หน่อไม้ดอง
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
- หน่อไม้สดสับ 2000 กรัม / 2000 g. Bamboo shoots.
- เกลือสมุทร 50 กรัม / 50 g. Sea Salt.
- น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Water.
* บางบ้านก็อาจจะใช้น้ำซาวข้าว แทนน้ำสะอาดนะคะ ว่ากันว่าจะทำให้หน่อไม้กรอบและไม่ดำ แต่ในสูตรของเจี๊ยบก็ไม่ดำนะคะ แต่น้ำต้องเยอะหน่อยเกือบท่วมหรือท่วมหน่อไม้ไปเลยค่ะ จะทำให้หน่อไม้ไม่ดำ
* ว่ากันว่าถ้าใส่เกลือเยอะทำเค็ม ๆ หน่อยจะเก็บได้นานขึ้นนะคะ แต่ของเจี๊ยบจะทำไม่เค็มมากเจี๊ยบนะคะ เจี๊ยบไม่ค่อยชอบเค็ม ๆ :) สามารถเพิ่มเกลือ เพิ่มน้ำได้อีกนะคะ
วิธีทำ
- ปอกหน่อไม้สดแล้วสับเป็นชิ้น ๆ
- สับเสร็จแล้วน้ำไปล้างน้ำสะอาด 1 น้ำ
- จากนั้นเปิดน้ำให้ท่วม แช่น้ำทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง
- หลังจาก ครบ 24 ชั่วโมง ล้างน้ำให้สะอาด 2 น้ำ
- ล้างน้ำเสร็จแล้วนำหน่อไม้มาขยำกับเกลือ และน้ำสะอาด
- เก็บใส่ขวด ดองไว้ประมาณ 7 วัน หน่อไม้จะเปรี้ยวพอดี นำออกมาทำอาหารรับประทานได้
- เจี๊ยบทำใส่ขวดเล็ก ๆ ไว้เวลาจะทานจะได้เปิดทีละขวด เปิดแล้วเปิดเลยค่ะ ไม่เปิดแล้วดองต่อ ที่บ้านจะทำแบบนี้ค่ะ เก็บไว้ได้หลายเดือนค่ะ ว่ากันว่าถ้าใส่เกลือเยอะทำเค็ม ๆ หน่อยจะเก็บได้นานขึ้นนะคะ แต่ของเจี๊ยบจะทำไม่เค็มมากเจี๊ยบนะคะ เจี๊ยบไม่ค่อยชอบเค็ม ๆ :)
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น