วันอังคารที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ สเต็กเนื้อ น้ำจิ้มแจ่ว ง่าย ๆ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 สเต็กเนื้อ น้ำจิ้มแจ่ว

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / 
Ingredients

สเต็กเนื้อ
  1. เนื้อสันนอก / Beef Striploin Steak.
  2. เกลือสมุทร  /  Sea Salt.
  3. กระเทียม /  Garlic.
  4. เนย / Unsalted butter.
  5. ใบไทม์  / Thyme.
  6. พริกไทยดำ /  Black Pepper.
  7. หน่อไม้ฝรั่ง / Asparagus.
  8. เบบี้เครอท / Baby Carrot.
  9. มะเขือเทศ / Tomato
น้ำจิ้มแจ่ว
  1. น้ำสะอาด 5 ช้อนโต๊ะ  / 5 tbsp. Water.
  2. น้ำตาลปิ๊บ 20 กรัม / 20 g. Palm Sugar.
  3. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fish Sauce.
  4. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind Sauce.
  5. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Chili.
  6. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Roasted Rice.
  7. หอมแดง 10 กรัม / 10 g. Shallots.
  8. ผักชีฝรั่ง 5 กรัม / 5 g.  Culantro.

ขั้นตอนการทำ

  • ทาเกลือที่เนื้อ
  • ตั้งกระทะให้ร้อน
  • ใส่เนื้อลงย่าง
  • ใส่กระเทียม
  • ใส่เนย
  • ใส่ใบไทม์
  • กลับด้าน ใส่พริกไทยดำ  กลับด้านใส่พริกไทยอีกด้านแล้ว ตักขึ้นพักไว้ พักในตะแกรง ให้น้ำไหลลงตะแกรง
  • ย่างผักในกระทะ หน่อไม้ฝรั่ง เบบี้แครอท มะเขือเทศ พอสุกตักขึ้นพักไว้

  • เทน้ำสะอาดใส่กระทะ
  • ใส่ น้ำตาลปิ๊บ เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย
  • ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก พริกป่น ข้าวคั่ว เคี่ยวให้เข้ากัน  
  • เทใส่ถ้วยน้ำจิ้ม โรยผักชีฝรั่ง 

    คลิปวิดีโอ วิธีการทำ





    สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
    ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
    :






  • วันพุธที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

    How to สูตร วิธีทำ หน่อไม้ดอง หน่อไม้ เปรี้ยว หน่อไม้ดอง ขาว แปรรูป หน่อไม้ ถนอมอาหาร หน่อไม้ สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

    หน่อไม้ดอง

    *   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



    ส่วนผสม / Ingredients

    1. หน่อไม้สดสับ 2000 กรัม / 2000 g. Bamboo shoots.
    2. เกลือสมุทร 50 กรัม  /  50 g. Sea Salt.
    3. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Water.

      * บางบ้านก็อาจจะใช้น้ำซาวข้าว แทนน้ำสะอาดนะคะ ว่ากันว่าจะทำให้หน่อไม้กรอบและไม่ดำ แต่ในสูตรของเจี๊ยบก็ไม่ดำนะคะ แต่น้ำต้องเยอะหน่อยเกือบท่วมหรือท่วมหน่อไม้ไปเลยค่ะ  จะทำให้หน่อไม้ไม่ดำ

      * ว่ากันว่าถ้าใส่เกลือเยอะทำเค็ม ๆ หน่อยจะเก็บได้นานขึ้นนะคะ แต่ของเจี๊ยบจะทำไม่เค็มมากเจี๊ยบนะคะ เจี๊ยบไม่ค่อยชอบเค็ม ๆ  :)  สามารถเพิ่มเกลือ เพิ่มน้ำได้อีกนะคะ 



    วิธีทำ
    • ปอกหน่อไม้สดแล้วสับเป็นชิ้น ๆ 
    • สับเสร็จแล้วน้ำไปล้างน้ำสะอาด 1 น้ำ
    • จากนั้นเปิดน้ำให้ท่วม แช่น้ำทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง
    • หลังจาก ครบ 24 ชั่วโมง ล้างน้ำให้สะอาด 2 น้ำ
    • ล้างน้ำเสร็จแล้วนำหน่อไม้มาขยำกับเกลือ และน้ำสะอาด
    • เก็บใส่ขวด ดองไว้ประมาณ 7 วัน หน่อไม้จะเปรี้ยวพอดี นำออกมาทำอาหารรับประทานได้
    • เจี๊ยบทำใส่ขวดเล็ก ๆ ไว้เวลาจะทานจะได้เปิดทีละขวด เปิดแล้วเปิดเลยค่ะ ไม่เปิดแล้วดองต่อ ที่บ้านจะทำแบบนี้ค่ะ เก็บไว้ได้หลายเดือนค่ะ  ว่ากันว่าถ้าใส่เกลือเยอะทำเค็ม ๆ หน่อยจะเก็บได้นานขึ้นนะคะ แต่ของเจี๊ยบจะทำไม่เค็มมากเจี๊ยบนะคะ เจี๊ยบไม่ค่อยชอบเค็ม ๆ  :)  


    คลิปวิดีโอ วิธีการทำ





    สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
    ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
    :



    วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

    How to สูตร วิธีทำ แซนวิช โบราณ แซนวิช หมูหยอง แซนวิชเปรี้ยวหวาน แซนวิชโบโลน่า แซนวิชไส้กรอก หมูหยอง แซนวิช ตอนเช้า แซนวิช อร่อย ๆ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

    แซนวิชโบราณ

    มีคลิปวิดีโอการทำด้านล่างนะคะ



    ส่วนผสม
     
     / 
    Ingredients
    1. ขนมปังแผ่น (ขนมปังปอนด์ ขนมปังหัวกะโหลก / Sliced Soft Bread.
    2. โบโลน่า / Bologna Sausage.
    3. หมูหยอง / Dried Shredded pork.
    น้ำสลัด
    1. น้ำตาลทราย 50 กรัม / 50 g. Sugar.
    2. ไข่แดง 30 กรัม / 30 g. Egg Yolk.
    3. ไข่ขาว 30 กรัม / 30 g. Egg White.
    4. นมข้นหวาน 200 กรัม / 200 g. Sweetened Condensed Milk.
    5. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Salt.
    6. สีผสมอาหารสีเหลืองไข่ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Egg Yellow Food Colour.
    7. พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground White pepper.
    8. น้ำส้มสายชูหมัก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Vinegar.
    9. น้ำมันคาโนลา กุ๊ก 150 มิลลิลิตร / 150 ml. COOK Canola Oil.

    วิธีทำ
    • เตรียมชามหรืออ่างผสม 
    • นำ น้ำตาลทราย ไข่แดง ไข่ขาว ใส่ชาม ตีให้เข้ากัน ให้น้ำตาลทรายละลาย
    • ใส่นมข้นหวาน เกลือป่น สีผสมอาหาร คนให้เข้ากัน แล้ว พักไว้
    • นำน้ำใส่หม้อ ต้มให้เดือด แล้วลดไฟลงใช้ไฟอ่อน นำอ่างผสม ขึ้นอังบนหม้อน้ำ เพื่อตุ๋นไข่ให้สุก ใช้ไฟอ่อนมาก ๆ ในการตุ๋น ระหว่างตุ๋น คนตลอด เพื่อไม่ให้ไข่สุกจับกันเป็นก้อน เจี๊ยบใช้เวลาตุ๋น 20 นาที จากนั้นปิดไฟเตายกลง
    • ใส่น้ำส้มสายชู น้ำมันคาโนล่า  ค่อย ๆ เทใส่แล้วคนผสมให้เข้ากัน  หรือจะเทลงไปทีเดียวเลยก็ได้ แต่การเทลงไปเลยทีเดียวจะทำให้เนื้อครีมเหลวนะคะ แต่ไม่เป็นไร เทลงคนให้เข้ากันแล้วพักไว้ซักพัก แล้วคนอีกรอบเนื้อครีมก็จะกลับมาข้นเหมือนเดิม
    • อุ่นร้อนโบโลน่าด้วยการนึ่ง ต้ม หรือเข้าไมโครเวฟ ตามสะดวกนะคะ
    • นำน้ำสลัดที่ทำไว้ มาทาที่ขนมปังแผ่นแรก ด้านนึง แล้ววางโบโลน่าลงไป บนด้านที่ทาน้ำสลัด
    • นำน้ำสลัดมาทาที่ขนมปังแผ่น ที่สอง ด้านนึง นำด้านที่ทา วางประกบลงบนขนมปังแผ่นแรกที่วางโบโลน่าไว้แล้ว จากนั้น นำน้ำสลัด มาทาที่ขนมปังอีกด้าน ทาเสร็จแล้ว วางหมูหยองลงไป
    • นำน้ำสลัดมาทาที่ขนมปังแผ่นที่ 3 ด้านนึง นำด้านที่ทา วางประกบลงบนขนมปังแผ่นที่สอง ที่วางหมูหยองไว้แล้ว จากนั้น นำน้ำสลัด มาทาที่ขนมปังอีกด้าน ทาเสร็จแล้ว วางโบโลน่าลงไป
    • นำน้ำสลัดมาทาที่ขนมผังแผ่นที่ 4  ด้านนึง นำด้านที่ทา วางประกบลงบนขนมปังแผ่นที่ 3 ที่วางโบโลน่าไว้แล้ว
    • ตัดแบ่งครึ่งเป็นรูปสามเหลี่ยม รับประทานได้ หรือจัดใส่กล่องแซนวิช เก็บไว้ 


    คลิปวิดีโอ วิธีการทำ





    สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
    ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
    :