วันพฤหัสบดีที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ลาบหมู อาหารอีสาน อาหารไทย สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ลาบหมู

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / ingredients 

1. สันคอหมู   300  กรัม / 300 g. Pork Collar.
2. น้ำสะอาด  150  มิลลิลิตร  / 150 ml. Water.
3. ผงปรุงรสหมู   1/2  ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp.  Pork Flavour Seasoning Powder. 

หากมีน้ำสต็อก ใช้น้ำสต็อกได้เลยนะคะ วันนี้เจี๊ยบไม่มี เลยใช้น้ำ+ ผงปรุงรส (น้ำสต็อกแบบเร่งด่วน)
หรือ น้ำ + ซีอิ๊วขาวหรือซอสปรุงรส+ น้ำตาล ก็ได้ค่า แล้วแต่ชอบเลยนะคะ 

4. น้ำปลา  1 ช้อนชา / 1 tsp. Fish Sauce.
5. น้ำมะนาว  1 ช้อนชา / 1 tsp. Lime Juice.
6. พริกป่น  1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Ground Chili.
7. ข้าวคั่ว  1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Roasted Rice.
8. ข่า สับ  15 กรัม / 15 g. Galangal.
9. หอมแดงซอย  30  กรัม / 30 g. Shalltos.
10. กระเทียมไทย  20  กรัม / 20 g. Small Garlic.
11. ต้นหอม ซอย 10  กรัม / 10 g. Green Onion.
12. ผักชีฝรั่ง ซอย  10  กรัม /  10 g. Culantro.
13. สะระแหน่  10  กรัม / 10 g. Mint.
14. พริกขี้หนู  10  กรัม /  10 g. Hot Chili.

* เพิ่มใบมะกรูดซอย ไปอีกหน่อยก็อร่อยดีนะคะ วันนี้ไม่มีเลยไม่ได้ใส่ แล้วแต่ชอบนะคะ 


ขั้นตอนการทำ
  • เด็ดขั้วพริกขี้หนู แกะเปลือกกระเทียม
  • สับหมู และ สับข่า
  • ซอยหอมแดง ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ซอยหรือเด็ดใบสะระแหน่
  • บีบน้ำมะนาว

  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ผงปรุงรส พอเดือดใส่หมูสับ ลงรวนจนสุก จากนั้นปิดไฟเตา
  • ใส่ข่าสับ น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน  (ปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ ชอบเปรี้ยวเค็มหวานกว่า เพิ่มได้ตามชอบเลยค่ะ) 
  • จากนั้นใส่ หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย สะระแหน่ กระเทียมครึ่งนึง (เหลือไว้โรยหน้าครึ่งนึงค่ะ) คนให้เข้ากันอีกครั้ง 
  • ตักใส่ถ้วย โรยตกแต่งด้วย พริกขี้หนู กระเทียม สะระแหน่ เสิร์ฟกับผักสด ตามชอบ


คลิปวิดีโอการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









วันพุธที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ หมูแดดเดียว ง่าย ๆ เครื่องปรุงไม่เยอะ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

    

หมูแดดเดียว 

สูตรผงปรุงรส

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / Ingredients

1. เนื้อหมู  2 กิโลกรัม  / 2 kg. Pork.
2. ผงปรุงรสหมู 4 ช้อนโต๊ะ    / 4 tbsp. Pork Flavour Seasoning Powder.
3. น้ำตาลทรายทอง 4 ช้อนโต๊ะ    / 4 tbsp. Gold Sugar.
4. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา  /  1 tsp. Sea Salt.
    
เพิ่มเติมค่ะ 
* เกลือ แนะนำเป็นเกลือสมุทร เกลือชนิดอื่นความเค็มจะต่างกันนะคะ
* เนื้อหมู ในคลิปใช้ เนื้อหมู สันคอ และ สันนอก ผสมกัน ค่ะ พอดีมีอยู่อย่างละหน่อย  แต่หากชอบมีมันแทรก ชอบแบบติดมัน ใช้ สันคอ นะคะ หมูจะนุ่มกว่า ไม่แข็ง ด้วยค่ะ 
* ผงปรุงรส 
ปริมาณการใช้ผงปรุงรสให้ดูฉลากข้างซองของยี่ห้อที่ใช้นะคะ จะมีอัตราส่วนแนะนำในการใช้ เพื่อให้ได้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อมพอดี โดยที่เราไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มอีกเยอะแยะมากมาย เพราะในส่วนผสมของผงปรุงรส จะมีทั้งเกลือ น้ำตาลทราย ผงชูรส กระเทียม พริกไทย ครบอยู่แล้ว ยี่ห้อที่ใช้วันนี้ อัตราส่วนแนะนำในการหมักเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ ต่อเนื้อ 500 กรัม วันนี้ใช้เนื้อ 2 กิโลกรัม ใช้ผงปรุงรสไป 4 ช้อนโต๊ะค่ะ  แต่ เจี๊ยบเป็นคนชอบทานหมูแดดเดียวที่มีรสหวาน ก็เลยใส่น้ำตาลไปอีก 4 ช้อนโต๊ะ เพื่อให้มีความกลมกล่อมและความหวานเท่า ๆ กัน และเพิ่มเกลือไปอีกนิด เพื่อให้มีความเค็มเพิ่มขึ้นมาอีกหน่อย จะเป็นหมูแดดเดียวในแบบพอดีของเจี๊ยบที่ทานกับข้าวได้เลย ไม่ต้องจิ้มแจ่ว มีความเค็มนิด ๆ และ ติดหวานหน่อย ลองดูนะคะ ครั้งแรกอาจจะยังไม่ได้รสที่ถูกใจ ค่อย ๆ ปรับในครั้งต่อ ๆ ไป เดียวก็ได้อัตราส่วนที่ถูกปากเราเอง ลองทำทีละน้อย ก่อนก็ได้ค่ะ ซักครึ่งกิโลก่อน

หมู 500 กรัม
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/4 ช้อนชา หรือ ลองแบบไม่ใส่เกลือก่อนก็ได้ค่ะ
ชอบเค็มหรือหวานกว่านี้ ครั้งต่อไปค่อยปรับลดเพิ่ม

* หากชอบหมูนุ่ม ไม่ชอบแข็ง ๆ ไม่ต้องตากแดดนาน ไม่ต้องตากแห้งมาก และ ไม่ต้องทอดนาน หากตากแดดนานไป และทอดนานไป หมูจะแข็งนะคะ ❤

ขั้นตอนการทำ

  • หั่นเนื้อหมูตามแนวขวางของลายเส้นเนื้อ หมูจะไม่เหนียว เหมือนหั่นตามยาว ค่ะ
  • นวดผสม เนื้อหมู กับ เครื่องปรุงให้เข้ากัน (นวดแรงไประวังเนื้อหมูขาดนะคะ หากหั่นชิ้นเล็กไป) 
  • จากนั้นนำไปเรียง ใส่ภาชนะ ที่จะใช้ตาก
  • นำไปตากแดดจัด 1-2 ชั่วโมงแล้วแต่แดด ( หากชอบหมูนุ่ม ไม่ชอบแข็ง ๆ ไม่ต้องตากแดดนาน ไม่ต้องตากแห้งมาก นะคะ) 
  • หากใช้เครื่องตาก (ตู้ตาก/ตู้อบแห้ง) เจี๊ยบใช้ความร้อน 60 องศาเซลเซียส นาน 40 นาที (กลับด้านระหว่างอบ) หากไม่ชอบแห้งมากใช้เวลาน้อยกว่าของเจี๊ยบได้ตามชอบเลยค่ะ
  • ตากเสร็จแล้ว ของเจี๊ยบเก็บใส่ถุงซิปล็อค เรียงแบน ๆ ใส่ช่องแช่แข็งไว้ค่ะ เวลาจะทานค่อยเอาออกมาทอด



คลิปวีดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

วันศุกร์ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ขนมเปียกปูน ใบเตย หน้ากะทิ ราดกะทิ กะทิดอกไม้ สูตร ขนมหวาน ขนมไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

      

ขนมเปียกปูนใบเตย กะทิดอกไม้

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients  น้ำหนัก ถ้วยละ 50 กรัม ได้ประมาณ 25 ถ้วย  (ขนาดถ้วย 2 ออนซ์)

ตัวขนมเปียกปูน

1. แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม / 200 g. Rice flour.
2. แป้งท้าว 90 กรัม
 / 90 g. Rough Starch
3. แป้งถั่วเขียว 10 กรัม
 / 10 g. Mung bean Starch.
4. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
 / 1/2 tsp. Ground Salt.
5. น้ำตาลมะพร้าว 300 กรัม
 / 300 g. Palm Sugar.
6. น้ำใบเตย 300 มิลลิลิตร
 / 300 ml. Pandan Juice.
7. น้ำปูนใส 1700 มิลลิลิตร
 / 1700 ml. Limewater.

* น้ำใบเตย ได้จากการปั่นใบเตย 100 กรัม กับน้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร
* น้ำปูนใส ได้จากการ ละลายปูนแดง 4 ช้อนโต๊ะ กับน้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร แล้วทิ้งไว้ให้ตกตะกอน ตักเอาแต่น้ำใส ๆ 
หากไม่มีแป้งท้าวและแป้งถั่วเขียว สามารถใช้แค่แป้งข้าวเจ้าอย่างเดียวได้ หรือ ใช้แป้งข้าวเจ้ากับแป้งมันก็ได้  สำคัญที่การนวดแป้งค่ะ ควรนวดแป้งให้นานกว่า 10 นาที เพื่อให้ตัวขนม เหนียว แน่น และ นุ่ม
* หากชอบหวานมาก เพิ่มน้ำตาลได้ตามชอบนะคะ เจี๊ยบอาจจะทำไม่หวานมาก แต่รู้สึกว่าหวานพอดีแล้วสำหรับตัวเอง :)   (ใช้น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลมะพร้าว ตามแต่ชอบ ตามแต่มีได้เลยค่า แต่หากเป็นน้ำตาลมะพร้าวก็จะหอมหวานมันกว่าค่ะ) 

ขั้นตอนการทำ ตัวขนม

  • เตรียมน้ำปูนใส ละลายปูนแดง 4 ช้อนโต๊ะ (100 กรัม)  กับน้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร แล้วทิ้งไว้ให้ตกตะกอน ตักเอาแต่น้ำใส ๆ 
  • ปั่นใบเตย 100 กรัม กับน้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร

  • เตรียมชามผสมสำหรับนวดแป้ง
  • ใส่แป้งทั้งหมดลงในชามผสม ตามด้วย เกลือ และ น้ำตาลมะพร้าว คลุกเค้าให้เข้ากัน 
  • จากนั้นใส่น้ำใบเตย เล็กน้อย ประมาณ 100 มิลลิลิตร (พอให้นวดแป้งได้) นวดให้เข้ากัน นวดแป้งไปเรื่อย ๆ ประมาณ 10 นาที (นาน และ เมื่อยแขนหน่อยนะคะ พักเป็นระยะ ๆ ) การนวดแป้งช่วยทำให้ตัวขนม เหนียว แน่น และ นุ่มค่ะ
  • หลังจากนวดแป้งแล้ว ใส่น้ำใบเตยที่เหลือ และ น้ำปูนใส  คนให้เข้ากัน
  • นำไปกรองใส่กระทะทองเหลือง หรือ กระทะเคลือบ (เพื่อให้กวนได้ไม่ติดกระทะ) จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟ
  • กวนไฟอ่อน ไปเรื่อย ๆ นานกว่า 30 นาที หรือมากกว่านั้น กวนจนแป้งสุก มีความใส และ มันเงาขึ้นค่ะ หากกวนไม่นาน แป้งอาจจะยังไม่สุกนะคะ ใช้วิธีชิม หากแป้งยังไม่สุกขนมจะไม่อร่อย จะได้กลิ่นแป้งดิบ หรือ ตักแป้งขึ้นมาเล็กน้อย หย่อนลงในน้ำสะอาด ดูว่าตัวแป้งจับกันเป็นก้อนเป็นตัวหรือไม่ หากจับกับเป็นก้อนเป็นตัว แสดงว่าแป้งสุกใช้ได้แล้วค่ะ หากแป้งไม่เป็นก้อนเป็นตัว แต่ละลายไปกับน้ำแสดงว่าแป้งยังไม่สุก ให้กวนต่อจนกว่าแป้งจะสุก
  • กวนเสร็จแล้ว พักไว้ให้อุ่นขึ้นนิดนึง พักไม่นานค่ะ แล้วตักหยอดใส่พิมพ์  จากนั้นพักไว้ให้เย็น
  • ระหว่างนี้ ทำหน้ากะทิ กันค่ะ 


หน้ากะทิ

1. กะทิเรียลไทย 500 มิลลิลิตร
 / 500 ml. Real Thai Coconut Milk.
2. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
 / 1 tbsp. Sugar.
3. เกลือป่น 1 ช้อนชา
 / 1 tsp. Ground Salt.
4. แป้งข้าวเจ้า 5 ช้อนโต๊ะ
 / 5 tbsp. Rice flour.
5. น้ำสะอาด 7 ช้อนโต๊ะ
 / 7 tbsp. Water.
6. งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. White sesame seeds.
7. งาดำ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Black sesame seeds.

* หน้ากะทิเจี๊ยบทำเผื่อ บีบพลาด ลดปริมาณลงได้นะคะ ทำครึ่งเดียวก็ได้ค่ะ ครึ่งเดียวก็เพียงพอต่อการทำหน้าขนม 
* งาขาว งาดำ ก็เช่นกันค่ะ ใช้ไม่เยอะ ลดปริมาณลงได้ค่ะ 


ขั้นตอนการทำหน้ากะทิ

  • คั่วงาขาว งาดำ แล้วบุบพอแตก จากนั้นพักไว้
  • ละลายแป้งข้าวเจ้า กับ น้ำสะอาด แล้วพักไว้
  • นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่น คนให้น้ำตาลทรายและเกลือละลาย (ใช้ไฟอ่อน)
  • พอกะทิร้อน ใส่แป้งข้าวเจ้าที่ละลายไว้ คนให้เข้ากัน คนไปเรื่อย ๆ จนกะทิเริ่มข้นขึ้น ปิดไฟเตา แล้วพักไว้ให้เย็น
  • จากนั้นนำใส่หัวบีบ บีบลงไปที่ตัวขนมเป็นรูปดอกไม้ แล้ว โรยด้วยงาขาวงาดำคั่ว



คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: