แกงคั่วหอยแครง ใบชะพลู
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
1.เนื้อหอยแครงลวกสุก 300 กรัม / 300 g. Boiled Cockle.
2. ใบชะพลู 100 กรัม / 100 g. Wild Betel Leaf.
3. พริกแกงคั่ว 160 กรัม / 160 g. Curry Paste (ส่วนผสมพริกแกงด้านล่างนะคะ)
4. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
5. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
6. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium Fish Sauce.
7. น้ำตาลปิ๊บ 10 กรัม / 10 g. Palm Sugar.
8. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking Oil.
พริกแกงคั่ว
1. เกลือสมุทร 5 กรัม / 5 g. Sea Salt.
2. พริกไทยเม็ดขาว 5 กรัม / 5 g. White pepper.
3. ผิวมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime peel.
4. ข่า 15 กรัม / 15 g. Galangal.
5. ตะไคร้ 15 กรัม / 15 g. Lemongrass.
5. ตะไคร้ 15 กรัม / 15 g. Lemongrass.
6. พริกจินดาแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried Hot Chili.
7. พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเม็ด 10 กรัม / 10 g. Dried Cayenne pepper.
8. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
9. หอมแดง 30 กรัม / 30 g. Shallot.
10. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
11. ขมิ้น 10 กรัม / 10 g. Turmeric.
12. กะปิ 20 กรัม / 20 g. Shrimp paste.
12. กะปิ 20 กรัม / 20 g. Shrimp paste.
ขั้นตอนการทำ
- ทำพริกแกง นำพริกจินดาแห้ง และ พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเม็ด แช่น้ำอุ่นไว้จนนิ่ม
- โขลกส่วนผสมพริกแกงทั้งหมดให้ละเอียดเข้ากัน
- หั่น/ซอย ใบชะพลู
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน นำพริกแกงลงผัดให้หอม
- ใส่กะทิ ตามด้วยน้ำสะอาด คนให้เข้ากัน รอให้เดือด ชิมรสก่อนปรุง
- ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา หรือ เกลือ ตามชอบ
- จากนั้นใส่ใบชะพลู ตามด้วยหอยแครง คนให้เข้ากัน
- ปิดไฟเตาตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น