วันเสาร์ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ สปาเก็ตตี้ พริกแห้ง กระเทียม ไส้กรอก สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 สปาเก็ตตี้พริกแห้ง ไส้กรอก

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / ingredients

  1. เส้นสปาเก็ตตี้ 100 กรัม / 100 g. Spaghetti.
  2. เกลือ 1/2  ช้อนชา / 1/2  tsp. Salt.
  3. น้ำสะอาด 1200 มิลลิลิตร / 1200 ml. Water.
  4. น้ำมัน 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Cooking Oil.

  5. กระเทียม 40 กรัม / 40 g. Garlic.
  6. ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 gKaffir lime leaves.
  7. พริกแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried chili.
  8. ใบโหระพา 15 กรัม / 15 g. Sweet basil.
  9. ไส้กรอกรมควัน 150 กรัม / 150 g. Smoked sausage
  10. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.
  11. พาเมซานชีสขูด ตามชอบ / Grated Parmesan cheese as you like.

  12. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Sugar.
  13. ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Light Soy sauce.
  14. ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Oyster sauce.
  15. น้ำสะอาด 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Water.
    * หรือน้ำสต็อก ถ้ามี จะได้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อมขึ้น

วิธีทำ
  • เตรียม
  • หั่นไส้กรอกเป็นชิ้นพอคำ
  • ซอยกระเทียมเป็นชิ้นบาง ๆ จะสับก็ได้นะคะ แต่วันนี้เจี๊ยบซอยเป็นชิ้น ๆ 
  • หั่นพริกแห้งเป็นชิ้น ๆ ตามชอบ
  • ฉีกใบมะกรูดเป็นชิ้น ๆ ขนาดตามชอบ  
    • ถ้าอยากได้ใบมะกรูด กับพริกแห้ง แบบกรอบ เอาไปทอดให้กรอบไว้โรยตอนท้ายก็ได้นะคะ และถ้าจะเอาไปทอด ไม่ต้องฉีก ไม่ต้องหั่นพริกก็ได้ค่ะ เพราะทอดแล้วเค้าจะกรอบ เคี้ยวง่าย
  • ผสมซอส มีน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม และน้ำสะอาด 
    • ใช้เป็นน้ำสต็อกก็ได้นะคะถ้ามี จะได้อร่อยเข้มข้นขึ้นอีกนิดนึงค่ะ ผสมซอสแล้วพักไว้ก่อนค่ะ

  • ต้มเส้น
  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เกลือ น้ำมัน พอน้ำเดือด นำเส้นสปาเก็ตตี้ลงต้มจนสุก ยังไม่ต้องตักออกจากหม้อต้ม รอตักใส่ตอนจะผัด จะได้มีน้ำต้มติดไปด้วย เส้นจะได้ไม่แห้งไป
    • ระยะเวลาต้มประมาณ 8-10 นาที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของเส้น (เบอร์ ยี่ห้อ) แต่ละยี่ห้อแต่ละขนาดอาจจะใช้เวลาไม่เท่ากัน แนะนำให้ต้มตามเวลาที่ระบุไว้ข้างซองข้างกล่องที่ซื้อมานะคะ
    • เกลือใส่เพื่อเพิ่มรสชาติให้เส้น
    • น้ำมันใส่เพื่อช่วยให้เส้นไม่จับติดกัน และช่วยให้เส้นนุ่มขึ้น

  • ผัด 
  • นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน กระเทียม พริกแห้ง ใบมะกรูด ลงผัดพร้อมกัน ผัดจนใบมะกรูดกรอบ 
  • ใส่ไส้กรอกลงผัด
  • จากนั้นตักเส้นใส่กระทะ ตามด้วยซอสที่ผสมไว้  แล้วผัดให้เข้ากัน
  • ใส่โหระพา ปิดไฟเตา แล้วผัดให้เข้ากัน
  • ตัดจัดเสริฟ โรยด้วยพาเมซานชีสขูด

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:










วันศุกร์ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ข้าว อกไก่ผัดพริกเกลือ อาหารคลีน เมนูคลีน อาหารสุขภาพ เมนูสุขภาพ แซ่บ เผ็ด ไม่จืด สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ข้าวอกไก่ผัดพริกเกลือ 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ





Ingredients / ส่วนผสม  

 * ค่อนข้างเผ็ดร้อนนะคะ เพราะมีทั้งพริกไทย และ พริกขี้หนู ถ้าไม่ทานเผ็ด ลดพริกไทย หรือ พริกขี้หนูลงนะคะ

  1. เนื้ออกไก่ 250 กรัม / 250 g. Chicken breast.
  2. พริกไทยขาว 3 กรัม / 3 g. White Pepper.
  3. กระเทียม 15 กรัม / 15 g. Garlic.
  4. รากผักชี 10 กรัม / 10 g. Coriander root.
  5. พริกขี้หนู 15 กรัม / 15 g. Bird's eye chili.
  6. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
  7. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.

วิธีทำ

  • หั่นอกไก่เป็นชิ้นพอคำ แล้วพักไว้
  • ซอยพริกขี้หนู แล้วพักไว้
  • โขลก พริกไทย กระเทียม รากผักชี ให้ละเอียด
  • หมักอกไก่กับ พริกไทย กระเทียม รากผักชี ที่โขลกไว้แล้ว (ถ้าต้องการให้ไก่นุ่มขึ้นจะใส่น้ำมันลงไปหมักด้วยก็ได้นะคะ)
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่อกไก่ลงผัดพอสุก
  • ใส่เกลือ พริกขี้หนู ลงผัดให้เข้ากัน ตักจัดเสิร์ฟได้ค่ะ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








วันเสาร์ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ต้ม จับฉ่าย สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ต้มจับฉ่าย

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



Ingredients / ส่วนผสม  
  1. ซี่โครงหมู 300 กรัม300 g. Pork spare ribs.
  2. เต้าหู้ข้าวแข็ง 400 กรัม / 400 g. Firm White Tofu.
  3. เห็ดหอมแห้ง 20 กรัม / 20 g. Dried Shiitake.
  4. หัวผักกาด 350 กรัม / 350 g. Chinese Radish.
  5. แครอท 150 กรัม / 150 g. Carrot. 
  6. กระเทียม 50 กรัม / 50 g. Garlic.
  7. กะหล่ำปลี 400 กรัม / 400 g. Cabbage.
  8. คะหน้า 150 กรัม / 150 g. Chinese kale.
  9. ผักกวางตุ้ง 250 กรัม / 250 g. False Pak Choi.
  10. ขึ้นฉ่าย 100 กรัม / 100 g. Celery 100 g.
  11. น้ำสะอาด 1500 มิลลิลิตร / 1500 ml. Water.
  12. เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Soybean paste.
  13. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Light Soy Sauce.
  14. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Dark Soy Sauce.
  15. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Oyster Sauce.
  16. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนโต๊ะ / 1/4 tsp. Sea Salt.

    * ถ้าต้องการความเผ็ดร้อนเพิ่มพริกไทยไปด้วยก็ได้นะคะ พอดีวันที่ทำเจี๊ยบไม่มีพริกไทย เลยไม่ได้ใส่ 

วิธีทำ
  • ขั้นตอนการเตรียม
  • แช่เห็ดหอมแห้งในน้ำไว้จนนิ่ม
  • หั่นเต้าหู้เป็นก้อนสี่เหลี่ยมเต๋าใหญ่ ๆ 
  • หั่นกะหล่ำปลีเป็นชิ้นใหญ่ ๆ
  • หั่นขึ้นฉ่ายเป็นท่อน ๆ
  • หั่นกวางตุ้งเป็นท่อน ๆ 
  • หั่นคะน้าเป็นท่อน ๆ  และปอกเปลือกแข็งของต้นคะน้าออก
  • หัั่นแครอทเป็นชิ้น
  • หั่นหัวผักกาดเป็นชิ้น
  • ซอยเห็ดหอมแห้งเป็นชิ้นเล็ก ๆ 
  • สับซี่โครงหมูเป็นท่อน ๆ 

  • ขั้นตอนการทำ
  • นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำเต้าหู้ที่หั่นไปลงทอดในน้ำมันจนเหลือง จากนั้นตักขึ้นพักไว้
  • เทน้ำมันออกจากกระทะ เหลือน้ำมันไว้เล็กน้อย นำกระเทียมลงเจียวจนหอม จากนั้นใส่ซี่โครงหมูลงผัดพอสุก ตักออกใส่หม้อ ที่จะใช้ต้ม
  • ตักน้ำมันใส่กระทะเล็กน้อย ใส่เห็ดหอมลงผัดจนหอม จากนั้นใส่กะหล่ำหลี หัวผักกาด และ แครอทลงผัด แล้วตักออกใส่หม้อ
  • ตักน้ำมันใส่กระทะเล็กน้อย ใส่คะน้า ผักกวางตุ้ง ขึ้นฉ่าย เต้าเจี้ยว ลงผัดให้เข้ากัน (ผัดอย่างเร็ว ผัดไม่นาน) แล้วตักขึ้นใส่หม้อ
  • ใส่ซีอิ้วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสหอยนางรม เกลือสมุทร ใส่น้ำสะอาด (ใส่น้ำไม่ต้องให้ท่วมผักใบเขียวด้านบน)  ตามด้วยเต้าหู้ทอด 
  • ต้มด้วยไฟกลาง ค่อนไปทางอ่อน ประมาณ 40 นาที  ระหว่างต้มไม่ต้องคน ถ้าคนผักจะเละ ครบ 40 นาที ตักขึ้นจัดเสริฟได้ค่ะ
คำอธิบายเพิ่มเติม
  • ถ้าชอบให้มีความเผ็ดร้อนหน่อย ๆ ใส่พริกไทยเพิ่มไปด้วยก็ได้นะคะ
  • ปรุงรสตามชอบ บางบ้านทานคลีน ๆ ก็ใส่แค่เกลือ
  • เค้าว่าผัดผักในน้ำมันก่อนนำไปต้ม จะทำให้ผักรัดตัว ต้มนาน จะไม่เปื่อยยุ่ยมาก (แต่ก็เปื่อยอยู่ดีแหละ 😂) และก็ทำให้ มีความหอม และมีความมันเงา น่ารับประทานขึ้นค่ะ
  • ใส่น้ำไม่ต้องให้ท่วมผัก ตอนต้มน้ำในผักจะออกมาอีก และก็ทำให้ผักด้านบนไม่เปื่อยยุ่ยมากด้วยค่ะ เจี๊ยบเลยเลือกที่จะใส่ผักใบเขียวที่เปื่อยเร็วไว้ด้านบน ให้เค้าโดนแค่ไอน้ำ ไม่อยู่ในน้ำ จะได้ไม่เปื่อยเละไป


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: