หมกเห็ด
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. เห็ดนางรมเทา 200 กรัม / 200 g. Oyster mushrooms.
2. เห็ดชิเมจิขาว 200 กรัม / 200 g. White Shimeji.
3. เห็ดชิเมจิดำ 200 กรัม / 200 g. Black Shimeji.
4. หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallots.
5. กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
6. ข่า 10 กรัม / 10 g. Galangal.
7. ตะไคร้ 20 กรัม / 20 g. Lemongrass.
8. พริกแดงจินดา 15 กรัม / 15 g. Hot Chili.
9. พริกกระเหรี่ยง 20 กรัม / 20 g. Tabasco pepper.
10. ใบแมงลัก 30 กรัม / 30 g. Hairy basil.
11. น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Fermented fish sauce.
* เจี๊ยบปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าอย่างเดียวค่ะ สามารถใส่ผงปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ
ขั้นตอนการทำ
- เตรียมใบตอง และ ไม้กลัด (ไม้จิ้มฟัน)
- เตรียมเห็ด หากเห็ดดอกใหญ่ ฉีกเป็นเส้น ๆ ให้เล็กลงตามชอบ
- โขลกพริกแกง ข่า ตะไคร้ พริกแดงจินดา หอมแดง กระเทียม ให้แหลก
- เตรียมชามผสม
- ใส่พริกแกง ใส่เห็ดทั้งสามชนิด ตามด้วยน้ำปลาร้า คลุกเคล้าให้เข้ากัน
(เจี๊ยบปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าอย่างเดียวค่ะ สามารถใส่ผงปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ) - จากนั้นใส่ใบแมงลัก และ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- นำไปห่อใบตอง กลัดด้วยไม้กลัด แล้วนำไปย่าง (เห็ดใช้เวลาย่างไม่นานก็สุก หากชอบแห้ง ๆ แบบเจี๊ยบใช้เวลาย่างนานหน่อยนะคะ เจี๊ยบย่างจนน้ำในเห็ดแห้งค่ะ)
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น