วันอังคารที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ข้าวฟ่าง กะทิ ใบเตย มะพร้าวอ่อน ขนมหวาน ขนมไทย ขนม โบราณ finfincooking barnfinfin บ้านฟินฟิน

ข้าวฟ่างใบเตย มะพร้าวอ่อน

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / ingredients 

1. ข้าวฟ่าง 250 กรัม / 250 g. Millet.
2. น้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร / 2000 ml. Water.
3. เนื้อมะพร้าวอ่อน 300 กรัม / 300 g. Young Coconut Meat.
4. น้ำใบเตย 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Pandan juice.
5. น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม / 100 g. Palm Sugar.
6. น้ำตาลทรายขาว 150 กรัม / 150 g. White Sugar.
7. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground Salt.

8. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Corn flour.
9. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Water.


เครื่องเสิร์ฟ ทานคู่กัน ตามชอบ

  • งาขาวคั่ว โรยหน้า
  • มะม่วงสุก
  • ทุเรียน

กะทิสำหรับราด

1. กะทิสด 800 มิลลิลิตร  / 800 ml. Coconut Milk.
2. น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. White Sugar.
3. เกลือป่น 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Ground Salt.
4. ใบเตย 15 กรัม 
 / 15 g. Pandan leaf.
5. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ 
 / 1 tbsp. Corn flour.
6. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ 
 / 2 tbsp. Water.



ขั้นตอนการทำ

  • ปั่นน้ำใบเตย (ใบเตย 50 กรัม กับ น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร)
  • ขูดมะพร้าวคั้นกะทิ (มะพร้าวขูด 800 กรัม กับ น้ำอุ่น 800 มิลลิลิตร) 
  • ล้างข้าวฟ่าง หลาย ๆ น้ำ (เจี๊ยบล้าง 10 น้ำขึ้นไปค่ะ )
  • คั่วงาขาว แล้วบุบพอแตก 
  • ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำสะอาด  ของทั้งสำหรับทำข้าว และ สำหรับทำกะทิ

  • ทำข้าวฟ่าง
  • นำน้ำสะอาด ใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่ข้าวฟ่างลงต้ม ใส่เกลือ ต้มจนข้าวฟ่างสุกเปื่อย  หมั่นคนระหว่างต้ม (ใช้ไฟกลาง ค่อนไปทางอ่อน) 
  • จากนั้นใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าว คนให้น้ำตาลละลาย
  • ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน คนให้เข้ากัน
  • ใส่น้ำใบเตย คนให้เข้ากันแล้วปิดไฟเตา

  • ทำกะทิสำหรับราด
  • นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่น้ำตาลทราย เกลือ ใบเตย คนให้น้ำตาลทรายและเกลือละลาย (ใช้ไฟอ่อน เพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน)
  • พอกะทิร้อน ใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายไว้ คนให้เข้ากัน คนไปเรื่อย ๆ จนกะทิเริ่มข้นขึ้น ปิดไฟเตา

  • จัดเสิร์ฟ
  • ตักข้าวฟ่างเปียก ใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิ โรยด้วยงาขาวคั่ว ทานกับมะม่วงสุก หรือ ทุเรียน ยิ่งอร่อย 



คลิปวิดีโอการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

:







วันอาทิตย์ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

How to สูตรวิธีทำ ไข่คั่วพริก เกลือ ไข่คั่ว พริก กระเทียม ไข่คั่ว คั่วไข่ ผัดไข่ พริก กระเทียม สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

  ไข่คั่วพริกเกลือ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / ingredients 

1. ไข่เป็ด 6 ฟอง (330 กรัม)  / 6 Duck eggs.
2. กระเทียม 50 กรัม  / 50 g. Garlic
3. พริกจินดาซอย 30 กรัม / 30 g. Sliced Hot Chili.
4. ต้นหอมซอย 20 กรัม / 20 g. Sliced spring onion.
5. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
6. น้ำมัน 1-2 ช้อนโต๊ะ
 / 1-2 tbsp. Cooking Oil.

* ใช้ไข่ไก่ ได้ค่ะ ตามแต่ชอบตามแต่มีนะคะ 




ขั้นตอนการทำ
  • ทุบ บุบ โขลก หรือ สับ กระเทียม
  • ซอยพริกจินดา
  • ตอกไข่
  • น้ำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน 
  • จากนั้นใส่ไข่ลงผัด
  • พอไข่สุก ใส่เกลือ ตามด้วยพริกซอย ผัดให้เข้ากัน แล้วตักจัดเสิร์ฟ
  • ใช้ผงปรุงรส หรือ ผงชูรส เพิ่มได้ตามชอบหากไม่ชอบแค่เกลือ 
คลิปวิดีโอการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:


:





วันศุกร์ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ยำมาม่าหมูสับ ยำไวไว หมูสับ ยำมาม่า ง่าย ๆ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ยำม่าม่าหมูสับ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 




ส่วนผสม / ingredients 

1. หมูสับ 300 กรัม / 300 g. Minced Pork.
2. น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ  /  3 tbsp. Water.
3. ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ  / 1/2 tbsp. Light soy sauce.
4. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 150 กรัม   / 150 g. Instant noodle.
5. หอมแดง 100 กรัม   /  100 g. Shallots.
6. มะเขือเทศท้อ 150 กรัม  / 150 Peach Tomato.
7. ขึ้นฉ่าย 50 กรัม   / 50 g. Celery.
8. พริกจินดาสับ 30 กรัม   / 30 g. Minced Hot Chili.
9. น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ   / 3 tbsp. Palm Sugar.
10. น้ำอุ่น 3 ช้อนโต๊ะ   / 3 tbsp. Warm Water.
11. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ   / 3 tbsp. Lime Juice.
12. น้ำปลาแท้ 3 ช้อนโต๊ะ   / 3 tbsp. Premium fish sauce.




ขั้นตอนการทำ
  • สับหมูสับ
  • ซอยหอมแดง
  • หั่นขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ
  • สับพริกจินดา

  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อหรือกระทะตั้งไฟให้เดือด นำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลงลวกให้นิ่ม แล้วตักขึ้นพักไว้
  • เทน้ำบะหมี่ฯ ทิ้ง ใส่น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ หมูสับ และ ซีอิ๊วขาว  รวนจนหมูสับสุก ปิดไฟเตา

  • เตรียมชามผสม
  • ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำอุ่น น้ำปลา ลงคนผสมให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำมะนาว คนผสมให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่หมูสับที่รวนไว้ ตามด้วยพริกสับ หอมแดง มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ
คลิปวิดีโอการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:


: