วันศุกร์ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ขนมเปียกปูน ใบเตย หน้ากะทิ ราดกะทิ กะทิดอกไม้ สูตร ขนมหวาน ขนมไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

      

ขนมเปียกปูนใบเตย กะทิดอกไม้

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients  น้ำหนัก ถ้วยละ 50 กรัม ได้ประมาณ 25 ถ้วย  (ขนาดถ้วย 2 ออนซ์)

ตัวขนมเปียกปูน

1. แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม / 200 g. Rice flour.
2. แป้งท้าว 90 กรัม
 / 90 g. Rough Starch
3. แป้งถั่วเขียว 10 กรัม
 / 10 g. Mung bean Starch.
4. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
 / 1/2 tsp. Ground Salt.
5. น้ำตาลมะพร้าว 300 กรัม
 / 300 g. Palm Sugar.
6. น้ำใบเตย 300 มิลลิลิตร
 / 300 ml. Pandan Juice.
7. น้ำปูนใส 1700 มิลลิลิตร
 / 1700 ml. Limewater.

* น้ำใบเตย ได้จากการปั่นใบเตย 100 กรัม กับน้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร
* น้ำปูนใส ได้จากการ ละลายปูนแดง 4 ช้อนโต๊ะ กับน้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร แล้วทิ้งไว้ให้ตกตะกอน ตักเอาแต่น้ำใส ๆ 
หากไม่มีแป้งท้าวและแป้งถั่วเขียว สามารถใช้แค่แป้งข้าวเจ้าอย่างเดียวได้ หรือ ใช้แป้งข้าวเจ้ากับแป้งมันก็ได้  สำคัญที่การนวดแป้งค่ะ ควรนวดแป้งให้นานกว่า 10 นาที เพื่อให้ตัวขนม เหนียว แน่น และ นุ่ม
* หากชอบหวานมาก เพิ่มน้ำตาลได้ตามชอบนะคะ เจี๊ยบอาจจะทำไม่หวานมาก แต่รู้สึกว่าหวานพอดีแล้วสำหรับตัวเอง :)   (ใช้น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลมะพร้าว ตามแต่ชอบ ตามแต่มีได้เลยค่า แต่หากเป็นน้ำตาลมะพร้าวก็จะหอมหวานมันกว่าค่ะ) 

ขั้นตอนการทำ ตัวขนม

  • เตรียมน้ำปูนใส ละลายปูนแดง 4 ช้อนโต๊ะ (100 กรัม)  กับน้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร แล้วทิ้งไว้ให้ตกตะกอน ตักเอาแต่น้ำใส ๆ 
  • ปั่นใบเตย 100 กรัม กับน้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร

  • เตรียมชามผสมสำหรับนวดแป้ง
  • ใส่แป้งทั้งหมดลงในชามผสม ตามด้วย เกลือ และ น้ำตาลมะพร้าว คลุกเค้าให้เข้ากัน 
  • จากนั้นใส่น้ำใบเตย เล็กน้อย ประมาณ 100 มิลลิลิตร (พอให้นวดแป้งได้) นวดให้เข้ากัน นวดแป้งไปเรื่อย ๆ ประมาณ 10 นาที (นาน และ เมื่อยแขนหน่อยนะคะ พักเป็นระยะ ๆ ) การนวดแป้งช่วยทำให้ตัวขนม เหนียว แน่น และ นุ่มค่ะ
  • หลังจากนวดแป้งแล้ว ใส่น้ำใบเตยที่เหลือ และ น้ำปูนใส  คนให้เข้ากัน
  • นำไปกรองใส่กระทะทองเหลือง หรือ กระทะเคลือบ (เพื่อให้กวนได้ไม่ติดกระทะ) จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟ
  • กวนไฟอ่อน ไปเรื่อย ๆ นานกว่า 30 นาที หรือมากกว่านั้น กวนจนแป้งสุก มีความใส และ มันเงาขึ้นค่ะ หากกวนไม่นาน แป้งอาจจะยังไม่สุกนะคะ ใช้วิธีชิม หากแป้งยังไม่สุกขนมจะไม่อร่อย จะได้กลิ่นแป้งดิบ หรือ ตักแป้งขึ้นมาเล็กน้อย หย่อนลงในน้ำสะอาด ดูว่าตัวแป้งจับกันเป็นก้อนเป็นตัวหรือไม่ หากจับกับเป็นก้อนเป็นตัว แสดงว่าแป้งสุกใช้ได้แล้วค่ะ หากแป้งไม่เป็นก้อนเป็นตัว แต่ละลายไปกับน้ำแสดงว่าแป้งยังไม่สุก ให้กวนต่อจนกว่าแป้งจะสุก
  • กวนเสร็จแล้ว พักไว้ให้อุ่นขึ้นนิดนึง พักไม่นานค่ะ แล้วตักหยอดใส่พิมพ์  จากนั้นพักไว้ให้เย็น
  • ระหว่างนี้ ทำหน้ากะทิ กันค่ะ 


หน้ากะทิ

1. กะทิเรียลไทย 500 มิลลิลิตร
 / 500 ml. Real Thai Coconut Milk.
2. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
 / 1 tbsp. Sugar.
3. เกลือป่น 1 ช้อนชา
 / 1 tsp. Ground Salt.
4. แป้งข้าวเจ้า 5 ช้อนโต๊ะ
 / 5 tbsp. Rice flour.
5. น้ำสะอาด 7 ช้อนโต๊ะ
 / 7 tbsp. Water.
6. งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. White sesame seeds.
7. งาดำ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Black sesame seeds.

* หน้ากะทิเจี๊ยบทำเผื่อ บีบพลาด ลดปริมาณลงได้นะคะ ทำครึ่งเดียวก็ได้ค่ะ ครึ่งเดียวก็เพียงพอต่อการทำหน้าขนม 
* งาขาว งาดำ ก็เช่นกันค่ะ ใช้ไม่เยอะ ลดปริมาณลงได้ค่ะ 


ขั้นตอนการทำหน้ากะทิ

  • คั่วงาขาว งาดำ แล้วบุบพอแตก จากนั้นพักไว้
  • ละลายแป้งข้าวเจ้า กับ น้ำสะอาด แล้วพักไว้
  • นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่น คนให้น้ำตาลทรายและเกลือละลาย (ใช้ไฟอ่อน)
  • พอกะทิร้อน ใส่แป้งข้าวเจ้าที่ละลายไว้ คนให้เข้ากัน คนไปเรื่อย ๆ จนกะทิเริ่มข้นขึ้น ปิดไฟเตา แล้วพักไว้ให้เย็น
  • จากนั้นนำใส่หัวบีบ บีบลงไปที่ตัวขนมเป็นรูปดอกไม้ แล้ว โรยด้วยงาขาวงาดำคั่ว



คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น