ลาบหมู
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
1. สันคอหมู 300 กรัม / 300 g. Pork Collar.
2. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Water.
3. ผงปรุงรสหมู 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Pork Flavour Seasoning Powder.
หากมีน้ำสต็อก ใช้น้ำสต็อกได้เลยนะคะ วันนี้เจี๊ยบไม่มี เลยใช้น้ำ+ ผงปรุงรส (น้ำสต็อกแบบเร่งด่วน)
หรือ น้ำ + ซีอิ๊วขาวหรือซอสปรุงรส+ น้ำตาล ก็ได้ค่า แล้วแต่ชอบเลยนะคะ
4. น้ำปลา 1 ช้อนชา / 1 tsp. Fish Sauce.
5. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Lime Juice.
6. พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Ground Chili.
7. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Roasted Rice.
8. ข่า สับ 15 กรัม / 15 g. Galangal.
9. หอมแดงซอย 30 กรัม / 30 g. Shalltos.
10. กระเทียมไทย 20 กรัม / 20 g. Small Garlic.
11. ต้นหอม ซอย 10 กรัม / 10 g. Green Onion.
12. ผักชีฝรั่ง ซอย 10 กรัม / 10 g. Culantro.
13. สะระแหน่ 10 กรัม / 10 g. Mint.
14. พริกขี้หนู 10 กรัม / 10 g. Hot Chili.
* เพิ่มใบมะกรูดซอย ไปอีกหน่อยก็อร่อยดีนะคะ วันนี้ไม่มีเลยไม่ได้ใส่ แล้วแต่ชอบนะคะ
ขั้นตอนการทำ
- เด็ดขั้วพริกขี้หนู แกะเปลือกกระเทียม
- สับหมู และ สับข่า
- ซอยหอมแดง ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ซอยหรือเด็ดใบสะระแหน่
- บีบน้ำมะนาว
- นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ผงปรุงรส พอเดือดใส่หมูสับ ลงรวนจนสุก จากนั้นปิดไฟเตา
- ใส่ข่าสับ น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน (ปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ ชอบเปรี้ยวเค็มหวานกว่า เพิ่มได้ตามชอบเลยค่ะ)
- จากนั้นใส่ หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย สะระแหน่ กระเทียมครึ่งนึง (เหลือไว้โรยหน้าครึ่งนึงค่ะ) คนให้เข้ากันอีกครั้ง
- ตักใส่ถ้วย โรยตกแต่งด้วย พริกขี้หนู กระเทียม สะระแหน่ เสิร์ฟกับผักสด ตามชอบ
คลิปวิดีโอการทำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น