มาม่าต้มยำกุ้ง (แห้ง)
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. มาม่า OK (ออเรียนทัลคิตเชน รสกุ้งผัดซอสต้มยำ) 85 กรัม / 85 g. Mama Oriental Kitchen Shrimp Stir Fried Tomyum Sauce.
- น้ำมันปรุงรส ที่ให้มาในซอง / Seasoned oil with in the package.
- ผงปรุงรส ที่ให้มาในซอง / Seasoned Powder with in the package.
- กุ้งอบแห้งที่ให้มาในซอง / Dried Shrimp with in the package.
2. กุ้งขาว 100 กรัม / 100 g. White Shrimp.
3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
4. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Lime Juice.
5. พริกป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Chili.
6. ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sweet Dark Soy sauce.
7. กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fried Garlic.
5. พริกป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Chili.
6. ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sweet Dark Soy sauce.
7. กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fried Garlic.
8. น้ำมันกระเทียมเจียว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Fried Garlic Oil.
9. น้ำต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Boiled Water.
10. ต้นหอมซอย 5 กรัม / 5 g. Chopped Spring Onion.
9. น้ำต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Boiled Water.
10. ต้นหอมซอย 5 กรัม / 5 g. Chopped Spring Onion.
11. ผักชีซอย 5 กรัม / 5 g. Chopped Coriander.
วิธีทำ
- เตรียมกุ้งขาว ผ่าหลัง แกะเปลือกไว้หาง
- โขลก หรือ สับกระเทียม จากนั้นนำไปเจียวจนเหลือง
- ซอยต้นหอม ผักชี ปาดมะนาว
- เตรียมชามผสม ใส่ผงปรุงรส น้ำมันปรุงรสมาม่า ที่ให้มาในซอง ใส่พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ซีอิ๊วดำหวาน น้ำต้มสุก แล้วคนผสมให้เข้ากัน จากนั้นพักไว้
- นำน้ำสะอาดตั้งไฟให้เดือด นำกุ้งลงลวกจนสุก ตักขึ้นใส่ชามเครื่องปรุงที่ผสมไว้
- จากนั้นนำเส้นบะหมี่ลงต้ม นาน 2 นาที หรือจนเส้นสุกนุ่ม จากนั้นตักขึ้นใส่ชามเครื่องปรุงที่ผสมไว้ แล้ว คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
- ใส่กระเทียมเจียว แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
- ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ โรยด้วยกุ้งอบแห้งที่ให้มาในซองมาม่า ตามด้วย ต้นหอม ผักชีซอย
* กุ้งอบแห้งที่ให้มาในซอง จะนำไปต้มก่อน แล้วค่อยนำมาคลุกเคล้ากับส่วนผสมต่าง ๆ ก็ได้นะคะ แต่ของเจี๊ยบไม่ได้ต้ม แค่นำมาแต่งจานเฉย ๆ ค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น