วันพฤหัสบดีที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ หมึกย่าง น้ำจิ้มซีฟู้ด แซ่บ ๆ น้ำจิ้มหมึกย่าง น้ำจิ้มแซ่บ ๆ น้ำพริกเกลือ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

    

หมึกย่าง & น้ำจิ้มซีฟู้ด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


น้ำจิ้มซีฟู้ด (ปั่นทุกอย่างรวมกันค่ะ) 

ส่วนผสม / Ingredients

  1. พริกขี้หนูเขียว/แดง ตามชอบ 20 กรัม   /  20 g. Green or Red Hot Chili.
  2. กระเทียมไทย  20 กรัม / 20 g. Small Garlic. 
  3. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
  4. น้ำตาลปิ๊ป 45 กรัม /  45 g. Palm Sugar.
  5. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา /  1 tsp. Sea Salt.
  6. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Lime Juice.
  7. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled Water. (หรือน้ำดื่มสะอาดจากขวดเปิดใหม่)

    เจี๊ยบชอบน้ำจิ้มซีฟู้ด ที่ใช้เกลือนะคะ หรือ ที่เรียกอีกอย่างว่า น้ำพริกเกลือ เปลี่ยนจากเกลือเป็นน้ำปลาก็ได้ค่ะ ถ้าชอบน้ำปลา แต่ส่วนตัวเจี๊ยบคิดว่าใช้เกลืออร่อยกว่า ไม่มีกลิ่นคาวด้วยค่ะ 
    * วันนี้ทำน้ำจิ้มหวานกว่าปกตินะคะ บางเมนู เจี๊ยบจะทำหวานน้อยกว่านี้ จะใช้น้ำตาลแค่ 35 กรัมค่ะ 

ขั้นตอนการเตรียมหมึก

  • ล้างทำความสะอาดหมึกให้เรียบร้อย
  • ในไปแช่น้ำปูนใสอย่างน้อย 20 นาที  (น้ำปูนใสช่วยให้หมึกหนังตึง กรอบ เด้ง ไม่เละ ไม่ยุ่ย ค่ะ) 
  • หลังจากแช่น้ำปูนใสแล้ว นำไปแช่ใน น้ำสะอาด ผสม น้ำส้มสายขู หรือน้ำมะนาว  (เจี๊ยบใช้น้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร กับน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะค่ะ)  แช่ประมาณ 10 นาที แล้วนำขึ้นไปย่างได้ค่ะ

  • หากชอบหมึกสีเหลือง ผสมน้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร กับ ผงขมิ้น 1/2 ช้อนชา และ ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน แล้วนำหมึกลงคลุกให้เข้ากัน ก่อนนำไปย่างนะคะ (อัตราส่วนปรับลดเพิ่มได้ตามชอบค่ะ) 




คลิปวีดีโอ วิธีการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น