วันเสาร์ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ สปาเก็ตตี้ พริกแห้ง กระเทียม ไส้กรอก สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 สปาเก็ตตี้พริกแห้ง ไส้กรอก

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / ingredients

  1. เส้นสปาเก็ตตี้ 100 กรัม / 100 g. Spaghetti.
  2. เกลือ 1/2  ช้อนชา / 1/2  tsp. Salt.
  3. น้ำสะอาด 1200 มิลลิลิตร / 1200 ml. Water.
  4. น้ำมัน 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Cooking Oil.

  5. กระเทียม 40 กรัม / 40 g. Garlic.
  6. ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 gKaffir lime leaves.
  7. พริกแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried chili.
  8. ใบโหระพา 15 กรัม / 15 g. Sweet basil.
  9. ไส้กรอกรมควัน 150 กรัม / 150 g. Smoked sausage
  10. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.
  11. พาเมซานชีสขูด ตามชอบ / Grated Parmesan cheese as you like.

  12. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Sugar.
  13. ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Light Soy sauce.
  14. ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Oyster sauce.
  15. น้ำสะอาด 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Water.
    * หรือน้ำสต็อก ถ้ามี จะได้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อมขึ้น

วิธีทำ
  • เตรียม
  • หั่นไส้กรอกเป็นชิ้นพอคำ
  • ซอยกระเทียมเป็นชิ้นบาง ๆ จะสับก็ได้นะคะ แต่วันนี้เจี๊ยบซอยเป็นชิ้น ๆ 
  • หั่นพริกแห้งเป็นชิ้น ๆ ตามชอบ
  • ฉีกใบมะกรูดเป็นชิ้น ๆ ขนาดตามชอบ  
    • ถ้าอยากได้ใบมะกรูด กับพริกแห้ง แบบกรอบ เอาไปทอดให้กรอบไว้โรยตอนท้ายก็ได้นะคะ และถ้าจะเอาไปทอด ไม่ต้องฉีก ไม่ต้องหั่นพริกก็ได้ค่ะ เพราะทอดแล้วเค้าจะกรอบ เคี้ยวง่าย
  • ผสมซอส มีน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม และน้ำสะอาด 
    • ใช้เป็นน้ำสต็อกก็ได้นะคะถ้ามี จะได้อร่อยเข้มข้นขึ้นอีกนิดนึงค่ะ ผสมซอสแล้วพักไว้ก่อนค่ะ

  • ต้มเส้น
  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เกลือ น้ำมัน พอน้ำเดือด นำเส้นสปาเก็ตตี้ลงต้มจนสุก ยังไม่ต้องตักออกจากหม้อต้ม รอตักใส่ตอนจะผัด จะได้มีน้ำต้มติดไปด้วย เส้นจะได้ไม่แห้งไป
    • ระยะเวลาต้มประมาณ 8-10 นาที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของเส้น (เบอร์ ยี่ห้อ) แต่ละยี่ห้อแต่ละขนาดอาจจะใช้เวลาไม่เท่ากัน แนะนำให้ต้มตามเวลาที่ระบุไว้ข้างซองข้างกล่องที่ซื้อมานะคะ
    • เกลือใส่เพื่อเพิ่มรสชาติให้เส้น
    • น้ำมันใส่เพื่อช่วยให้เส้นไม่จับติดกัน และช่วยให้เส้นนุ่มขึ้น

  • ผัด 
  • นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน กระเทียม พริกแห้ง ใบมะกรูด ลงผัดพร้อมกัน ผัดจนใบมะกรูดกรอบ 
  • ใส่ไส้กรอกลงผัด
  • จากนั้นตักเส้นใส่กระทะ ตามด้วยซอสที่ผสมไว้  แล้วผัดให้เข้ากัน
  • ใส่โหระพา ปิดไฟเตา แล้วผัดให้เข้ากัน
  • ตัดจัดเสริฟ โรยด้วยพาเมซานชีสขูด

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น