ยำม่าม่าหมูสับ
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
1. หมูสับ 300 กรัม / 300 g. Minced Pork.
2. น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Water.
3. ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Light soy sauce.
4. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 150 กรัม / 150 g. Instant noodle.
5. หอมแดง 100 กรัม / 100 g. Shallots.
6. มะเขือเทศท้อ 150 กรัม / 150 Peach Tomato.
7. ขึ้นฉ่าย 50 กรัม / 50 g. Celery.
8. พริกจินดาสับ 30 กรัม / 30 g. Minced Hot Chili.
9. น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Palm Sugar.
10. น้ำอุ่น 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Warm Water.
11. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Lime Juice.
12. น้ำปลาแท้ 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Premium fish sauce.
ขั้นตอนการทำ
- สับหมูสับ
- ซอยหอมแดง
- หั่นขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ
- สับพริกจินดา
- นำน้ำสะอาดใส่หม้อหรือกระทะตั้งไฟให้เดือด นำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลงลวกให้นิ่ม แล้วตักขึ้นพักไว้
- เทน้ำบะหมี่ฯ ทิ้ง ใส่น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ หมูสับ และ ซีอิ๊วขาว รวนจนหมูสับสุก ปิดไฟเตา
- เตรียมชามผสม
- ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำอุ่น น้ำปลา ลงคนผสมให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำมะนาว คนผสมให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่หมูสับที่รวนไว้ ตามด้วยพริกสับ หอมแดง มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ
คลิปวิดีโอการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น