วันอังคารที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ มะขามแก้ว ไม่คืนตัว สูตร อาหาร คาว หวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ถนอมอาหาร มะขาม ถนอม มะขาม ถนอม ผลไม้ แปรรูปมะขาม แปรรูปผลไม้ ลูกอม มะขาม

มะขามแก้ว

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม  / Ingredients

* ในสูตรปั้นได้ 100 เม็ด++
  1. เนื้อมะขามเปรี้ยวแกะเมล็ด 150 กรัม / 150 g. Chopped Sour Tamarind.
  2. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Water. 
  3. น้ำตาลทราย 250+150 กรัม  / 250+150 g. Sugar.
  4. เกลือป่น 15 กรัม / 15 g. Ground Salt.
  5. พริกป่น 10 กรัม  / 10 g. Ground Chili.




วิธีทำ
  • นำมะขามเปียกที่แกะเม็ดแล้วมาสับให้ละเอียด (ถ้าไม่ชอบให้มีเนื้อมะขามจะคั้นเอาแต่น้ำมะขามมาทำก็ได้นะคะ)

  • นำ มะขาม น้ำสะอาด ใส่กระทะตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน (มาก)  กวนเนื้อมะขามไปเรื่อย ๆ จนเนื้อมะขามเปื่อยเหนียวข้น ใช้เวลาประมาณ 5 นาที
    * ถ้าใช้ไฟแรงน้ำตาลจะไหม้

  • จากนั้นใส่น้ำตาลทราย 250 กรัม เกลือ พริกป่น คนให้เข้ากัน แล้ว กวนจนเหนียวข้น ใช้เวลากวนประมาณ 8 นาที 
    * ถ้ากวนแป๊ปเดียวหรือใช้เวลากวนน้อยไป น้ำตาลจะไม่แน่น เวลาปั้นวางไว้มักจะคืนตัว แต่ถ้ากวนนานไป น้ำตาลอาจจะไหม้และแน่นไป ปั้นแล้วจะแข็งมาก กัด ไม่เข้า เคี้ยวไม่ได้

  • กวนครบ 8 นาที ปิดไฟเตา แล้วกวนต่ออีกหน่อยให้คลายความร้อน หรือให้อุ่นขึ้น จากนั้นใส่น้ำตาลทรายที่เหลือ 150 กรัม คนให้เข้ากัน

  • ปั้นมะขามเป็นก้อนกลมๆ ก้อนละประมาณ 5 กรัม แล้วนำไปคลุกในน้ำตาลทราย 

  • ผึ่งให้เย็นสนิท แล้ว เก็บใส่กล่อง กระปุก ปิดฝา หรือห่อด้วยกระดาษแก้วทีละเม็ด  หากไม่เก็บปล่อยทิ้งไว้ให้โดนอากาศนาน ๆ มะขามจะชื้นนะคะ  

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ






สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








วันอาทิตย์ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ผัดมาม่า ง่าย ๆ ผัดมาม่า ไม่เผ็ด มาม่าผัดซีอิ๊ว มาม่าผัดคะน้า ผัดคะน้ามาม่า ผัดมาม่าหมู สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

มาม่าผัดซีอิ๊ว หมู ไม่ใส่ไข่


*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 




ส่วนผสม / Ingredients

  1. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (มาม่ารสต้มยำกุ้ง ห่อสีเงิน 4 ซอง)  /  4 pack. MAMA Noodles Shrimp Tom Yum Instant Noodles.
  2. ผงปรุงรสที่ให้มาในซอง 2 ซอง  / 2 pack. Seasoning Powder.
  3. น้ำมันปรุงรสที่ให้มาในซอง 2 ซอง  / 2 pack. Seasoning Oil.
  4. สันคอหมู 200 กรัม /  200 g. Pork Collar.
  5. คะน้า 200 กรัม /  200 g. Chinese kale.
  6. กระเทียม 30 กรัม /  30 g. Chopped Garlic.
  7. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา  2 tsp. Sugar.
  8. ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ /  1/2 tbsp. Dark Soy Sauce.
  9. น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนโต๊ะ 1/2 tbsp. Vinegar.
  10. น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Cooking Oil.
  11. น้ำสะอาด สำหรับลวกบะหมี่ / Water for boil Instant Noodles.


    * เครื่องปรุง ถ้าไม่ทานรสเข้มข้น ไม่ทานน้ำตาล ลดเครื่องปรุงในซองลงก็ได้ค่ะ ใส่แค่อย่างละซอง หรือซองครึ่ง ก็พอ ของเจี๊ยบจะชอบรสประมาณนี้ เปรี้ยว เค็ม หวาน ถ้าผัด 2 ห่อ จะใส่เครื่องปรุง 1 ชุด (ผงปรุง 1 น้ำมันปรุง 1) แต่ถ้าผัด 4 ห่อ ก็จะใส่ เครื่องปรุง 2 ชุด ปรับลด ได้ตามชอบนะคะ



วิธีทำ
  • หั่นคะน้า
  • สับ โขลก หรือ ซอย กระเทียม (ตามชอบ) 
  • หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นพอคำ
  • นำน้ำใส่กระทะตั้งไฟให้เดือด นำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลงลวก แล้วตักขึ้นพักไว้
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • ใส่กระเทียมลงผัดให้หอม
  • ใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุก
  • ใส่เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ลวกไว้  น้ำมันปรุงรส ผงปรุงรส น้ำตาล ซีอิ๊วดำ จากนั้นผัดให้เข้ากัน 
  • ใส่น้ำส้มสายชู ใส่คะน้า ลงผัดให้เข้ากัน ปิดไฟเตา แล้วตักจัดเสิร์ฟ

    * ถ้าชอบผักนิ่ม ๆ หลังจากผัดหมูแล้วนำผักลงผัดให้สลดก่อนค่อยใส่เส้นนะคะ แบบในคลิปนี้  คลิปผัดมาม่าผัดผักก่อนใส่เส้น 

    คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:





วันอังคารที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ มะขามคลุก น้ำตาล มะขามจี๊ดจ๊าด สูตร อาหาร คาว หวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ถนอมอาหาร ถนอม มะขาม ถนอม ผลไม้ แปรรูปมะขาม แปรรูปผลไม้

 มะขามคลุก

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม  / Ingredients
  1. เนื้อมะขามเปรี้ยวแกะเมล็ด 200 กรัม / 200 g. Sour Tamarind.
  2. น้ำตาลทราย 200 กรัม / 200 g. Sugar.
  3. เกลือป่น 10 กรัม / 10 g. Ground Salt.
  4. พริกป่น 5 กรัม / 5 g. Ground Chili.
  5. เกลือเม็ด 80 กรัม / 80 g. Rock Salt.

    น้ำเชื่อม / Syrup
  1. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Sugar.
  2. น้ำสะอาด  3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Water.



วิธีทำ
  • นำมะขามเปียกที่แกะเม็ดแล้ว มาสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ 
  • จากนั้นนำไปอบที่ อุณหภูมิ 70 °C นาน 2 ชั่วโมง (หรือถ้าอยากได้นิ่มหน่อย อบแค่ 1 ชั่วโมงก็ได้คะ่ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชื้นของเนื้อมะขามที่ใช้ด้วยนะคะ) 
  • ต้มน้ำเชื่อม 
  • นำมะขามที่อบแล้วใส่ชามผสม ใส่น้ำเชื่อมที่ต้มไว้ คลุกให้ทั่วเนื้อมะขาม ให้เนื้อมะขามมีความเหเนียว จากนั้น ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น พริกป่น (หรือจะผสมน้ำตาลทราย เกลือ พริกป่น ให้เข้ากันก่อนก็ได้ค่ะ ค่อยเอาลงคลุกกับมะขาม จะได้เข้ากันดี)  คลุกส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ขยำแรง ๆ ให้เม็ดน้ำตาลกดแน่นเข้าไปในเนื้อมะขาม พอส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีแล้ว ใส่เกลือเม็ด ลงคลุกให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะจัดเสริฟ 
  • ถ้าจะเก็บ รีบใส่กล่อง หรือ กระปุกแล้วปิดฝา นะคะ ถ้าปล่อยโดนอากาศนาน ๆ มะขามจะชื้น

    เพิ่มเติม 
    อันที่จริงมะขามเปียก จะเปียก ๆ หน่อย คลุกน้ำตาลเลยก็ได้นะคะ แต่เจี๊ยบจะอบก่อนเพราะจะฆ่าเชื้อในมะขามค่ะ จะได้ปลอดภัยไม่ท้องเสียด้วย อบ 70 °C ไม่ทำให้มะขามสุกหรือไหม้ไปกว่าเดิม จะคล้ายการตากแดดค่ะ แต่อุณหภูมิจะสูงกว่าการตากแดดหน่อย จะช่วยฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ ไวรัส และไล่ความชื้นในเนื้อมะขามทำให้เก็บได้นานขึ้นด้วยค่ะ จะอบ 1 ชั่วโมงก็ได้นะคะ ก็จะได้นิ่มกว่าของเจี๊ยบ ของเจี๊ยบอบ 2 ชั่วโมงก็จะแห้งหน่อยชอบแบบแห้ง ๆ (แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชื้นของมะขามที่ใช้ด้วยนะคะ ) แล้วเจี๊ยบก็ทำน้ำเชื่อมมาเป็นตัวช่วยในการคลุกมะขามให้ติดกับน้ำตาลทรายอีกทีค่ะ 
    * ถ้าชอบเค็มหรือเผ็ดกว่าของเจี๊ยบเพิ่มเกลือเพิ่มพริกได้ตามชอบนะคะ 🙂
    * ถ้าจะเก็บ รีบใส่กล่อง หรือ กระปุกแล้วปิดฝา นะคะ ถ้าปล่อยโดนอากาศนาน ๆ มะขามจะชื้น
    * ตากแดดได้ค่า แต่อุณหภูมิแสงแดด อาจจะไม่ถึง 60 °C อาจจะไม่เพียงพอต่อการฆ่าเชื้อ เพราะโดยปกติ อุณหภูมิฆ่าเชื้อจะเริ่มที่ 60 °C แต่เพื่อความมั่นใจเจี๊ยบเลยอบสูงว่านั้น เลยใช้ 70 °C ค่ะ 😁


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: