วันพุธที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ น้ำ มะพร้าวปั่น นมสด แท้ ไม่ใช่ นมข้นจืด finfincooking barnfinfin บ้านฟินฟิน

 มะพร้าวปั่นนมสด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / Ingredients

  1. เนื้อมะพร้าวอ่อน 200 กรัม / 200 g. Young Coconut Meat.
  2. น้ำมะพร้าว 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Coconut Water.
  3. นมสด 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Fresh Milk.
  4. น้ำเชื่อม 50 มิลลิตร / 50 ml. Cane Syrup.
  5. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground Salt.
  6. นำแข็ง 500 กรัม / 500 g. Ice.

    * ในสูตรทำได้ 2-3  แก้ว 
    * เจี๊ยบใช้นมสด นะคะ ชอบนมสดมากกว่า นมข้นจืด ใครชอบนมข้นจืด จะใช้เป็นนมข้นจืดก็ได้ค่ะ
    * ของเจี๊ยบจะไม่หวานมาก ถ้าชอบหวาน ๆ เพิ่มน้ำเชื่อมได้อีกตามชอบค่ะ

 


ขั้นตอนการทำ
  • ปอกมะพร้าว เทน้ำมะพร้าวออก ขูดเอาแต่เนื้อ เจี๊ยบใช้มะพร้าว 2 ลูกค่ะ ได้เนื้อ 200 กรัม ได้น้ำเยอะกว่า 200 มิลลิลิตรนะคะ แต่ไม่ได้ใช้ทั้งหมด
  • เจี๊ยบอยากให้จำง่าย เลยตั้งใจว่า ใช้เนื้อมะพร้าวเท่าไหร่ ใช้น้ำมะพร้าว และนมสดเท่ากัน  ค่ะ 
  • ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ถ้าอยากได้ข้น ๆ เติมน้ำแข็ง ไปอีกได้นะคะ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเครื่องปั่นที่ใช้ด้วยนะคะ  ถ้าเติมน้ำแข็งเพิ่มอาจจะไม่หวานมาก สามารถเติมน้ำเชื่อมเพิ่มได้ค่ะ ในสูตรของเจี๊ยบจะไม่หวานมาก เติมน้ำเชื่อมเพิ่มได้ตามชอบนะคะ  ดูคลิปวิดีโอการทำได้ข้างล่างค่ะ 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









วันอังคารที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ กะเพราเนื้อ ริบอาย ไข่ดาวกรอบ ไข่ดาว ไข่ขาวกรอบ ไข่แดงเยิ้ม สูตรอาหารบ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

กะเพราเนื้อ ริบอาย ไข่ดาวกรอบ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients
  1. เนื้อริบอาย 200 กรัม / 200 g. Rib eye beef.
  2. พริกแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried Chili.
  3. กระเทียม 25 กรัม / 25 g. Garlic.
  4. ใบกะเพรา 30 กรัม / 30 g. Holy Basil.
  5. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium Fish Sauce.
  6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
  7. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster Sauce.
  8. น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Cooking Oil.
  9. ไข่เป็ด 2 ฟอง / 2 Duck Eggs. 


วิธีทำ
  • สับเนื้อ
  • โขลกพริกแห้งกระเทียม
  • เด็ดใบกะเพราแล้วล้างให้สะอาด
  • นำน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน  พอน้ำมันร้อนใส่ไข่เป็ดลงทอด (ใช้ไฟแรง)  ทอดเสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้
  • ใส่น้ำมันเพิ่ม ในกระทะ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พอน้ำมันร้อน นำพริกแห้งกระเทียมที่โขลกไว้ ลงผัดให้หอม ตามด้วยเนื้อสับ ผัดเนื้อพอสุก จากนั้นปรุงรส ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม  แล้วผัดให้เข้ากัน 
  • จากนั้นใส่ใบกะเพรา ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








How to สูตร วิธีทำ สเต็กเนื้อ น้ำจิ้มแจ่ว ง่าย ๆ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 สเต็กเนื้อ น้ำจิ้มแจ่ว

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / 
Ingredients

สเต็กเนื้อ
  1. เนื้อสันนอก / Beef Striploin Steak.
  2. เกลือสมุทร  /  Sea Salt.
  3. กระเทียม /  Garlic.
  4. เนย / Unsalted butter.
  5. ใบไทม์  / Thyme.
  6. พริกไทยดำ /  Black Pepper.
  7. หน่อไม้ฝรั่ง / Asparagus.
  8. เบบี้เครอท / Baby Carrot.
  9. มะเขือเทศ / Tomato
น้ำจิ้มแจ่ว
  1. น้ำสะอาด 5 ช้อนโต๊ะ  / 5 tbsp. Water.
  2. น้ำตาลปิ๊บ 20 กรัม / 20 g. Palm Sugar.
  3. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fish Sauce.
  4. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind Sauce.
  5. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Chili.
  6. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Roasted Rice.
  7. หอมแดง 10 กรัม / 10 g. Shallots.
  8. ผักชีฝรั่ง 5 กรัม / 5 g.  Culantro.

ขั้นตอนการทำ

  • ทาเกลือที่เนื้อ
  • ตั้งกระทะให้ร้อน
  • ใส่เนื้อลงย่าง
  • ใส่กระเทียม
  • ใส่เนย
  • ใส่ใบไทม์
  • กลับด้าน ใส่พริกไทยดำ  กลับด้านใส่พริกไทยอีกด้านแล้ว ตักขึ้นพักไว้ พักในตะแกรง ให้น้ำไหลลงตะแกรง
  • ย่างผักในกระทะ หน่อไม้ฝรั่ง เบบี้แครอท มะเขือเทศ พอสุกตักขึ้นพักไว้

  • เทน้ำสะอาดใส่กระทะ
  • ใส่ น้ำตาลปิ๊บ เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย
  • ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก พริกป่น ข้าวคั่ว เคี่ยวให้เข้ากัน  
  • เทใส่ถ้วยน้ำจิ้ม โรยผักชีฝรั่ง 

    คลิปวิดีโอ วิธีการทำ





    สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
    ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
    :