วันศุกร์ที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ คั่วเนื้อผักชีลาว คั่วเนื้อน้ำปลา ผักชีลาว เมนูอีสาน อาหารอีสาน เมนูง่าย ๆ เมนูวันนี้ กินอะไรดี สูตรอาหาร บ

 คั่วเนื้อน้ำปลา ผักชีลาว
*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / ingredients 

1. เนื้อสะโพก (ใช้ส่วนอื่นได้ตามชอบ) 200 กรัม / 200 g. Beef.
2. ผักชีลาว 80 กรัม 
 /  80 g. Dill.
3. พริกแห้ง 5 กรัม
 / 5 g. Dried Chili.
4. ใบมะกรูด 3 กรัม / 3 g. Kaffir lime leaves.
4. กระเทียม 15 กรัม
 / 15 g. Garlic.
5. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ
 / 1/2 tbsp. Premium Fish Sauce.
6. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
 / 1 tbsp. Cooking Oil.



ขั้นตอนการทำ
  • สับหรือหั่นเนื้อเป็นชิ้นตามชอบ
  • หั่นผักชีลาว
  • ฉีกใบมะกรูด
  • โขลกพริกแห้งกระเทียมให้แหลก
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำพริกแห้งกระเทียมลงผัดให้หอม
  • ใส่เนื้อลงผัดพอสุก 
  • ใส่น้ำปลา ใบมะกรูด ผักชีลาว แล้วผัดให้เข้ากัน ตักจัดเสิร์ฟ 
คลิปวิดีโอการทำ

** ในคลิปลืมใส่ใบมะกรูดนะคะ 55 เตรียมอย่างดี**



:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 







How to สูตร วิธีทำ กะเพราไก่ ไข่ดาว ไข่ดาวกรอบ ไข่แดงเย้ม สูตรอาหารบ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เมนูง่าย ๆ เมนูวันนี้ กินอะไรดี

 กะเพราไก่ไข่ดาว

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / ingredients  * ในสูตรผัดได้ 2 จาน

1. เนื้อสะโพกไก่ 350 กรัม / 350 g. Chicken thighs.
2. ไข่ 2 ฟอง 
/ 2 Eggs.
3. พริกแห้ง 10 กรัม 
/ 10 g. Dried Chili.
4. กระเทียม 20 กรัม 
/  20 g. Garlic
5. ใบกะเพรา  30 กรัม 
/  30 g. Holy Basil.
6. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ 
/ 1 tbsp. Oyster sauce.
7. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ 
/  1/2 tbsp. Premium Fish Sauce.
8. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา 
/ 1 tsp. Sugar.
9. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา 
/ 1 tsp. Dark soy sauce.
10. พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา 
/  1/4 tsp. Ground white pepper.
    * ใส่เพื่อเพิ่มรสชาติผัดกะเพราให้เผ็ดร้อน จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ แล้วแต่ชอบ
11. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ 
/ 2 tbsp. Water.
12. น้ำมัน 
2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking OIl.



ขั้นตอนการทำ
  • สับหรือหั่นไก่เป็นชิ้นตามชอบ
  • โขลกพริกแห้งกระเทียมให้แหลก
  • ผสมซอส (ซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ น้ำสะอาด) 

  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำไข่ลงทอด แล้วตักขึ้นพักไว้
  • นำพริกกระเทียมที่โขลกลงผัดให้หอม
  • จากนั้นนำไก่ลงผัดพอสุก
  • ใส่ซอสที่ผสมไว้ ตามด้วยพริกไทยป่น แล้วผัดให้เข้ากัน
  • ใส่ใบกะเพรา ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ
คลิปวิดีโอการทำ



:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 













เจี๊ยบใช้บรรจุภัณฑ์กระดาษใส่อาหารจาก KMP - Thailand เป็นกล่องอาหารลายไทย ในการเพิ่มเสน่ห์ให้กับเมนู แทนการใช้กล่องโฟม แถมบรรจุภัณฑ์กระดาษยังมีคุณภาพ ได้มาตรฐาน Food Grade ใส่อาหารเมนูไหน ๆ ก็ไร้สารปนเปื้อน แน่นอน
- บรรจุภัณฑ์ลายไทย มีสินค้าให้เลือกถึง 3 แบบ
ได้แก่ ชามกระดาษ 540 มล., ชามกระดาษ 850 มล. และ กล่องอาหาร 115x160x58 มม.
- กันได้หมดทั้งน้ำและน้ำมัน
- ใช้เองก็เลิศ ใส่ขายก็ปัง แถมยังใช้ส่งเดลิเวอรี่ได้อีกด้วย
- สะอาด ปลอดภัย ตามมาตรฐาน Food Grade
บรรจุภัณฑ์ลายไทย ใส่เมนูไหนก็อร่อยครบเครื่อง ไม่ว่าจะ Street Food หรือร้านอาหาร ก็ใส่ง่าย พร้อม Delivery สะดวก สนใจบรรจุภัณฑ์ใส่อาหาร คุณภาพดี ติดต่อได้เลยที่ช่องทาง LINE : bit.ly/3mVns3G
.

How to สูตร วิธีทำ ปลานึ่ง ปลาช่อน นึ่ง กับ แจ่วปลาร้า แจ่วพริกสด สูตรอาหารบ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เมนูปลา เมนูปลานึ่ง เมนูจากปลา เมนูย่อยง่าย

 ปลาช่อนแดดเดียวนึ่ง แจ่วปลาร้า

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



 ส่วนผสม / Ingredients

1. ปลาช่อนแดดเดียว / Sun-dried snakehead fish.
2. ตะไคร้ / Lemongrass
3. ผักตามชอบ ของเจี๊ยบมี (เห็ด กวางตุ้งดอก ใบแมงลัก ดอกแค) / Vegetable as you like (mushroom, Flowering pak choy, Hairy basil, Agasta (Sesban) ).

แจ่วปลาร้า

1. พริกกะเหรี่ยง 30 กรัม  / 30 g. Tabasco pepper.
2. หอมแดง 40 กรัม / 40 g. Shallots.
3. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
4. มะเขือเทศสีดา 60 กรัม  / 60 g. Seeda Tomato.
5. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled Water.
6. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fermented fish sauce.

* หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ใส่น้ำปลา  น้ำตาล หรือ ผงชูรสเพิ่มตามชอบนะคะ 



ขั้นตอนการทำ
  • ปลาช่อนแดดเดียวส่วนใหญ่หมักเกลือมาแล้ว เจี๊ยบนำมาล้างน้ำสะอาดอีกรอบเพื่อลดความเค็มลงค่ะ หากใช้ปลาสดนึ่ง ทาเกลือเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติให้ปลานะคะ 
  • โขลกตะไคร้ให้ละเอียด แล้วทาไปที่ตัวปลา 
  • นำไปนึ่งพร้อมผักจนสุก

  • แจ่วปลาร้า คัว ปิ้งย่าง หรือ อบ พริก หอมแดง กระเทียม มะเขือเทศ
  • จากนั้นนำมาโขลกในครกให้แหลก ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า และเติมน้ำต้มสุก (ความหวานได้จากหอมแดง ความเปรี้ยวได้จากมะเขือเทศแล้ว วันนี้เจี๊ยบรู้สึกว่ารสชาติพอดี เลยไม่ได้เติม น้ำตาลหรือมะนาวนะคะ หากชิมรสแล้วไม่ถูกใจ ปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ เช่น เพิ่ม น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว ผงชูรส) 

คลิปวิดีโอการทำ

:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ