วันพุธที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ แกงคั่วหอยแครง ใบชะพลู อาหารไทย แกง แกงกะทิ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking thaifood barnfinfin

              แกงคั่วหอยแครง ใบชะพลู

* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / ingredients 

1.เนื้อหอยแครงลวกสุก 300 กรัม / 300 g. Boiled Cockle.
2. ใบชะพลู  100 กรัม / 100 g. Wild Betel Leaf.
3. พริกแกงคั่ว 160 กรัม / 160 g. Curry Paste  (ส่วนผสมพริกแกงด้านล่างนะคะ) 
4. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
5. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
6. น้ำปลาแท้ 1/2  ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium Fish Sauce.
7. น้ำตาลปิ๊บ 10 กรัม / 10 g. Palm Sugar.
8. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking Oil. 

พริกแกงคั่ว

1. เกลือสมุทร 5 กรัม / 5 g. Sea Salt.
2. พริกไทยเม็ดขาว 5 กรัม / 5 g. White pepper.
3. ผิวมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime peel.
4. ข่า 15 กรัม / 15 g. Galangal.
5. ตะไคร้ 15 กรัม / 15 g. Lemongrass.
6. พริกจินดาแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried Hot Chili.
7. พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเม็ด 10 กรัม / 10 g. Dried Cayenne pepper.
8. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
9. หอมแดง 30 กรัม / 30 g. Shallot.
10. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
11. ขมิ้น 10 กรัม / 10 g. Turmeric.
12. กะปิ 20 กรัม / 20 g. Shrimp paste.

ขั้นตอนการทำ

  • ทำพริกแกง นำพริกจินดาแห้ง และ พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเม็ด แช่น้ำอุ่นไว้จนนิ่ม
  • โขลกส่วนผสมพริกแกงทั้งหมดให้ละเอียดเข้ากัน
  • หั่น/ซอย ใบชะพลู

  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน นำพริกแกงลงผัดให้หอม
  • ใส่กะทิ ตามด้วยน้ำสะอาด คนให้เข้ากัน รอให้เดือด ชิมรสก่อนปรุง 
  • ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา หรือ เกลือ ตามชอบ
  • จากนั้นใส่ใบชะพลู ตามด้วยหอยแครง คนให้เข้ากัน 
  • ปิดไฟเตาตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ


คลิปวิดีโอการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 













ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น