วันพฤหัสบดีที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ปอเปี๊ยะลุยสวน ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน ปอเปี๊ยะสด น้ำจิ้มสะระแหน่ น้ำจิ้มโหระพา สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin healthy food healthy menu

    

ปอเปี๊ยะลุยสวน

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

อยากทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวน แต่ไม่มีแผ่นก๋วยเตี๋ยว เลยใช้แผ่นปอเปี๊ยะแทนค่ะ 


ส่วนผสม / Ingredients

1. หมูบด 300 กรัม / 300 g. Ground Pork.
2. เห็ดหอมสับ 50 กรัม / 50 g. Chopped shiitake mushrooms.
3. ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ  / 1/2 tbsp. Light Soy sauce.
4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Sugar.
5. พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground white pepper.
6. น้ำมัน 1-2 ช้อนโต๊ะ / 1-2 tbsp. Cooking Oil.



7. ผักกาดหอม / Lettuce.
8. โหระพา / Sweet Basil.
9. แตงกวา / Cucumber.
10. แครอท /  Carrot.
11. แผ่นปอเปี๊ยะเวียดนาม / Rice Paper
12. น้ำสะอาดสำหรับแช่แผ่นแป้ง
 / Water for soak rice paper.

น้ำจิ้ม

  1. พริกขี้หนูเขียว10 กรัม   /  10 g. Green  Hot Chili.
  2. กระเทียมไทย  20 กรัม / 20 g. Small Garlic. 
  3. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
  4. โหระพา 5 กรัม / 5 g. Sweet basil.
  5. สะระแหน่ 5 กรัม / 5 g. Mint.

  6. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Water.
  7. น้ำตาลทราย 60 กรัม / 60 g. Sugar.
  8. น้ำส้มสายชู 40 มิลลิลิตร /  40 m. Vinegar.
  9. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา /  1 tsp. Sea Salt.

ขั้นตอนการทำ

  • ทำน้ำจิ้ม ด้วยเคี่ยว ส่วนผสม ข้อ 6-9 (น้ำสะอาด น้ำตาล น้ำส้มสายชู เกลือ ให้เข้ากัน แล้วพักไว้ให้เย็น) 
  • จากนั้นนำไปปั่นกับส่วนผสมที่เหลือ ข้อ 1-5 ( พริกขี้หนูเขียว กระเทียมไทย รากผักชี โหระพา สะระแหน่) 

  • ผัดไส้หมู  นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน 
  • นำเห็ดหอมลงผัดจนหอม
  • จากนั้นใส่หมูบดลงผัดพอสุก
  • ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และ พริกไทย
  • ผัดให้เข้ากัน  (ไม่ต้องปรุงรสให้เข้มข้นมากนะคะ เพราะเรามีน้ำจิ้มสุดแซ่บ รอจิ้มอยู่ )

  • ขั้นตอนการห่อ
  • นำแผ่นปอเปี๊ยะเวียดนามแช่น้ำ 5 วินาที (ไม่ต้องแช่นานกว่านี้นะคะ ไม่ต้องรอจนนิ่ม แช่แล้วนับ 5 วินาที แล้วเอาขึ้นมาวางเตรียมห่อได้เลย เดียวแผ่นแป้งจะดูดน้ำที่ติดกับแผ่นแป้งเข้าไปเอง วางเครื่องต่าง ๆ เสร็จแผ่นแป้งก็จะนิ่มพอดีพร้อมห่อ หากเราแช่นานเกินไปแผ่นแป้งจะเหนียวมาก หรืออาจจะขาดเวลาห่อค่ะ) 
  • วางผักต่าง ๆ ตามชอบ เปลี่ยนเป็นผักชนิดอื่นได้ตามชอบนะคะ ตามด้วยหมูที่ผัดไว้
  • ม้วนห่อให้แน่น แล้วตัดเป็นคำ ๆ  (หากจะห่อแล้วตัดแบบเจี๊ยบแนะนำให้ดึงให้แน่น ๆ ม้วนให้แน่น ไม่งั้นไส้จะหลุดตอนตัดนะคะ) หรือจะตัดแป้งเป็นแผ่นเล็ก ๆ ห่อเป็นคำ ๆ ก็ได้ค่ะ 
  • จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มที่ทำไว้ 


คลิปวีดีโอ วิธีการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น