วันศุกร์ที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ปลานึ่ง ปลาช่อน นึ่ง กับ แจ่วปลาร้า แจ่วพริกสด สูตรอาหารบ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เมนูปลา เมนูปลานึ่ง เมนูจากปลา เมนูย่อยง่าย

 ปลาช่อนแดดเดียวนึ่ง แจ่วปลาร้า

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



 ส่วนผสม / Ingredients

1. ปลาช่อนแดดเดียว / Sun-dried snakehead fish.
2. ตะไคร้ / Lemongrass
3. ผักตามชอบ ของเจี๊ยบมี (เห็ด กวางตุ้งดอก ใบแมงลัก ดอกแค) / Vegetable as you like (mushroom, Flowering pak choy, Hairy basil, Agasta (Sesban) ).

แจ่วปลาร้า

1. พริกกะเหรี่ยง 30 กรัม  / 30 g. Tabasco pepper.
2. หอมแดง 40 กรัม / 40 g. Shallots.
3. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
4. มะเขือเทศสีดา 60 กรัม  / 60 g. Seeda Tomato.
5. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled Water.
6. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fermented fish sauce.

* หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ใส่น้ำปลา  น้ำตาล หรือ ผงชูรสเพิ่มตามชอบนะคะ 



ขั้นตอนการทำ
  • ปลาช่อนแดดเดียวส่วนใหญ่หมักเกลือมาแล้ว เจี๊ยบนำมาล้างน้ำสะอาดอีกรอบเพื่อลดความเค็มลงค่ะ หากใช้ปลาสดนึ่ง ทาเกลือเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติให้ปลานะคะ 
  • โขลกตะไคร้ให้ละเอียด แล้วทาไปที่ตัวปลา 
  • นำไปนึ่งพร้อมผักจนสุก

  • แจ่วปลาร้า คัว ปิ้งย่าง หรือ อบ พริก หอมแดง กระเทียม มะเขือเทศ
  • จากนั้นนำมาโขลกในครกให้แหลก ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า และเติมน้ำต้มสุก (ความหวานได้จากหอมแดง ความเปรี้ยวได้จากมะเขือเทศแล้ว วันนี้เจี๊ยบรู้สึกว่ารสชาติพอดี เลยไม่ได้เติม น้ำตาลหรือมะนาวนะคะ หากชิมรสแล้วไม่ถูกใจ ปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ เช่น เพิ่ม น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว ผงชูรส) 

คลิปวิดีโอการทำ

:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น