วันอังคารที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ มะขามแก้ว ไม่คืนตัว สูตร อาหาร คาว หวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ถนอมอาหาร มะขาม ถนอม มะขาม ถนอม ผลไม้ แปรรูปมะขาม แปรรูปผลไม้ ลูกอม มะขาม

มะขามแก้ว

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม  / Ingredients

* ในสูตรปั้นได้ 100 เม็ด++
  1. เนื้อมะขามเปรี้ยวแกะเมล็ด 150 กรัม / 150 g. Chopped Sour Tamarind.
  2. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Water. 
  3. น้ำตาลทราย 250+150 กรัม  / 250+150 g. Sugar.
  4. เกลือป่น 15 กรัม / 15 g. Ground Salt.
  5. พริกป่น 10 กรัม  / 10 g. Ground Chili.




วิธีทำ
  • นำมะขามเปียกที่แกะเม็ดแล้วมาสับให้ละเอียด (ถ้าไม่ชอบให้มีเนื้อมะขามจะคั้นเอาแต่น้ำมะขามมาทำก็ได้นะคะ)

  • นำ มะขาม น้ำสะอาด ใส่กระทะตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน (มาก)  กวนเนื้อมะขามไปเรื่อย ๆ จนเนื้อมะขามเปื่อยเหนียวข้น ใช้เวลาประมาณ 5 นาที
    * ถ้าใช้ไฟแรงน้ำตาลจะไหม้

  • จากนั้นใส่น้ำตาลทราย 250 กรัม เกลือ พริกป่น คนให้เข้ากัน แล้ว กวนจนเหนียวข้น ใช้เวลากวนประมาณ 8 นาที 
    * ถ้ากวนแป๊ปเดียวหรือใช้เวลากวนน้อยไป น้ำตาลจะไม่แน่น เวลาปั้นวางไว้มักจะคืนตัว แต่ถ้ากวนนานไป น้ำตาลอาจจะไหม้และแน่นไป ปั้นแล้วจะแข็งมาก กัด ไม่เข้า เคี้ยวไม่ได้

  • กวนครบ 8 นาที ปิดไฟเตา แล้วกวนต่ออีกหน่อยให้คลายความร้อน หรือให้อุ่นขึ้น จากนั้นใส่น้ำตาลทรายที่เหลือ 150 กรัม คนให้เข้ากัน

  • ปั้นมะขามเป็นก้อนกลมๆ ก้อนละประมาณ 5 กรัม แล้วนำไปคลุกในน้ำตาลทราย 

  • ผึ่งให้เย็นสนิท แล้ว เก็บใส่กล่อง กระปุก ปิดฝา หรือห่อด้วยกระดาษแก้วทีละเม็ด  หากไม่เก็บปล่อยทิ้งไว้ให้โดนอากาศนาน ๆ มะขามจะชื้นนะคะ  

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ






สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น