สปาเก็ตตี้ หมูสับ
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients สำหรับ 2-3 จาน
1. เส้นสปาเก็ตตี้ 150 กรัม / 150 g. Spaghetti.
2. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Salt.
3. น้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร / 2000 ml. Water.
4. หมูบด 200 กรัม / 200 g. Ground pork.
5. หอมใหญ่ 100 กรัม / 100 g. Diced Onion. *
6. มะเขือเทศหั่นเต๋า 200 กรัม / 200 g. Diced Tomato.
7. มะเขือเทศบด เข้มข้น 100 กรัม / 100 g. Concentrated tomato puree.
* เจี๊ยบใช้มะเขือเทศบดกระป๋องค่ะ
8. ใบกระวาน 4 ใบ / 4 Bay leaves. **
9. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
10. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Sugar.
11. พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground white pepper.
12. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Water.
13. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking Oil.
14. ออริกาโน่ ตามชอบ / Oregano as you like.
15. พาแมซานชีส ตามชอบ / Parmesan cheese as you like.
* ใช้เป็นกระเทียมด้วยก็ได้นะคะ หากเด็ก ๆ ทานกระเทียมได้
** ใบกระวาน จะทำให้ซอสหอม เย็น ๆ รู้สึกสดชื่นอ่อน ๆ ค่ะ จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ หากไม่ชอบ
ขั้นตอนการทำ
- ขั้นตอนการเตรียม
- หั่นเต๋า/หรือสับ หอมใหญ่ มะเขือเทศ (ใช้กระเทียมด้วยก็ได้นะคะ หากเด็ก ๆ ทานกระเทียม )
- สับหมู
- ขั้นตอนการทำ
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
- จากนั้นใส่หอมใหญ่ลงผัดจนหอม
- แล้ว ใส่หมูสับลงผัดพอสุก
- ใส่ใบกระวาน ตามด้วยน้ำสะอาด มะเขือเทศบด ผัดให้เข้ากัน (หากชอบน้ำเยอะ ๆ เพิ่มน้ำได้ตามชอบนะคะ)
- จากนั้นใส่ มะเขือเทศหั่นเต๋า พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน แล้วชิมรส (เนื่องจากมะเขือเทศ ที่ใช้รสชาติอาจจะต่างกัน ชิมรสก่อนปรุงนะคะ) ชิมแล้วปรุงรส เพิ่ม หวาน เค็ม ได้ตามชอบ วันนี้เจี๊ยบปรุงน้อยนะคะ แค่น้ำตาลกับเกลือ บางวัน ใส่ทั้งซอยหอยนางรม ซอยปรุงรส เจี๊ยบชอบปรุงแบบไทย ๆ ให้ได้รสแบบไทย ค่ะๆ ส่วนใหญ่จะชอบใส่ซอสหอยในเมนูผัด
- ผัดเสร็จแล้วพักไว้
- ต้มเส้นสปาเก็ตตี้
- นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย เพื่อเพิ่มรสชาติให้เส้นสปาเก็ตตี้
- ใส่เส้นลงต้ม (เวลาที่ใช้ในการต้มให้ดูข้างบรรจุภัณฑ์ ของยี่ห้อที่ใช้นะคะ เพราะอาจจะใช้เส้นคนละเบอร์ คนละยี่ห้อ เวลาที่ใช้ต้มก็อาจจะต่างกันไป)
- ต้มเส้นเสร็จแล้วตักขึ้นล้างด้วยน้ำเย็น และคลุกเส้นด้วยน้ำมันเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เส้นจับติดกันเป็นก้อน
- จัดเส้นใส่จาน ราดด้วยซอสที่ทำไว้ โรยด้วย ออริกาโน และ พาเมซานชีส ตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น