วันอังคารที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ข้าวฟ่าง กะทิ ใบเตย มะพร้าวอ่อน ขนมหวาน ขนมไทย ขนม โบราณ finfincooking barnfinfin บ้านฟินฟิน

ข้าวฟ่างใบเตย มะพร้าวอ่อน

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / ingredients 

1. ข้าวฟ่าง 250 กรัม / 250 g. Millet.
2. น้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร / 2000 ml. Water.
3. เนื้อมะพร้าวอ่อน 300 กรัม / 300 g. Young Coconut Meat.
4. น้ำใบเตย 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Pandan juice.
5. น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม / 100 g. Palm Sugar.
6. น้ำตาลทรายขาว 150 กรัม / 150 g. White Sugar.
7. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground Salt.

8. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Corn flour.
9. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Water.


เครื่องเสิร์ฟ ทานคู่กัน ตามชอบ

  • งาขาวคั่ว โรยหน้า
  • มะม่วงสุก
  • ทุเรียน

กะทิสำหรับราด

1. กะทิสด 800 มิลลิลิตร  / 800 ml. Coconut Milk.
2. น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. White Sugar.
3. เกลือป่น 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Ground Salt.
4. ใบเตย 15 กรัม 
 / 15 g. Pandan leaf.
5. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ 
 / 1 tbsp. Corn flour.
6. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ 
 / 2 tbsp. Water.



ขั้นตอนการทำ

  • ปั่นน้ำใบเตย (ใบเตย 50 กรัม กับ น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร)
  • ขูดมะพร้าวคั้นกะทิ (มะพร้าวขูด 800 กรัม กับ น้ำอุ่น 800 มิลลิลิตร) 
  • ล้างข้าวฟ่าง หลาย ๆ น้ำ (เจี๊ยบล้าง 10 น้ำขึ้นไปค่ะ )
  • คั่วงาขาว แล้วบุบพอแตก 
  • ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำสะอาด  ของทั้งสำหรับทำข้าว และ สำหรับทำกะทิ

  • ทำข้าวฟ่าง
  • นำน้ำสะอาด ใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่ข้าวฟ่างลงต้ม ใส่เกลือ ต้มจนข้าวฟ่างสุกเปื่อย  หมั่นคนระหว่างต้ม (ใช้ไฟกลาง ค่อนไปทางอ่อน) 
  • จากนั้นใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าว คนให้น้ำตาลละลาย
  • ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน คนให้เข้ากัน
  • ใส่น้ำใบเตย คนให้เข้ากันแล้วปิดไฟเตา

  • ทำกะทิสำหรับราด
  • นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่น้ำตาลทราย เกลือ ใบเตย คนให้น้ำตาลทรายและเกลือละลาย (ใช้ไฟอ่อน เพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน)
  • พอกะทิร้อน ใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายไว้ คนให้เข้ากัน คนไปเรื่อย ๆ จนกะทิเริ่มข้นขึ้น ปิดไฟเตา

  • จัดเสิร์ฟ
  • ตักข้าวฟ่างเปียก ใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิ โรยด้วยงาขาวคั่ว ทานกับมะม่วงสุก หรือ ทุเรียน ยิ่งอร่อย 



คลิปวิดีโอการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

:







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น