วันพฤหัสบดีที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ฟักทองเชื่อม ฟักทอง ชิ้นเชื่อม เครื่องน้ำแข็งใส ฟักทอง เชื่อม เป็นชิ้น ๆ สูตรอาหารหาร ขนมหวาน ขนมไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

   

ฟักทอง หั่นชิ้น เชื่อม

(เครื่องน้ำแข็งใส) 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients

1. ฟักทอง 1000 กรัม / 1000 g. Pumpkin.
2. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Water.
3. น้ำตาลทรายทอง 800 กรัม / 800 g. Gold Sugar.
4. ใบเตย 40 กรัม / 40 g. Pandan leaf.
5. น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Lime Juice.
    * น้ำมะนาวใส่เพื่อให้น้ำเชื่อมใสขึ้นนิดหน่อย ช่วยให้ฟักทองเชื่อมเงาสวย และช่วยไม่ให้น้ำเชื่อมตกทรายด้วยค่ะ จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ ระวังอย่าใส่เยอะไปเพราะจะทำให้ฟักทองเชื่อมมีรสเปรี้ยว

เพิ่มเติม
1. น้ำสะอาดสำหรับล้างฟักทอง / Water for wash Pumpkin.
2. น้ำปูนใสสำหรับแช่ฟักทอง / Limewater for soak Pumpkin.

ขั้นตอนการทำ

  • ปอกเปลือกฟักทอง แล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ 
  • นำฟักทองที่หั่นแล้วไปล้างน้ำให้สะอาด
  • จากนั้นนำฟักทองแช่ในน้ำปูนใส 3 ชั่วโมง (น้ำปูนใสจะช่วยให้ฟักทองไม่เละเวลาเชื่อมค่ะ) 
  • หลังจากแช่แล้วไม่ต้องล้างน้ำค่ะ แค่เทน้ำทิ้ง

  • เตรียมกระทะ สำหรับเชื่อม
  • นำน้ำสะอาด น้ำตาลทราย ใส่ในกระทะ คนให้น้ำตาลทรายละลาย
  • ใส่ใบเตย น้ำมะนาว
  • จากนั้นนำฟักทองลงเชื่อมในกระทะ ใช้ไฟอ่อน (เชื่อมประมาณ 30 นาที หรือจนกว่าฟักทองจะสุกใส ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณฟักทองและความร้อนของไฟที่ใช้ด้วยนะคะ)  ระหว่างเชื่อมไม่ต้องคน ไม่ต้องกลับด้าน (เพราะจะทำให้ฟักทองหัก งอ ไม่เป็นชิ้นตรงสวย)  แค่กด ๆ ให้ฟักทองจมลงในน้ำเชื่อมเป็นระยะ 
  • หลังจากฟักทองสุกใสดีแล้วปิดไฟเตา แช่ฟักทองไว้ในน้ำเชื่อมจนเย็น (เพื่อให้ฟักทองดูดน้ำเชื่อมให้อิ่มน้ำเชื่อมเต็มที่) หลังจากนั้นค่อยตักฟักทองขึ้นจากน้ำเชื่อม เก็บใส่กล่องปิดฝาเข้าตู้เย็น จะทำให้เก็บไว้ได้นานขึ้นค่ะ  


คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







วันพุธที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ แกงคั่วหอยแครง ใบชะพลู อาหารไทย แกง แกงกะทิ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking thaifood barnfinfin

              แกงคั่วหอยแครง ใบชะพลู

* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / ingredients 

1.เนื้อหอยแครงลวกสุก 300 กรัม / 300 g. Boiled Cockle.
2. ใบชะพลู  100 กรัม / 100 g. Wild Betel Leaf.
3. พริกแกงคั่ว 160 กรัม / 160 g. Curry Paste  (ส่วนผสมพริกแกงด้านล่างนะคะ) 
4. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
5. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
6. น้ำปลาแท้ 1/2  ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium Fish Sauce.
7. น้ำตาลปิ๊บ 10 กรัม / 10 g. Palm Sugar.
8. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking Oil. 

พริกแกงคั่ว

1. เกลือสมุทร 5 กรัม / 5 g. Sea Salt.
2. พริกไทยเม็ดขาว 5 กรัม / 5 g. White pepper.
3. ผิวมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime peel.
4. ข่า 15 กรัม / 15 g. Galangal.
5. ตะไคร้ 15 กรัม / 15 g. Lemongrass.
6. พริกจินดาแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried Hot Chili.
7. พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเม็ด 10 กรัม / 10 g. Dried Cayenne pepper.
8. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
9. หอมแดง 30 กรัม / 30 g. Shallot.
10. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
11. ขมิ้น 10 กรัม / 10 g. Turmeric.
12. กะปิ 20 กรัม / 20 g. Shrimp paste.

ขั้นตอนการทำ

  • ทำพริกแกง นำพริกจินดาแห้ง และ พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเม็ด แช่น้ำอุ่นไว้จนนิ่ม
  • โขลกส่วนผสมพริกแกงทั้งหมดให้ละเอียดเข้ากัน
  • หั่น/ซอย ใบชะพลู

  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน นำพริกแกงลงผัดให้หอม
  • ใส่กะทิ ตามด้วยน้ำสะอาด คนให้เข้ากัน รอให้เดือด ชิมรสก่อนปรุง 
  • ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา หรือ เกลือ ตามชอบ
  • จากนั้นใส่ใบชะพลู ตามด้วยหอยแครง คนให้เข้ากัน 
  • ปิดไฟเตาตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ


คลิปวิดีโอการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 













How to สูตร วิธีทำ สปาเก็ตตี้ หอยลาย น้ำพริกเผา เมนูเส้น สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

สปาเก็ตตี้หอยลาย ผัดพริกเผา

* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

 ส่วนผสม / ingredients  ผัดได้ 2 จาน 

1. เส้นสปาเก็ตตี้ 150 กรัม / 150 g. Spaghetti.
2. เกลือสมุทร 1/4  ช้อนชา / 1/4  tsp. Sea Salt.
3. น้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร / 2000 ml. Water.
4. เนื้อหอยลาย 100 กรัม / 100 g. Baby Clams.
5. กระเทียมไทย 20 กรัม / 20 g. Small Garlic.
6. พริกแดงจินดา 20 กรัม  / 20 g. Red Hot Chili.
7. ใบโหระพา 30 กรัม  / 30 g. Sweet Basil.
8. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Chili paste.
9. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster Sauce
10. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
11. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Cooking Oil.
12. พาเมซานชีสขูด 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Grated Parmesan Cheese.



ขั้นตอนการทำ
  • เตรียมใบโหระพา เด็ดลางให้สะอาด
  • ซอยพริกแดงจินดา 
  • สับ บุบ โขลก กระเทียมตามชอบ
  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เกลือเล็กน้อย รอจนน้ำเดือด ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงต้มในน้ำเดือด ต้มแบบ อัล เดนเต้ 4 นาที แล้วตักขึ้นพักไว้
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำกระเทียมลงผัด ตามด้วยเนื้อหอยลาย ผัดให้เข้ากัน
  • ใส่น้ำพริกเผา น้ำสะอาด ซอสหอยนางรม ผัดให้เข้ากัน (ชิมรส ปรุงรสเพิ่ม ด้วย น้ำตาลทราย น้ำปลา ตามชอบนะคะ เนื่องจาก รสชาติของน้ำพริกเผาที่ใช้อาจจะ เค็มหวานต่างกัน )  แต่ของเจี๊ยบไม่ได้ปรุงเพิ่มค่ะรู้สึกว่าพอดีแล้ว 
  • จากนั้นใส่เส้นสปาเก็ตตี้ที่ต้มไว้ ตามด้วยพริกแดงจินดาซอย ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ใบโหระพา และผัดให้เข้ากันอีกครั้ง เสร็จแล้วปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ


คลิปวิดีโอการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ