วันอังคารที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ สเต็กเนื้อ น้ำจิ้มแจ่ว ง่าย ๆ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 สเต็กเนื้อ น้ำจิ้มแจ่ว

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / 
Ingredients

สเต็กเนื้อ
  1. เนื้อสันนอก / Beef Striploin Steak.
  2. เกลือสมุทร  /  Sea Salt.
  3. กระเทียม /  Garlic.
  4. เนย / Unsalted butter.
  5. ใบไทม์  / Thyme.
  6. พริกไทยดำ /  Black Pepper.
  7. หน่อไม้ฝรั่ง / Asparagus.
  8. เบบี้เครอท / Baby Carrot.
  9. มะเขือเทศ / Tomato
น้ำจิ้มแจ่ว
  1. น้ำสะอาด 5 ช้อนโต๊ะ  / 5 tbsp. Water.
  2. น้ำตาลปิ๊บ 20 กรัม / 20 g. Palm Sugar.
  3. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fish Sauce.
  4. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind Sauce.
  5. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Chili.
  6. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Roasted Rice.
  7. หอมแดง 10 กรัม / 10 g. Shallots.
  8. ผักชีฝรั่ง 5 กรัม / 5 g.  Culantro.

ขั้นตอนการทำ

  • ทาเกลือที่เนื้อ
  • ตั้งกระทะให้ร้อน
  • ใส่เนื้อลงย่าง
  • ใส่กระเทียม
  • ใส่เนย
  • ใส่ใบไทม์
  • กลับด้าน ใส่พริกไทยดำ  กลับด้านใส่พริกไทยอีกด้านแล้ว ตักขึ้นพักไว้ พักในตะแกรง ให้น้ำไหลลงตะแกรง
  • ย่างผักในกระทะ หน่อไม้ฝรั่ง เบบี้แครอท มะเขือเทศ พอสุกตักขึ้นพักไว้

  • เทน้ำสะอาดใส่กระทะ
  • ใส่ น้ำตาลปิ๊บ เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย
  • ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก พริกป่น ข้าวคั่ว เคี่ยวให้เข้ากัน  
  • เทใส่ถ้วยน้ำจิ้ม โรยผักชีฝรั่ง 

    คลิปวิดีโอ วิธีการทำ





    สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
    ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
    :






  • ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น