วันศุกร์ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ขนมเปียกปูน ใบเตย หน้ากะทิ ราดกะทิ กะทิดอกไม้ สูตร ขนมหวาน ขนมไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

      

ขนมเปียกปูนใบเตย กะทิดอกไม้

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients  น้ำหนัก ถ้วยละ 50 กรัม ได้ประมาณ 25 ถ้วย  (ขนาดถ้วย 2 ออนซ์)

ตัวขนมเปียกปูน

1. แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม / 200 g. Rice flour.
2. แป้งท้าว 90 กรัม
 / 90 g. Rough Starch
3. แป้งถั่วเขียว 10 กรัม
 / 10 g. Mung bean Starch.
4. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
 / 1/2 tsp. Ground Salt.
5. น้ำตาลมะพร้าว 300 กรัม
 / 300 g. Palm Sugar.
6. น้ำใบเตย 300 มิลลิลิตร
 / 300 ml. Pandan Juice.
7. น้ำปูนใส 1700 มิลลิลิตร
 / 1700 ml. Limewater.

* น้ำใบเตย ได้จากการปั่นใบเตย 100 กรัม กับน้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร
* น้ำปูนใส ได้จากการ ละลายปูนแดง 4 ช้อนโต๊ะ กับน้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร แล้วทิ้งไว้ให้ตกตะกอน ตักเอาแต่น้ำใส ๆ 
หากไม่มีแป้งท้าวและแป้งถั่วเขียว สามารถใช้แค่แป้งข้าวเจ้าอย่างเดียวได้ หรือ ใช้แป้งข้าวเจ้ากับแป้งมันก็ได้  สำคัญที่การนวดแป้งค่ะ ควรนวดแป้งให้นานกว่า 10 นาที เพื่อให้ตัวขนม เหนียว แน่น และ นุ่ม
* หากชอบหวานมาก เพิ่มน้ำตาลได้ตามชอบนะคะ เจี๊ยบอาจจะทำไม่หวานมาก แต่รู้สึกว่าหวานพอดีแล้วสำหรับตัวเอง :)   (ใช้น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลมะพร้าว ตามแต่ชอบ ตามแต่มีได้เลยค่า แต่หากเป็นน้ำตาลมะพร้าวก็จะหอมหวานมันกว่าค่ะ) 

ขั้นตอนการทำ ตัวขนม

  • เตรียมน้ำปูนใส ละลายปูนแดง 4 ช้อนโต๊ะ (100 กรัม)  กับน้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร แล้วทิ้งไว้ให้ตกตะกอน ตักเอาแต่น้ำใส ๆ 
  • ปั่นใบเตย 100 กรัม กับน้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร

  • เตรียมชามผสมสำหรับนวดแป้ง
  • ใส่แป้งทั้งหมดลงในชามผสม ตามด้วย เกลือ และ น้ำตาลมะพร้าว คลุกเค้าให้เข้ากัน 
  • จากนั้นใส่น้ำใบเตย เล็กน้อย ประมาณ 100 มิลลิลิตร (พอให้นวดแป้งได้) นวดให้เข้ากัน นวดแป้งไปเรื่อย ๆ ประมาณ 10 นาที (นาน และ เมื่อยแขนหน่อยนะคะ พักเป็นระยะ ๆ ) การนวดแป้งช่วยทำให้ตัวขนม เหนียว แน่น และ นุ่มค่ะ
  • หลังจากนวดแป้งแล้ว ใส่น้ำใบเตยที่เหลือ และ น้ำปูนใส  คนให้เข้ากัน
  • นำไปกรองใส่กระทะทองเหลือง หรือ กระทะเคลือบ (เพื่อให้กวนได้ไม่ติดกระทะ) จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟ
  • กวนไฟอ่อน ไปเรื่อย ๆ นานกว่า 30 นาที หรือมากกว่านั้น กวนจนแป้งสุก มีความใส และ มันเงาขึ้นค่ะ หากกวนไม่นาน แป้งอาจจะยังไม่สุกนะคะ ใช้วิธีชิม หากแป้งยังไม่สุกขนมจะไม่อร่อย จะได้กลิ่นแป้งดิบ หรือ ตักแป้งขึ้นมาเล็กน้อย หย่อนลงในน้ำสะอาด ดูว่าตัวแป้งจับกันเป็นก้อนเป็นตัวหรือไม่ หากจับกับเป็นก้อนเป็นตัว แสดงว่าแป้งสุกใช้ได้แล้วค่ะ หากแป้งไม่เป็นก้อนเป็นตัว แต่ละลายไปกับน้ำแสดงว่าแป้งยังไม่สุก ให้กวนต่อจนกว่าแป้งจะสุก
  • กวนเสร็จแล้ว พักไว้ให้อุ่นขึ้นนิดนึง พักไม่นานค่ะ แล้วตักหยอดใส่พิมพ์  จากนั้นพักไว้ให้เย็น
  • ระหว่างนี้ ทำหน้ากะทิ กันค่ะ 


หน้ากะทิ

1. กะทิเรียลไทย 500 มิลลิลิตร
 / 500 ml. Real Thai Coconut Milk.
2. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
 / 1 tbsp. Sugar.
3. เกลือป่น 1 ช้อนชา
 / 1 tsp. Ground Salt.
4. แป้งข้าวเจ้า 5 ช้อนโต๊ะ
 / 5 tbsp. Rice flour.
5. น้ำสะอาด 7 ช้อนโต๊ะ
 / 7 tbsp. Water.
6. งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. White sesame seeds.
7. งาดำ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Black sesame seeds.

* หน้ากะทิเจี๊ยบทำเผื่อ บีบพลาด ลดปริมาณลงได้นะคะ ทำครึ่งเดียวก็ได้ค่ะ ครึ่งเดียวก็เพียงพอต่อการทำหน้าขนม 
* งาขาว งาดำ ก็เช่นกันค่ะ ใช้ไม่เยอะ ลดปริมาณลงได้ค่ะ 


ขั้นตอนการทำหน้ากะทิ

  • คั่วงาขาว งาดำ แล้วบุบพอแตก จากนั้นพักไว้
  • ละลายแป้งข้าวเจ้า กับ น้ำสะอาด แล้วพักไว้
  • นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่น คนให้น้ำตาลทรายและเกลือละลาย (ใช้ไฟอ่อน)
  • พอกะทิร้อน ใส่แป้งข้าวเจ้าที่ละลายไว้ คนให้เข้ากัน คนไปเรื่อย ๆ จนกะทิเริ่มข้นขึ้น ปิดไฟเตา แล้วพักไว้ให้เย็น
  • จากนั้นนำใส่หัวบีบ บีบลงไปที่ตัวขนมเป็นรูปดอกไม้ แล้ว โรยด้วยงาขาวงาดำคั่ว



คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

วันพฤหัสบดีที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ปอเปี๊ยะลุยสวน ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน ปอเปี๊ยะสด น้ำจิ้มสะระแหน่ น้ำจิ้มโหระพา สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin healthy food healthy menu

    

ปอเปี๊ยะลุยสวน

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

อยากทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวน แต่ไม่มีแผ่นก๋วยเตี๋ยว เลยใช้แผ่นปอเปี๊ยะแทนค่ะ 


ส่วนผสม / Ingredients

1. หมูบด 300 กรัม / 300 g. Ground Pork.
2. เห็ดหอมสับ 50 กรัม / 50 g. Chopped shiitake mushrooms.
3. ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ  / 1/2 tbsp. Light Soy sauce.
4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Sugar.
5. พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground white pepper.
6. น้ำมัน 1-2 ช้อนโต๊ะ / 1-2 tbsp. Cooking Oil.



7. ผักกาดหอม / Lettuce.
8. โหระพา / Sweet Basil.
9. แตงกวา / Cucumber.
10. แครอท /  Carrot.
11. แผ่นปอเปี๊ยะเวียดนาม / Rice Paper
12. น้ำสะอาดสำหรับแช่แผ่นแป้ง
 / Water for soak rice paper.

น้ำจิ้ม

  1. พริกขี้หนูเขียว10 กรัม   /  10 g. Green  Hot Chili.
  2. กระเทียมไทย  20 กรัม / 20 g. Small Garlic. 
  3. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
  4. โหระพา 5 กรัม / 5 g. Sweet basil.
  5. สะระแหน่ 5 กรัม / 5 g. Mint.

  6. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Water.
  7. น้ำตาลทราย 60 กรัม / 60 g. Sugar.
  8. น้ำส้มสายชู 40 มิลลิลิตร /  40 m. Vinegar.
  9. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา /  1 tsp. Sea Salt.

ขั้นตอนการทำ

  • ทำน้ำจิ้ม ด้วยเคี่ยว ส่วนผสม ข้อ 6-9 (น้ำสะอาด น้ำตาล น้ำส้มสายชู เกลือ ให้เข้ากัน แล้วพักไว้ให้เย็น) 
  • จากนั้นนำไปปั่นกับส่วนผสมที่เหลือ ข้อ 1-5 ( พริกขี้หนูเขียว กระเทียมไทย รากผักชี โหระพา สะระแหน่) 

  • ผัดไส้หมู  นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน 
  • นำเห็ดหอมลงผัดจนหอม
  • จากนั้นใส่หมูบดลงผัดพอสุก
  • ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และ พริกไทย
  • ผัดให้เข้ากัน  (ไม่ต้องปรุงรสให้เข้มข้นมากนะคะ เพราะเรามีน้ำจิ้มสุดแซ่บ รอจิ้มอยู่ )

  • ขั้นตอนการห่อ
  • นำแผ่นปอเปี๊ยะเวียดนามแช่น้ำ 5 วินาที (ไม่ต้องแช่นานกว่านี้นะคะ ไม่ต้องรอจนนิ่ม แช่แล้วนับ 5 วินาที แล้วเอาขึ้นมาวางเตรียมห่อได้เลย เดียวแผ่นแป้งจะดูดน้ำที่ติดกับแผ่นแป้งเข้าไปเอง วางเครื่องต่าง ๆ เสร็จแผ่นแป้งก็จะนิ่มพอดีพร้อมห่อ หากเราแช่นานเกินไปแผ่นแป้งจะเหนียวมาก หรืออาจจะขาดเวลาห่อค่ะ) 
  • วางผักต่าง ๆ ตามชอบ เปลี่ยนเป็นผักชนิดอื่นได้ตามชอบนะคะ ตามด้วยหมูที่ผัดไว้
  • ม้วนห่อให้แน่น แล้วตัดเป็นคำ ๆ  (หากจะห่อแล้วตัดแบบเจี๊ยบแนะนำให้ดึงให้แน่น ๆ ม้วนให้แน่น ไม่งั้นไส้จะหลุดตอนตัดนะคะ) หรือจะตัดแป้งเป็นแผ่นเล็ก ๆ ห่อเป็นคำ ๆ ก็ได้ค่ะ 
  • จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มที่ทำไว้ 


คลิปวีดีโอ วิธีการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

How to สูตร วิธีทำ หมึกย่าง น้ำจิ้มซีฟู้ด แซ่บ ๆ น้ำจิ้มหมึกย่าง น้ำจิ้มแซ่บ ๆ น้ำพริกเกลือ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

    

หมึกย่าง & น้ำจิ้มซีฟู้ด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


น้ำจิ้มซีฟู้ด (ปั่นทุกอย่างรวมกันค่ะ) 

ส่วนผสม / Ingredients

  1. พริกขี้หนูเขียว/แดง ตามชอบ 20 กรัม   /  20 g. Green or Red Hot Chili.
  2. กระเทียมไทย  20 กรัม / 20 g. Small Garlic. 
  3. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
  4. น้ำตาลปิ๊ป 45 กรัม /  45 g. Palm Sugar.
  5. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา /  1 tsp. Sea Salt.
  6. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Lime Juice.
  7. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled Water. (หรือน้ำดื่มสะอาดจากขวดเปิดใหม่)

    เจี๊ยบชอบน้ำจิ้มซีฟู้ด ที่ใช้เกลือนะคะ หรือ ที่เรียกอีกอย่างว่า น้ำพริกเกลือ เปลี่ยนจากเกลือเป็นน้ำปลาก็ได้ค่ะ ถ้าชอบน้ำปลา แต่ส่วนตัวเจี๊ยบคิดว่าใช้เกลืออร่อยกว่า ไม่มีกลิ่นคาวด้วยค่ะ 
    * วันนี้ทำน้ำจิ้มหวานกว่าปกตินะคะ บางเมนู เจี๊ยบจะทำหวานน้อยกว่านี้ จะใช้น้ำตาลแค่ 35 กรัมค่ะ 

ขั้นตอนการเตรียมหมึก

  • ล้างทำความสะอาดหมึกให้เรียบร้อย
  • ในไปแช่น้ำปูนใสอย่างน้อย 20 นาที  (น้ำปูนใสช่วยให้หมึกหนังตึง กรอบ เด้ง ไม่เละ ไม่ยุ่ย ค่ะ) 
  • หลังจากแช่น้ำปูนใสแล้ว นำไปแช่ใน น้ำสะอาด ผสม น้ำส้มสายขู หรือน้ำมะนาว  (เจี๊ยบใช้น้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร กับน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะค่ะ)  แช่ประมาณ 10 นาที แล้วนำขึ้นไปย่างได้ค่ะ

  • หากชอบหมึกสีเหลือง ผสมน้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร กับ ผงขมิ้น 1/2 ช้อนชา และ ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน แล้วนำหมึกลงคลุกให้เข้ากัน ก่อนนำไปย่างนะคะ (อัตราส่วนปรับลดเพิ่มได้ตามชอบค่ะ) 




คลิปวีดีโอ วิธีการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: