วันพุธที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ หมกเห็ด หมก แบบอีสาน หมกเห็ดลาว สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin อาหารอีสาน เมนูง่าย ๆ กับข้าว อาหารลดหุ้น เมนูไม่อ้วน เมนูลดน้ำหนัก เมนูลดหุ่น

 หมกเห็ด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / Ingredients

1. เห็ดนางรมเทา 200 กรัม / 200 g. Oyster mushrooms.
2. เห็ดชิเมจิขาว 200 กรัม / 200 g. White Shimeji.
3. เห็ดชิเมจิดำ 200 กรัม / 200 g. Black Shimeji.
4. หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallots.
5. กระเทียม 30 กรัม / 
30 g. Garlic.
6. ข่า 10 กรัม / 10 g. Galangal.
7. ตะไคร้ 20 กรัม / 20 g. Lemongrass.
8. พริกแดงจินดา 15 กรัม / 15 g. Hot Chili.
9. พริกกระเหรี่ยง 20 กรัม / 20 g. Tabasco pepper.
10. ใบแมงลัก 30 กรัม / 30 g. Hairy basil.
11. น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Fermented fish sauce.

* เจี๊ยบปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าอย่างเดียวค่ะ สามารถใส่ผงปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ

ขั้นตอนการทำ

  • เตรียมใบตอง และ ไม้กลัด (ไม้จิ้มฟัน) 
  • เตรียมเห็ด หากเห็ดดอกใหญ่ ฉีกเป็นเส้น ๆ ให้เล็กลงตามชอบ
  • โขลกพริกแกง ข่า ตะไคร้ พริกแดงจินดา หอมแดง กระเทียม ให้แหลก
  • เตรียมชามผสม
  • ใส่พริกแกง ใส่เห็ดทั้งสามชนิด ตามด้วยน้ำปลาร้า คลุกเคล้าให้เข้ากัน 
    (เจี๊ยบปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าอย่างเดียวค่ะ สามารถใส่ผงปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ)
  • จากนั้นใส่ใบแมงลัก และ คลุกเคล้าให้เข้ากัน 
  • นำไปห่อใบตอง กลัดด้วยไม้กลัด แล้วนำไปย่าง (เห็ดใช้เวลาย่างไม่นานก็สุก หากชอบแห้ง ๆ แบบเจี๊ยบใช้เวลาย่างนานหน่อยนะคะ เจี๊ยบย่างจนน้ำในเห็ดแห้งค่ะ) 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น