วันพุธที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ หน่อไม้ดอง หน่อไม้ เปรี้ยว หน่อไม้ดอง ขาว แปรรูป หน่อไม้ ถนอมอาหาร หน่อไม้ สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

หน่อไม้ดอง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients

  1. หน่อไม้สดสับ 2000 กรัม / 2000 g. Bamboo shoots.
  2. เกลือสมุทร 50 กรัม  /  50 g. Sea Salt.
  3. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Water.

    * บางบ้านก็อาจจะใช้น้ำซาวข้าว แทนน้ำสะอาดนะคะ ว่ากันว่าจะทำให้หน่อไม้กรอบและไม่ดำ แต่ในสูตรของเจี๊ยบก็ไม่ดำนะคะ แต่น้ำต้องเยอะหน่อยเกือบท่วมหรือท่วมหน่อไม้ไปเลยค่ะ  จะทำให้หน่อไม้ไม่ดำ

    * ว่ากันว่าถ้าใส่เกลือเยอะทำเค็ม ๆ หน่อยจะเก็บได้นานขึ้นนะคะ แต่ของเจี๊ยบจะทำไม่เค็มมากเจี๊ยบนะคะ เจี๊ยบไม่ค่อยชอบเค็ม ๆ  :)  สามารถเพิ่มเกลือ เพิ่มน้ำได้อีกนะคะ 



วิธีทำ
  • ปอกหน่อไม้สดแล้วสับเป็นชิ้น ๆ 
  • สับเสร็จแล้วน้ำไปล้างน้ำสะอาด 1 น้ำ
  • จากนั้นเปิดน้ำให้ท่วม แช่น้ำทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง
  • หลังจาก ครบ 24 ชั่วโมง ล้างน้ำให้สะอาด 2 น้ำ
  • ล้างน้ำเสร็จแล้วนำหน่อไม้มาขยำกับเกลือ และน้ำสะอาด
  • เก็บใส่ขวด ดองไว้ประมาณ 7 วัน หน่อไม้จะเปรี้ยวพอดี นำออกมาทำอาหารรับประทานได้
  • เจี๊ยบทำใส่ขวดเล็ก ๆ ไว้เวลาจะทานจะได้เปิดทีละขวด เปิดแล้วเปิดเลยค่ะ ไม่เปิดแล้วดองต่อ ที่บ้านจะทำแบบนี้ค่ะ เก็บไว้ได้หลายเดือนค่ะ  ว่ากันว่าถ้าใส่เกลือเยอะทำเค็ม ๆ หน่อยจะเก็บได้นานขึ้นนะคะ แต่ของเจี๊ยบจะทำไม่เค็มมากเจี๊ยบนะคะ เจี๊ยบไม่ค่อยชอบเค็ม ๆ  :)  


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น