มะกอกน้ำแช่อิ่ม
มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
- มะกอกน้ำ 3 กิโลกรัม / 3 kg. Makoknam.
- น้ำสะอาด 3 ลิตร / 3 L. Water.
- เกลือสมุทร 300 กรัม / 300 g. Sea Salt.
- น้ำปูนใส 3 ลิตร / 3 L. Lime Water.
- น้ำสะอาด 2 ลิตร / 2 L. Water.
- น้ำตาลทราย 1000 กรัม / 1000 g. Sugar.
- เม็ดพุดจีน 10 เม็ด (25 กรัม) / 25 g. Dried Gardenia Fruit.
- น้ำสะอาด สำหรับล้างมะกอก / Water for wash.
วิธีทำ * ถ้าชอบฉ่ำๆ ชอบให้น้ำเชื่อมซึมเข้าเนื้อมะกอก จะทุบมะกอกก่อนแช่ก็ได้นะคะ
- ต้มน้ำเกลือ (น้ำสะอาด 3 ลิตร กับ เกลือ 300 กรัม ) เจี๊ยบต้มให้เดือด 3 นาทีแล้วปิดไฟเตา และพักไว้ให้เย็น ระหว่างรอน้ำเกลือเย็น เตรียมมะกอกค่ะ
- เตรียมมะกอก คัดมะกอกลูกสวย ๆ แล้วล้างให้สะอาด
- ใส่กล่องเตรียมดองน้ำเกลือ
- ดองมะกอก เทน้ำเกลือต้มที่พักไว้จนเย็นแล้ว ลงในกล่องมะกอก หาของหนัก ๆ มาทับเพื่อไม่ให้มะกอกลอยขึ้นมะกอกจะได้โดนน้ำเกลือทั่วถึง (ถ้าไม่มีเอาน้ำใส่ถุงแกงก็ได้ค่ะ แล้วมัดปากให้แน่น แล้วเอาทับลงไป) จากนั้นปิดฝากล่อง แล้วดองน้ำเกลือไว้ ข้ามคืน
- นำมะกอกที่ดองน้ำเกลือข้ามคืนแล้ว มาล้างน้ำเกลือออก แล้วนำกลับใส่กล่อง
- เทน้ำปูนใส ใส่ให้ท่วมมะกอก แช่มะยมในน้ำปูนใสไว้ 3 ชั่วโมง (การแช่น้ำปูนใส จะทำให้เนื้อมะกอกไม่เละ ไม่ยุ่ยค่ะ จะแช่น้อยหรือนานกว่านี้ก็ได้ค่ะ แต่ปกติเจี๊ยบจะแช่ 1 ชั่วโมงขึ้นไป แต่ถ้าลืมก็เลยเถิดเป็นหลายชั่วโมงค่ะ แต่เจี๊ยบว่าแช่นานก็จะกรอบและแข็งกว่าแช่เแป๊ปเดียวนะคะ)
- ทำน้ำเชื่อม ทุบเม็ดพุดจีน หรือตำ ให้แตก (เม็ดพุดจีน ให้สีเหลือง นิยมนำมาใส่อาหาร เช่นผลไม้แช่อิ่ม หรือน้ำเก๊กฮวย ) ถ้าไม่ทุบไม่ตำ สีจะไม่ค่อยออกนะคะ
- ต้มน้ำเชื่อม (น้ำสะอาด 2 ลิตร , น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม เม็ดพุดจีนทุบ 25 กรัม)
- เจี๊ยบต้มน้ำเชื่อมให้เดือดประมาณ 3 นาทีแล้วพักไว้ให้เย็น
- พอแช่มะกอกนน้ำปูนใสครบ 3 ชั่วโมงแล้ว เทน้ำปูนใสออก
- เทน้ำเชื่อมที่ต้มและพักไว้จนเย็นแล้วใส่กล่องมะกอก (โดยกรองเศษเม็ดพุดจีนด้วยผ้าขาวบางตอนเท) หาของหนัก ๆ มาทับเพื่อไม่ให้มะกอกลอยขึ้นมะกอกจะได้โดนน้ำเชื่อมทั่วถึง (ถ้าไม่มีเอาน้ำใส่ถุงแกงก็ได้ค่ะ แล้วมัดปากให้แน่น แล้วเอาทับลงไป) จากนั้นปิดฝากล่อง แล้วแช่มะกอกนน้ำเชื่อมไว้ 3 วัน ถ้าชอบหวานมากหน่อยก็แช่หลายวันนะคะ แต่ระหว่างแช่ไม่ควรเปิด ถ้าเปิดแล้วแช่ต่อมักจะเน่าเสียค่ะ ถ้าเปิดคือเปิดเลย ปกติแล้วเจี๊ยบจะแช่ 3 วัน แล้วตักออกจากน้ำเชื่อมใส่กล่องใส่ตู้เย็นไว้ เจี๊ยบจะชอบมะกอกแช่อิ่มที่ยังมีรสเปรี้ยว ๆ อยู่หน่อย ทานกับพริกเกลืออร่อยดีค่ะ
- แต่ถ้าเปิดแล้วอยากแช่ต่อ ให้เทน้ำเชื่อมออกใส่หม้อเติมน้ำตาลเพิ่มไปอีกหน่อย แล้วต้มจนน้ำตาลละลาย และพักไว้ให้เย็น แล้วเทกลับใส่กล่องมะกอกแล้วแช่ต่อได้ค่ะ วิธีนี้ จะทำให้ยมไม่เสีย
* หรือจะเปิดเช็คทุกวัน แล้วเทน้ำเชื่อมออกมาเติมน้ำตาลหน่อย แล้วต้มใหม่ จากนั้นพักให้เย็นแล้วเทกลับใส่กล่องปิดฝาแล้วแช่ไว้เหมือนเดิม ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ แช่จนมะยมอิ่มน้ำตาล หรือ จนกว่าจะได้รสที่ถูกใจ นะคะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น