วันอังคารที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ มะขามคลุก น้ำตาล มะขามจี๊ดจ๊าด สูตร อาหาร คาว หวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ถนอมอาหาร ถนอม มะขาม ถนอม ผลไม้ แปรรูปมะขาม แปรรูปผลไม้

 มะขามคลุก

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม  / Ingredients
  1. เนื้อมะขามเปรี้ยวแกะเมล็ด 200 กรัม / 200 g. Sour Tamarind.
  2. น้ำตาลทราย 200 กรัม / 200 g. Sugar.
  3. เกลือป่น 10 กรัม / 10 g. Ground Salt.
  4. พริกป่น 5 กรัม / 5 g. Ground Chili.
  5. เกลือเม็ด 80 กรัม / 80 g. Rock Salt.

    น้ำเชื่อม / Syrup
  1. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Sugar.
  2. น้ำสะอาด  3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Water.



วิธีทำ
  • นำมะขามเปียกที่แกะเม็ดแล้ว มาสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ 
  • จากนั้นนำไปอบที่ อุณหภูมิ 70 °C นาน 2 ชั่วโมง (หรือถ้าอยากได้นิ่มหน่อย อบแค่ 1 ชั่วโมงก็ได้คะ่ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชื้นของเนื้อมะขามที่ใช้ด้วยนะคะ) 
  • ต้มน้ำเชื่อม 
  • นำมะขามที่อบแล้วใส่ชามผสม ใส่น้ำเชื่อมที่ต้มไว้ คลุกให้ทั่วเนื้อมะขาม ให้เนื้อมะขามมีความเหเนียว จากนั้น ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น พริกป่น (หรือจะผสมน้ำตาลทราย เกลือ พริกป่น ให้เข้ากันก่อนก็ได้ค่ะ ค่อยเอาลงคลุกกับมะขาม จะได้เข้ากันดี)  คลุกส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ขยำแรง ๆ ให้เม็ดน้ำตาลกดแน่นเข้าไปในเนื้อมะขาม พอส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีแล้ว ใส่เกลือเม็ด ลงคลุกให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะจัดเสริฟ 
  • ถ้าจะเก็บ รีบใส่กล่อง หรือ กระปุกแล้วปิดฝา นะคะ ถ้าปล่อยโดนอากาศนาน ๆ มะขามจะชื้น

    เพิ่มเติม 
    อันที่จริงมะขามเปียก จะเปียก ๆ หน่อย คลุกน้ำตาลเลยก็ได้นะคะ แต่เจี๊ยบจะอบก่อนเพราะจะฆ่าเชื้อในมะขามค่ะ จะได้ปลอดภัยไม่ท้องเสียด้วย อบ 70 °C ไม่ทำให้มะขามสุกหรือไหม้ไปกว่าเดิม จะคล้ายการตากแดดค่ะ แต่อุณหภูมิจะสูงกว่าการตากแดดหน่อย จะช่วยฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ ไวรัส และไล่ความชื้นในเนื้อมะขามทำให้เก็บได้นานขึ้นด้วยค่ะ จะอบ 1 ชั่วโมงก็ได้นะคะ ก็จะได้นิ่มกว่าของเจี๊ยบ ของเจี๊ยบอบ 2 ชั่วโมงก็จะแห้งหน่อยชอบแบบแห้ง ๆ (แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชื้นของมะขามที่ใช้ด้วยนะคะ ) แล้วเจี๊ยบก็ทำน้ำเชื่อมมาเป็นตัวช่วยในการคลุกมะขามให้ติดกับน้ำตาลทรายอีกทีค่ะ 
    * ถ้าชอบเค็มหรือเผ็ดกว่าของเจี๊ยบเพิ่มเกลือเพิ่มพริกได้ตามชอบนะคะ 🙂
    * ถ้าจะเก็บ รีบใส่กล่อง หรือ กระปุกแล้วปิดฝา นะคะ ถ้าปล่อยโดนอากาศนาน ๆ มะขามจะชื้น
    * ตากแดดได้ค่า แต่อุณหภูมิแสงแดด อาจจะไม่ถึง 60 °C อาจจะไม่เพียงพอต่อการฆ่าเชื้อ เพราะโดยปกติ อุณหภูมิฆ่าเชื้อจะเริ่มที่ 60 °C แต่เพื่อความมั่นใจเจี๊ยบเลยอบสูงว่านั้น เลยใช้ 70 °C ค่ะ 😁


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น