ยำคอหมูทอด น้ำปลาร้า Lotus's
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
คอหมูทอดน้ำปลา
1. คอหมู 500 กรัม / 500 g. Pork Jowl.
2. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Premium Fish Sauce.
3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Sugar.
4. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Ground White Pepper.
5. แป้งทอดกรอบ 100 กรัม / 100 g. Crispy Flour.
6. น้ำเย็นจัด 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Cold Water.
7. น้ำมัน / Cooking Oil.
ส่วนผสมน้ำยำ 8. น้ำยำปลาร้า โลตัส 120 กรัม / 120 g. Lotus's Fermented Fish Spicy Dressing. 9. พริกขี้หนูแดง 25 กรัม / 25 g. Red Hot Chilli. 10. ผักชีฝรั่ง 10 กรัม / 10 g. Cluantro. 11. หอมแขก 50 กรัม / 50 g. Red Onion. 12. มะนาว / Lime.
ขั้นตอนการทำ
- เตรียมชามผสม
- นำ คอหมู น้ำปลา พริกไทย น้ำตาลทราย คลุกเค้าให้เข้ากัน
- ตามด้วยแป้งทอดกรอบ น้ำเย็นจัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ อย่างน้อย 30 นาที
- ซอย ผักชีฝรั่ง หอมแขก ปาดมะนาว สับพริกขี้หนู (จินดา) แดง
- นำน้ำมันใส่หม้อหรือกระทะตั้งไฟจนร้อน ใช้ไฟกลาง
- นำคอหมูที่หมักไว้ลงทอด จนเหลืองกรอบ (เร่งไฟเป็นไฟแรงช่วงท้ายก่อนตักซึ้น จะช่วยให้หมูไม่อมน้ำมัน) จากนั้นตักขึ้นพักไว้บนตะแกรง
- เตรียมชามผสม ใส่น้ำยำ 2 ซอง 120 กรัม (น้ำยำค่อนข้างเข้มข้น หากไม่ชอบเข้มข้นมาก สามารถเจือจางได้ด้วยการเติมน้ำต้มสุก 1-2 ช้อน หรือมากกว่าตามชอบนะคะ โดย ค่อย ๆ เติมทีละช้อนแล้วชิมรส)
- ใส่พริกสับ หอมแดงซอย ผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานแบน แล้วเกลี่ยให้กระจาย
- หั่นคอหมูทอด แล้วนำมาวางบนจานน้ำยำ ตกแต่งด้วยมะนาว จัดเสิร์ฟได้ค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
:
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น