วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ กราโนลา กราโนล่า รสโอวัลติน สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 กราโนลา รสโอวัลติน


*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients

1. โอวัลติน 3 อิน 1 2 ซอง (60กรัม)  / 2 pack. (60กรัม) Ovaltine 3 in 1.
2. น้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Hot Water.
3. ข้าวโอ๊ต 250 กรัม / 250 g. Oats.
4. เมล็ดฟักทอง 50 กรัม / 50 g, Pumpkin seeds.
5. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 50 กรัม / 50 g. Cashew Nut.
6. อัลมอนด์ 50 กรัม / 50 g. Almond.
7. ลูกเกดอบแห้ง 50 กรัม / 50 g. Dried raisin.
8. แครนเบอร์รี่อบแห้ง 50 กรัม / 50 g. Dried Cranberry.

วิธีทำ
  • ละลายโอวัลตินในน้ำร้อนแล้วพักไว้
  • เตรียมชามผสม ใส่ ข้าวโอ๊ต เมล็ดฟักทอง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ อัลมอนต์  ราดด้วยน้ำโอวัลตินที่ละลายไว้ คลุกเค้าให้เข้ากัน
  • เกลี่ยใส่ถาด แล้วนำไป อบที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส นาน 25 -30 นาที ระหว่างอบ นำออกมากลับด้าน 2 ครั้ง  ( อบ 10 นาที แรก กลับด้าน แล้วอบต่ออีก 10 นาที นำออกมากลับด้านอีกครั้ง แล้วอบต่ออีก 10 นาที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความหนา ของส่วนผสมในถาด และขนาดของถาดที่ใช้อบด้วยนะคะ ถ้าใช้ถาดใหญ่ เกลี่ยบาง ๆ อาจจะไม่ต้องกลับด้าน หรือกลับแค่ 1 ครั้ง หมั่นดูหมั่นเช็คนะคะ ระยะเวลาที่ใช้อาจจะไม่เท่ากับ กับที่เจี๊ยบใช้) 
  • อบเสร็จแล้วนำออกจากเตา ใส่ลูกเกด และ แครนด์เบอร์รี่อบแห้ง แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน รอให้เย็นแล้วจัดเก็บใส่ภาชนะปิดฝา 

    * ลูกเกด และ แครนด์เบอร์รี่อบแห้ง อบมาเรียบร้อยแล้ว ถ้านำไปคลุกและอบพร้อมกันตั้งแต่แรก จะทำให้ส่วนผสมทั้งสองไหม้และขมนะคะ ถ้าอยากนำเข้าไปอบด้วย แนะนำให้ช่วง 3-5 นาทีสุดท้ายค่ะ 
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








วันพุธที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ หมูตกมันงา หมูผัดน้ำมันงา สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

หมูตกมัน (งา) 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients
  1. สันนอกหมู 250 กรัม / 250 g, Pork Loin
  2. เห็ดหอมแห้ง 20 กรัม / 20 g. Dried Shiitake Mushrooms.
  3. ต้นหอม 25 กรัม / 25 g. Spring onion.
  4. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
  5. ซอสหอยนางรม เมกาเชฟ 2 ช้อนโต๊ะ 2 tbsp. Megachef Oyster Sauce.
  6. น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ 2 tbsp. Sesame Oil.
  7. ซีอิ๊วขาว เมกาเชฟ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Megachef  Light Soy Sauce.
  8. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Sugar
  9. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ 2 tbsp. Cooking Oil.
  10. น้ำสต็อค หรือ น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ 2 tbsp. Stock or Water.

    และ น้ำสะอาดสำหรับแช่เห็ดหอมแห้ง  / Water for soak shiitake mushrooms.

ขั้นตอนการทำ
  • นำเห็ดหอมแห้ง แช่น้ำจนนิ่ม แล้วนำมาซอยเป็นชิ้นๆ
  • หมูเป็นชิ้นพอคำ
  • หั่นต้นหอมเป็นท่อน ๆ ขนาดยาวประมาณ 1 นิ้ว
  • ทุบ บุบ หรือ สับกระเทียม
  • นำเนื้อหมูใส่ชามผสม หมักหมูกับ ซอสหอยนางรมเมกาเชพ และ น้ำมันงา 20 นาที
  • น้ำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำกระเทียมลงผัดให้หอม
  • ใส่หมูลงผัดพอสุก
  • ใส่เห็ดหอมลงผัดให้เข้ากัน
  • ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำสต็อคหรือน้ำสะอาด แล้วผัดให้เข้ากัน
  • ใส่ต้มหอมลงผัดให้เข้ากัน ปิดไฟเตา แล้วตักจัดเสิร์ฟ

คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







วันศุกร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ คอหมูทอดน้ำปลา ยำคอหมูทอดน้ำปลาร้า สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 

ยำคอหมูทอด น้ำปลาร้า Lotus's

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients

คอหมูทอดน้ำปลา
1. คอหมู 500 กรัม / 500 g. Pork Jowl. 2. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Premium Fish Sauce. 3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Sugar. 4. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Ground White Pepper. 5. แป้งทอดกรอบ 100 กรัม / 100 g. Crispy Flour. 6. น้ำเย็นจัด 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Cold Water. 7. น้ำมัน / Cooking Oil.

ส่วนผสมน้ำยำ 8. น้ำยำปลาร้า โลตัส 120 กรัม / 120 g. Lotus's Fermented Fish Spicy Dressing. 9. พริกขี้หนูแดง 25 กรัม / 25 g. Red Hot Chilli. 10. ผักชีฝรั่ง 10 กรัม / 10 g. Cluantro. 11. หอมแขก 50 กรัม / 50 g. Red Onion. 12. มะนาว / Lime.

ขั้นตอนการทำ
  • เตรียมชามผสม
  • นำ คอหมู น้ำปลา พริกไทย น้ำตาลทราย คลุกเค้าให้เข้ากัน
  • ตามด้วยแป้งทอดกรอบ น้ำเย็นจัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ อย่างน้อย 30 นาที
  • ซอย ผักชีฝรั่ง หอมแขก ปาดมะนาว สับพริกขี้หนู (จินดา) แดง
  • นำน้ำมันใส่หม้อหรือกระทะตั้งไฟจนร้อน ใช้ไฟกลาง
  • นำคอหมูที่หมักไว้ลงทอด จนเหลืองกรอบ (เร่งไฟเป็นไฟแรงช่วงท้ายก่อนตักซึ้น จะช่วยให้หมูไม่อมน้ำมัน) จากนั้นตักขึ้นพักไว้บนตะแกรง
  • เตรียมชามผสม ใส่น้ำยำ 2 ซอง 120 กรัม (น้ำยำค่อนข้างเข้มข้น หากไม่ชอบเข้มข้นมาก สามารถเจือจางได้ด้วยการเติมน้ำต้มสุก 1-2 ช้อน หรือมากกว่าตามชอบนะคะ โดย ค่อย ๆ เติมทีละช้อนแล้วชิมรส)
  • ใส่พริกสับ หอมแดงซอย ผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานแบน แล้วเกลี่ยให้กระจาย
  • หั่นคอหมูทอด แล้วนำมาวางบนจานน้ำยำ ตกแต่งด้วยมะนาว จัดเสิร์ฟได้ค่ะ

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
:

สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ