น้ำ + ซีอิ๊วขาวหรือซอสปรุงรส+ น้ำตาล ก็ได้ค่า แล้วแต่ชอบเลยนะคะ 

4. น้ำปลา  1 ช้อนชา / 1 tsp. Fish Sauce.
5. น้ำมะนาว  1 ช้อนชา / 1 tsp. Lime Juice.
6. พริกป่น  1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Ground Chili.
7. ข้าวคั่ว  1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Roasted Rice.
8. ข่า สับ  15 กรัม / 15 g. Galangal.
9. หอมแดงซอย  30  กรัม / 30 g. Shalltos.
10. กระเทียมไทย  20  กรัม / 20 g. Small Garlic.
11. ต้นหอม ซอย 10  กรัม / 10 g. Green Onion.
12. ผักชีฝรั่ง ซอย  10  กรัม /  10 g. Culantro.
13. สะระแหน่  10  กรัม / 10 g. Mint.
14. พริกขี้หนู  10  กรัม /  10 g. Hot Chili.

* เพิ่มใบมะกรูดซอย ไปอีกหน่อยก็อร่อยดีนะคะ วันนี้ไม่มีเลยไม่ได้ใส่ แล้วแต่ชอบนะคะ 


ขั้นตอนการทำ
  • เด็ดขั้วพริกขี้หนู แกะเปลือกกระเทียม
  • สับหมู และ สับข่า
  • ซอยหอมแดง ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ซอยหรือเด็ดใบสะระแหน่
  • บีบน้ำมะนาว

  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ผงปรุงรส พอเดือดใส่หมูสับ ลงรวนจนสุก จากนั้นปิดไฟเตา
  • ใส่ข่าสับ น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน  (ปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ ชอบเปรี้ยวเค็มหวานกว่า เพิ่มได้ตามชอบเลยค่ะ) 
  • จากนั้นใส่ หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย สะระแหน่ กระเทียมครึ่งนึง (เหลือไว้โรยหน้าครึ่งนึงค่ะ) คนให้เข้ากันอีกครั้ง 
  • ตักใส่ถ้วย โรยตกแต่งด้วย พริกขี้หนู กระเทียม สะระแหน่ เสิร์ฟกับผักสด ตามชอบ


คลิปวิดีโอการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น