มะขามแก้ว
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
* ในสูตรปั้นได้ 100 เม็ด++
- เนื้อมะขามเปรี้ยวแกะเมล็ด 150 กรัม / 150 g. Chopped Sour Tamarind.
- น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Water.
- น้ำตาลทราย 250+150 กรัม / 250+150 g. Sugar.
- เกลือป่น 15 กรัม / 15 g. Ground Salt.
- พริกป่น 10 กรัม / 10 g. Ground Chili.
วิธีทำ
- นำมะขามเปียกที่แกะเม็ดแล้วมาสับให้ละเอียด (ถ้าไม่ชอบให้มีเนื้อมะขามจะคั้นเอาแต่น้ำมะขามมาทำก็ได้นะคะ)
- นำ มะขาม น้ำสะอาด ใส่กระทะตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน (มาก) กวนเนื้อมะขามไปเรื่อย ๆ จนเนื้อมะขามเปื่อยเหนียวข้น ใช้เวลาประมาณ 5 นาที
* ถ้าใช้ไฟแรงน้ำตาลจะไหม้ - จากนั้นใส่น้ำตาลทราย 250 กรัม เกลือ พริกป่น คนให้เข้ากัน แล้ว กวนจนเหนียวข้น ใช้เวลากวนประมาณ 8 นาที
* ถ้ากวนแป๊ปเดียวหรือใช้เวลากวนน้อยไป น้ำตาลจะไม่แน่น เวลาปั้นวางไว้มักจะคืนตัว แต่ถ้ากวนนานไป น้ำตาลอาจจะไหม้และแน่นไป ปั้นแล้วจะแข็งมาก กัด ไม่เข้า เคี้ยวไม่ได้ - กวนครบ 8 นาที ปิดไฟเตา แล้วกวนต่ออีกหน่อยให้คลายความร้อน หรือให้อุ่นขึ้น จากนั้นใส่น้ำตาลทรายที่เหลือ 150 กรัม คนให้เข้ากัน
- ปั้นมะขามเป็นก้อนกลมๆ ก้อนละประมาณ 5 กรัม แล้วนำไปคลุกในน้ำตาลทราย
- ผึ่งให้เย็นสนิท แล้ว เก็บใส่กล่อง กระปุก ปิดฝา หรือห่อด้วยกระดาษแก้วทีละเม็ด หากไม่เก็บปล่อยทิ้งไว้ให้โดนอากาศนาน ๆ มะขามจะชื้นนะคะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น