วันพฤหัสบดีที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ฟักทองเชื่อม ฟักทอง ชิ้นเชื่อม เครื่องน้ำแข็งใส ฟักทอง เชื่อม เป็นชิ้น ๆ สูตรอาหารหาร ขนมหวาน ขนมไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

   

ฟักทอง หั่นชิ้น เชื่อม

(เครื่องน้ำแข็งใส) 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients

1. ฟักทอง 1000 กรัม / 1000 g. Pumpkin.
2. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Water.
3. น้ำตาลทรายทอง 800 กรัม / 800 g. Gold Sugar.
4. ใบเตย 40 กรัม / 40 g. Pandan leaf.
5. น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Lime Juice.
    * น้ำมะนาวใส่เพื่อให้น้ำเชื่อมใสขึ้นนิดหน่อย ช่วยให้ฟักทองเชื่อมเงาสวย และช่วยไม่ให้น้ำเชื่อมตกทรายด้วยค่ะ จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ ระวังอย่าใส่เยอะไปเพราะจะทำให้ฟักทองเชื่อมมีรสเปรี้ยว

เพิ่มเติม
1. น้ำสะอาดสำหรับล้างฟักทอง / Water for wash Pumpkin.
2. น้ำปูนใสสำหรับแช่ฟักทอง / Limewater for soak Pumpkin.

ขั้นตอนการทำ

  • ปอกเปลือกฟักทอง แล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ 
  • นำฟักทองที่หั่นแล้วไปล้างน้ำให้สะอาด
  • จากนั้นนำฟักทองแช่ในน้ำปูนใส 3 ชั่วโมง (น้ำปูนใสจะช่วยให้ฟักทองไม่เละเวลาเชื่อมค่ะ) 
  • หลังจากแช่แล้วไม่ต้องล้างน้ำค่ะ แค่เทน้ำทิ้ง

  • เตรียมกระทะ สำหรับเชื่อม
  • นำน้ำสะอาด น้ำตาลทราย ใส่ในกระทะ คนให้น้ำตาลทรายละลาย
  • ใส่ใบเตย น้ำมะนาว
  • จากนั้นนำฟักทองลงเชื่อมในกระทะ ใช้ไฟอ่อน (เชื่อมประมาณ 30 นาที หรือจนกว่าฟักทองจะสุกใส ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณฟักทองและความร้อนของไฟที่ใช้ด้วยนะคะ)  ระหว่างเชื่อมไม่ต้องคน ไม่ต้องกลับด้าน (เพราะจะทำให้ฟักทองหัก งอ ไม่เป็นชิ้นตรงสวย)  แค่กด ๆ ให้ฟักทองจมลงในน้ำเชื่อมเป็นระยะ 
  • หลังจากฟักทองสุกใสดีแล้วปิดไฟเตา แช่ฟักทองไว้ในน้ำเชื่อมจนเย็น (เพื่อให้ฟักทองดูดน้ำเชื่อมให้อิ่มน้ำเชื่อมเต็มที่) หลังจากนั้นค่อยตักฟักทองขึ้นจากน้ำเชื่อม เก็บใส่กล่องปิดฝาเข้าตู้เย็น จะทำให้เก็บไว้ได้นานขึ้นค่ะ  


คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น