ข้าวฟ่างใบเตย มะพร้าวอ่อน
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
1. ข้าวฟ่าง 250 กรัม / 250 g. Millet.
2. น้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร / 2000 ml. Water.
3. เนื้อมะพร้าวอ่อน 300 กรัม / 300 g. Young Coconut Meat.
4. น้ำใบเตย 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Pandan juice.
5. น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม / 100 g. Palm Sugar.
6. น้ำตาลทรายขาว 150 กรัม / 150 g. White Sugar.
7. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground Salt.
8. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Corn flour.
9. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
เครื่องเสิร์ฟ ทานคู่กัน ตามชอบ
- งาขาวคั่ว โรยหน้า
- มะม่วงสุก
- ทุเรียน
กะทิสำหรับราด
1. กะทิสด 800 มิลลิลิตร / 800 ml. Coconut Milk.
2. น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. White Sugar.
3. เกลือป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Salt.
4. ใบเตย 15 กรัม / 15 g. Pandan leaf.
5. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Corn flour.
6. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
4. ใบเตย 15 กรัม / 15 g. Pandan leaf.
5. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Corn flour.
6. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
- ปั่นน้ำใบเตย (ใบเตย 50 กรัม กับ น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร)
- ขูดมะพร้าวคั้นกะทิ (มะพร้าวขูด 800 กรัม กับ น้ำอุ่น 800 มิลลิลิตร)
- ล้างข้าวฟ่าง หลาย ๆ น้ำ (เจี๊ยบล้าง 10 น้ำขึ้นไปค่ะ )
- คั่วงาขาว แล้วบุบพอแตก
- ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำสะอาด ของทั้งสำหรับทำข้าว และ สำหรับทำกะทิ
- ทำข้าวฟ่าง
- นำน้ำสะอาด ใส่หม้อตั้งไฟ
- ใส่ข้าวฟ่างลงต้ม ใส่เกลือ ต้มจนข้าวฟ่างสุกเปื่อย หมั่นคนระหว่างต้ม (ใช้ไฟกลาง ค่อนไปทางอ่อน)
- จากนั้นใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าว คนให้น้ำตาลละลาย
- ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน คนให้เข้ากัน
- ใส่น้ำใบเตย คนให้เข้ากันแล้วปิดไฟเตา
- ทำกะทิสำหรับราด
- นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟ
- ใส่น้ำตาลทราย เกลือ ใบเตย คนให้น้ำตาลทรายและเกลือละลาย (ใช้ไฟอ่อน เพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน)
- พอกะทิร้อน ใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายไว้ คนให้เข้ากัน คนไปเรื่อย ๆ จนกะทิเริ่มข้นขึ้น ปิดไฟเตา
- จัดเสิร์ฟ
- ตักข้าวฟ่างเปียก ใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิ โรยด้วยงาขาวคั่ว ทานกับมะม่วงสุก หรือ ทุเรียน ยิ่งอร่อย
คลิปวิดีโอการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
::
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น