วันศุกร์ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ หมกเห็ด ใส่ไข่ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เมนูไข่ เมนูง่าย ๆ อาหารง่าย ๆ อาหารเฮลตี้ อาหารสุขภาพ เมนูไม่อ้วน เมนูคุมน้ำหนัก เมนูลดหุ่น เมนูลดน้ำหนัก เมนูเห็ด

  หมกเห็ดใส่ไข่

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / Ingredients

1. เห็ดนางรมเทา 300 กรัม / 300 g. Oyster mushrooms.
2. เห็ดชิเมจิขาว 300 กรัม / 300 g. White Shinmei.
3. ไข่ไก่เบอร์ใหญ่ 2 ฟอง / 2 Chicken eggs.
4. หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallots.
5. กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
6. ข่า 10 กรัม / 10 g. Galangal.
7. ตะไคร้ 20 กรัม / 20 g. Lemongrass.
8. พริกแดงจินดา 15 กรัม / 15 g. Hot Chili.
9. พริกกระเหรี่ยง 20 กรัม / 20 g. Tabasco pepper.
10. ใบโหระพา 40 กรัม / 40 g. Sweet basil.
11. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Fish sauce.


ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมใบตอง และ ไม้กลัด (ไม้จิ้มฟัน) 
  • เตรียมเห็ด หากเห็ดดอกใหญ่ ฉีกเป็นเส้น ๆ ให้เล็กลงตามชอบ
  • โขลกพริกแกง ข่า ตะไคร้ พริกแดงจินดา หอมแดง กระเทียม ให้แหลก
  • เตรียมชามผสม
  • ใส่พริกแกง
  • จากนั้นตอกไข่ใส่ แล้วตีให้เข้ากัน
  • ใส่เห็ด ตามด้วยน้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน 
    (เจี๊ยบปรุงรสด้วยน้ำปลาอย่างเดียวค่ะ สามารถใส่ผงปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ)
  • จากนั้นใส่ใบโหระพา และ คลุกเคล้าให้เข้ากัน 
  • นำไปห่อใบตอง กลัดด้วยไม้กลัด แล้วนำไปย่าง (เห็ดใช้เวลาย่างไม่นานก็สุก หากชอบแห้ง ๆ แบบเจี๊ยบใช้เวลาย่างนานหน่อยนะคะ เจี๊ยบย่างจนน้ำในเห็ดแห้งค่ะ) 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:






วันพุธที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ หมกเห็ด หมก แบบอีสาน หมกเห็ดลาว สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin อาหารอีสาน เมนูง่าย ๆ กับข้าว อาหารลดหุ้น เมนูไม่อ้วน เมนูลดน้ำหนัก เมนูลดหุ่น

 หมกเห็ด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / Ingredients

1. เห็ดนางรมเทา 200 กรัม / 200 g. Oyster mushrooms.
2. เห็ดชิเมจิขาว 200 กรัม / 200 g. White Shimeji.
3. เห็ดชิเมจิดำ 200 กรัม / 200 g. Black Shimeji.
4. หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallots.
5. กระเทียม 30 กรัม / 
30 g. Garlic.
6. ข่า 10 กรัม / 10 g. Galangal.
7. ตะไคร้ 20 กรัม / 20 g. Lemongrass.
8. พริกแดงจินดา 15 กรัม / 15 g. Hot Chili.
9. พริกกระเหรี่ยง 20 กรัม / 20 g. Tabasco pepper.
10. ใบแมงลัก 30 กรัม / 30 g. Hairy basil.
11. น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Fermented fish sauce.

* เจี๊ยบปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าอย่างเดียวค่ะ สามารถใส่ผงปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ

ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมใบตอง และ ไม้กลัด (ไม้จิ้มฟัน) 
  • เตรียมเห็ด หากเห็ดดอกใหญ่ ฉีกเป็นเส้น ๆ ให้เล็กลงตามชอบ
  • โขลกพริกแกง ข่า ตะไคร้ พริกแดงจินดา หอมแดง กระเทียม ให้แหลก
  • เตรียมชามผสม
  • ใส่พริกแกง ใส่เห็ดทั้งสามชนิด ตามด้วยน้ำปลาร้า คลุกเคล้าให้เข้ากัน 
    (เจี๊ยบปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าอย่างเดียวค่ะ สามารถใส่ผงปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ)
  • จากนั้นใส่ใบแมงลัก และ คลุกเคล้าให้เข้ากัน 
  • นำไปห่อใบตอง กลัดด้วยไม้กลัด แล้วนำไปย่าง (เห็ดใช้เวลาย่างไม่นานก็สุก หากชอบแห้ง ๆ แบบเจี๊ยบใช้เวลาย่างนานหน่อยนะคะ เจี๊ยบย่างจนน้ำในเห็ดแห้งค่ะ) 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








วันจันทร์ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ข้าวจี่ ข้าวจี่ อีสาน ข้าวเหนียวปิ้ง ใส่ไข่ อาหารหน้าหนาว สูตรอาหารบ้านฟินฟิน finfincooking เมนูแคมป์ปิ้ง เมนูแก้หนาว เมนูหน้าหนาว เมนู กองไฟ

ข้าวจี่

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

 

ส่วนผสม / Ingredients

1. ไข่ไก่ เบอร์ใหญ่ 3 ฟอง / 3 Large Eggs.
2. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Salt.
3. ซอสถั่วเหลือง 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Soy Sauce.

4. ข้าวเหนียวนึ่ง / Steamed Glutinous Rice.
5. เกลือป่น / Ground Salt.

* ซอสถั่วเหลือง ใส่หรือไม่ใส่ตามชอบนะคะ บางบ้านใช้แค่เกลือ แต่เจี๊ยบจะใช้ซอสถั่วเหลืองด้วยเพราะเป็นความเคยชินที่แม่ทำให้ทานตั้งแต่เด็ก

* บางบ้านจะใส่นมข้นจืดด้วย ช่วยให้ข้าวนุ่ม หอมละมุน แล้วแต่คนชอบนะคะ แต่เจี๊ยบชอบแบบไม่ใส่นม
* ข้าวเหนียวนึ่ง ของเจี๊ยบใช้ข้าวเหนียวเก่าแช่น้ำข้ามคืน (15 ชั่วโมง) แล้วค่อยนำมานึ่งในน้ำเดือด 20 นาที ข้าวเหนียวเก่ายิ่งแช่น้ำนานจะยิ่งนุ่มนะคะ ถ้าใช้ข้าวเหนียวใหม่จะใช้เวลาน้อยกว่าในการแช่ข้าว

ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมข้าวเหนียวนึ่ง ของเจี๊ยบใช้ข้าวเหนียวเก่า โดยนำข้าวสารเหนียว แช่น้ำข้ามคืน (เจี๊ยบแช่ 15 ชั่วโมง) ยิ่งแช่นานข้าวจะยิ่งนุ่มนะคะ แต่หากใช้ข้าวเหนียวใหม่จะใช้เวลาแช่น้อยกว่า หลังจากแช่แล้วนำมานึ่งในน้ำเดือด 20 นาที  
  • หลังจากได้ข้าวเหนียวนึ่งแล้ว ปั้นข้าวเหนียวใส่กับไม้ ขนาดตามชอบ (เจี๊ยบใช้ตะเกียบไม้) โรยเกลือเล็กน้อย (นิดเดียวนะคะ เพราะในไข่ที่จะนำมาชุบข้าวใส่เกลือด้วย เดียวจะเค็มไป)
  • ตอกไข่ใส่ถ้วย ใส่เกลือ ซอสถั่วเหลือง ตีให้เข้ากัน
  • นำข้าวเหนียวไปปิ้งจนเหลืองเล็กน้อย   (การปิ้งก่อนชุบไข่จะทำให้ข้าวเหนียวแห้งแน่นติดกัน เวลาชุบไข่แล้วข้าวจะไม่แฉะ ไม่เละ ไม่แตกออกจากกัน )
  • จากนั้นนำลงชุบในถ้วยไข่  แล้วนำไปปิ้งจนไข่สุก หรือจนเหลืองสวยตามชอบ ชุบไข่หรือทาไข่เพิ่มหลาย ๆ ครั้ง ได้ตามความชอบ (หากชอบไข่เยอะ ๆ ชุบหรือทาหลาย ๆ รอบเลยค่ะ )
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: