ข้าวจี่
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. ไข่ไก่ เบอร์ใหญ่ 3 ฟอง / 3 Large Eggs.
2. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Salt.
3. ซอสถั่วเหลือง 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Soy Sauce.
4. ข้าวเหนียวนึ่ง / Steamed Glutinous Rice.
5. เกลือป่น / Ground Salt.
* ซอสถั่วเหลือง ใส่หรือไม่ใส่ตามชอบนะคะ บางบ้านใช้แค่เกลือ แต่เจี๊ยบจะใช้ซอสถั่วเหลืองด้วยเพราะเป็นความเคยชินที่แม่ทำให้ทานตั้งแต่เด็ก
* บางบ้านจะใส่นมข้นจืดด้วย ช่วยให้ข้าวนุ่ม หอมละมุน แล้วแต่คนชอบนะคะ แต่เจี๊ยบชอบแบบไม่ใส่นม
* ข้าวเหนียวนึ่ง ของเจี๊ยบใช้ข้าวเหนียวเก่าแช่น้ำข้ามคืน (15 ชั่วโมง) แล้วค่อยนำมานึ่งในน้ำเดือด 20 นาที ข้าวเหนียวเก่ายิ่งแช่น้ำนานจะยิ่งนุ่มนะคะ ถ้าใช้ข้าวเหนียวใหม่จะใช้เวลาน้อยกว่าในการแช่ข้าว
ขั้นตอนการทำ
- เตรียมข้าวเหนียวนึ่ง ของเจี๊ยบใช้ข้าวเหนียวเก่า โดยนำข้าวสารเหนียว แช่น้ำข้ามคืน (เจี๊ยบแช่ 15 ชั่วโมง) ยิ่งแช่นานข้าวจะยิ่งนุ่มนะคะ แต่หากใช้ข้าวเหนียวใหม่จะใช้เวลาแช่น้อยกว่า หลังจากแช่แล้วนำมานึ่งในน้ำเดือด 20 นาที
- หลังจากได้ข้าวเหนียวนึ่งแล้ว ปั้นข้าวเหนียวใส่กับไม้ ขนาดตามชอบ (เจี๊ยบใช้ตะเกียบไม้) โรยเกลือเล็กน้อย (นิดเดียวนะคะ เพราะในไข่ที่จะนำมาชุบข้าวใส่เกลือด้วย เดียวจะเค็มไป)
- ตอกไข่ใส่ถ้วย ใส่เกลือ ซอสถั่วเหลือง ตีให้เข้ากัน
- นำข้าวเหนียวไปปิ้งจนเหลืองเล็กน้อย (การปิ้งก่อนชุบไข่จะทำให้ข้าวเหนียวแห้งแน่นติดกัน เวลาชุบไข่แล้วข้าวจะไม่แฉะ ไม่เละ ไม่แตกออกจากกัน )
- จากนั้นนำลงชุบในถ้วยไข่ แล้วนำไปปิ้งจนไข่สุก หรือจนเหลืองสวยตามชอบ ชุบไข่หรือทาไข่เพิ่มหลาย ๆ ครั้ง ได้ตามความชอบ (หากชอบไข่เยอะ ๆ ชุบหรือทาหลาย ๆ รอบเลยค่ะ )
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น