วันพุธที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2564

How to วิธีทำ สูตร มะกอกดอง มะกอกแช่อิ่ม มะกอกน้ำดอง มะกอกน้ำแช่อิ่ม finfincooking barnfinfin บ้านฟินฟิน บักแซวดอง บักแซวแช่อิ่ม หมากแซว แช่อิ่ม

  มะกอกน้ำแช่อิ่ม

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 







ส่วนผสม / Ingredients
  1. มะกอกน้ำ 3 กิโลกรัม  / 3 kg. Makoknam.
  2. น้ำสะอาด 3 ลิตร  /  3 L.  Water. 
  3. เกลือสมุทร 300 กรัม  / 300 g. Sea Salt.

  4. น้ำปูนใส 3 ลิตร /  3 L. Lime Water.

  5. น้ำสะอาด 2 ลิตร  /  2 L.  Water. 
  6. น้ำตาลทราย 1000 กรัม  /  1000 g. Sugar.
  7. เม็ดพุดจีน 10 เม็ด (25 กรัม)   /  25 g.  Dried Gardenia Fruit.

  8. น้ำสะอาด สำหรับล้างมะกอก   /  Water for wash.


วิธีทำ  * ถ้าชอบฉ่ำๆ ชอบให้น้ำเชื่อมซึมเข้าเนื้อมะกอก จะทุบมะกอกก่อนแช่ก็ได้นะคะ 

  • ต้มน้ำเกลือ (น้ำสะอาด 3 ลิตร กับ เกลือ 300 กรัม ) เจี๊ยบต้มให้เดือด 3 นาทีแล้วปิดไฟเตา และพักไว้ให้เย็น ระหว่างรอน้ำเกลือเย็น เตรียมมะกอกค่ะ 
  • เตรียมมะกอก คัดมะกอกลูกสวย ๆ แล้วล้างให้สะอาด
  • ใส่กล่องเตรียมดองน้ำเกลือ
  • ดองมะกอก เทน้ำเกลือต้มที่พักไว้จนเย็นแล้ว ลงในกล่องมะกอก หาของหนัก ๆ มาทับเพื่อไม่ให้มะกอกลอยขึ้นมะกอกจะได้โดนน้ำเกลือทั่วถึง (ถ้าไม่มีเอาน้ำใส่ถุงแกงก็ได้ค่ะ แล้วมัดปากให้แน่น แล้วเอาทับลงไป) จากนั้นปิดฝากล่อง แล้วดองน้ำเกลือไว้ ข้ามคืน 
  • นำมะกอกที่ดองน้ำเกลือข้ามคืนแล้ว มาล้างน้ำเกลือออก แล้วนำกลับใส่กล่อง
  • เทน้ำปูนใส ใส่ให้ท่วมมะกอก แช่มะยมในน้ำปูนใสไว้ 3 ชั่วโมง (การแช่น้ำปูนใส จะทำให้เนื้อมะกอกไม่เละ ไม่ยุ่ยค่ะ จะแช่น้อยหรือนานกว่านี้ก็ได้ค่ะ แต่ปกติเจี๊ยบจะแช่ 1 ชั่วโมงขึ้นไป แต่ถ้าลืมก็เลยเถิดเป็นหลายชั่วโมงค่ะ แต่เจี๊ยบว่าแช่นานก็จะกรอบและแข็งกว่าแช่เแป๊ปเดียวนะคะ)
  • ทำน้ำเชื่อม  ทุบเม็ดพุดจีน หรือตำ ให้แตก (เม็ดพุดจีน ให้สีเหลือง นิยมนำมาใส่อาหาร เช่นผลไม้แช่อิ่ม หรือน้ำเก๊กฮวย ) ถ้าไม่ทุบไม่ตำ สีจะไม่ค่อยออกนะคะ 
  • ต้มน้ำเชื่อม (น้ำสะอาด 2 ลิตร , น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม  เม็ดพุดจีนทุบ 25 กรัม)
  • เจี๊ยบต้มน้ำเชื่อมให้เดือดประมาณ 3 นาทีแล้วพักไว้ให้เย็น
  • พอแช่มะกอกนน้ำปูนใสครบ 3 ชั่วโมงแล้ว เทน้ำปูนใสออก
  • เทน้ำเชื่อมที่ต้มและพักไว้จนเย็นแล้วใส่กล่องมะกอก (โดยกรองเศษเม็ดพุดจีนด้วยผ้าขาวบางตอนเท)  หาของหนัก ๆ มาทับเพื่อไม่ให้มะกอกลอยขึ้นมะกอกจะได้โดนน้ำเชื่อมทั่วถึง (ถ้าไม่มีเอาน้ำใส่ถุงแกงก็ได้ค่ะ แล้วมัดปากให้แน่น แล้วเอาทับลงไป) จากนั้นปิดฝากล่อง แล้วแช่มะกอกนน้ำเชื่อมไว้ 3 วัน ถ้าชอบหวานมากหน่อยก็แช่หลายวันนะคะ แต่ระหว่างแช่ไม่ควรเปิด ถ้าเปิดแล้วแช่ต่อมักจะเน่าเสียค่ะ ถ้าเปิดคือเปิดเลย ปกติแล้วเจี๊ยบจะแช่ 3 วัน แล้วตักออกจากน้ำเชื่อมใส่กล่องใส่ตู้เย็นไว้ เจี๊ยบจะชอบมะกอกแช่อิ่มที่ยังมีรสเปรี้ยว ๆ อยู่หน่อย ทานกับพริกเกลืออร่อยดีค่ะ 
  • แต่ถ้าเปิดแล้วอยากแช่ต่อ ให้เทน้ำเชื่อมออกใส่หม้อเติมน้ำตาลเพิ่มไปอีกหน่อย แล้วต้มจนน้ำตาลละลาย และพักไว้ให้เย็น แล้วเทกลับใส่กล่องมะกอกแล้วแช่ต่อได้ค่ะ วิธีนี้ จะทำให้ยมไม่เสีย 

    * หรือจะเปิดเช็คทุกวัน แล้วเทน้ำเชื่อมออกมาเติมน้ำตาลหน่อย แล้วต้มใหม่ จากนั้นพักให้เย็นแล้วเทกลับใส่กล่องปิดฝาแล้วแช่ไว้เหมือนเดิม ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ แช่จนมะยมอิ่มน้ำตาล หรือ จนกว่าจะได้รสที่ถูกใจ นะคะ 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:




:




วันจันทร์ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ มาม่า ต้มยำ กุ้ง แห้ง มาม่าแห้ง รสแซ่บ มาม่าอร่อย ๆ มาม่าแซ่บๆ สูตรอาหารบ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

มาม่าต้มยำกุ้ง (แห้ง)

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. มาม่า OK (ออเรียนทัลคิตเชน รสกุ้งผัดซอสต้มยำ) 85 กรัม / 85 g. Mama Oriental Kitchen Shrimp Stir Fried Tomyum Sauce.
  • น้ำมันปรุงรส ที่ให้มาในซอง /  Seasoned oil with in the package.
  • ผงปรุงรส ที่ให้มาในซอง / Seasoned Powder with in the package.
  • กุ้งอบแห้งที่ให้มาในซอง  / Dried Shrimp with in the package.
2. กุ้งขาว 100 กรัม / 100 g. White Shrimp.
3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
4. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Lime Juice.
5. พริกป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Chili.
6. ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sweet Dark Soy sauce.
7. กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fried Garlic.
8. น้ำมันกระเทียมเจียว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Fried Garlic Oil.
9. น้ำต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Boiled Water.
10. ต้นหอมซอย 5 กรัม / 5 g. Chopped Spring Onion.
11. ผักชีซอย 5 กรัม / 5 g. Chopped Coriander.




วิธีทำ
  • เตรียมกุ้งขาว ผ่าหลัง แกะเปลือกไว้หาง
  • โขลก หรือ สับกระเทียม จากนั้นนำไปเจียวจนเหลือง
  • ซอยต้นหอม ผักชี ปาดมะนาว
  • เตรียมชามผสม  ใส่ผงปรุงรส น้ำมันปรุงรสมาม่า ที่ให้มาในซอง ใส่พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ซีอิ๊วดำหวาน น้ำต้มสุก แล้วคนผสมให้เข้ากัน จากนั้นพักไว้
  • นำน้ำสะอาดตั้งไฟให้เดือด นำกุ้งลงลวกจนสุก ตักขึ้นใส่ชามเครื่องปรุงที่ผสมไว้
  • จากนั้นนำเส้นบะหมี่ลงต้ม นาน 2 นาที หรือจนเส้นสุกนุ่ม จากนั้นตักขึ้นใส่ชามเครื่องปรุงที่ผสมไว้ แล้ว คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน  
  • ใส่กระเทียมเจียว แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
  • ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ โรยด้วยกุ้งอบแห้งที่ให้มาในซองมาม่า  ตามด้วย ต้นหอม ผักชีซอย

    * กุ้งอบแห้งที่ให้มาในซอง จะนำไปต้มก่อน แล้วค่อยนำมาคลุกเคล้ากับส่วนผสมต่าง ๆ ก็ได้นะคะ  แต่ของเจี๊ยบไม่ได้ต้ม แค่นำมาแต่งจานเฉย ๆ ค่ะ 
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:






วันพุธที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ข้าวแต๋น น้ำแตงโม ขนมไทย ขนมโบราณ ของว่างไทย ของอร่อย สูตร อาหาร สูตรขนม หวาน ของหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ข้าวแต๋น น้ำแตงโม

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม / Ingredients

ข้าวแต๋น
  1. ข้าวสารเหนียว 1000 กรัม  / 1000 g. Glutinous rice.
  2. น้ำแตงโมคั้น 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Watermelon juice.
  3. เกลือป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Salt.
น้ำตาลราดข้าวแต๋น
  1. น้ำตาลอ้อย 500 กรัม / 500 g. Cane Sugar.
  2. น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Brown Sugar.
  3. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.


วิธีทำ
  • ล้างข้าวสารเหนียวหลาย ๆ น้ำ แล้วแช่ข้าวเหนียวในน้ำข้ามคืน  ของเจี๊ยบใช้ข้าวเหนียวเก่า แช่นาน 10 ชั่วโมง
  • นำข้าวสารเหนียวที่แช่น้ำข้ามคืนมานึ่งน้ำเดือด 20 นาที
  • ปอกแตงโมคั้นเอาแต่น้ำ ใส่เกลือป่น คนให้เกลือละลาย
  • ใส่ข้าวเหนียวนึ่ง แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ให้ข้าวเหนียวดูดน้ำ 10 นาที
  • นำพิมพ์จุ่มน้ำ วางบนถาดตะแกรง หรือ กระด้ง ตักข้าวเหนียวใส่ลงไป เกลี่ยให้ทั่วพิมพ์ (ของเจี๊ยบใช้พิมพ์เส้นผ่านศูนย์กลางวงด้านใน 5 เซนติเมตร พิมพ์หนา 0.5 เซนติเมตร)  ไม่ต้องกดให้แน่นนะคะ ถ้ากดอัดให้แน่น เวลาทอดข้าวจะไม่พอง หรืออาจจะไหม้ก่อนพองทั่วถึง แค่เกลี่ย ๆ ค่ะ
  • นำไปตากแดด หรือ อบจนแห้ง 
  • นำข้าวที่ตากหรืออบจนแห้งแล้ว มาทอดด้วยไฟแรง รีบตัดขึ้นและพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  • นำน้ำตาลกับน้ำสะอาด ใส่หม้อ ขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน ละลายน้ำตาล ถ้าใช้ไฟแรงน้ำตาลจะไหม้ พอน้ำตาลละลายดีแล้วปิดไฟเตา นำมาราดบนขนมที่ทอดไว้ จากนั้นพักไว้จนน้ำตาลแข็งตัว  เก็บใส่กล่อง กระปุก ปิดฝาไว้ไม่ให้โดนอากาศ




คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: