สปาเก็ตตี้พริกแห้ง ไส้กรอก
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
- เส้นสปาเก็ตตี้ 100 กรัม / 100 g. Spaghetti.
- เกลือ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Salt.
- น้ำสะอาด 1200 มิลลิลิตร / 1200 ml. Water.
- น้ำมัน 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Cooking Oil.
- กระเทียม 40 กรัม / 40 g. Garlic.
- ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leaves.
- พริกแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried chili.
- ใบโหระพา 15 กรัม / 15 g. Sweet basil.
- ไส้กรอกรมควัน 150 กรัม / 150 g. Smoked sausage
- น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.
- พาเมซานชีสขูด ตามชอบ / Grated Parmesan cheese as you like.
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Sugar.
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Light Soy sauce.
- ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Oyster sauce.
- น้ำสะอาด 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Water.
* หรือน้ำสต็อก ถ้ามี จะได้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อมขึ้น
วิธีทำ
- เตรียม
- หั่นไส้กรอกเป็นชิ้นพอคำ
- ซอยกระเทียมเป็นชิ้นบาง ๆ จะสับก็ได้นะคะ แต่วันนี้เจี๊ยบซอยเป็นชิ้น ๆ
- หั่นพริกแห้งเป็นชิ้น ๆ ตามชอบ
- ฉีกใบมะกรูดเป็นชิ้น ๆ ขนาดตามชอบ
- ถ้าอยากได้ใบมะกรูด กับพริกแห้ง แบบกรอบ เอาไปทอดให้กรอบไว้โรยตอนท้ายก็ได้นะคะ และถ้าจะเอาไปทอด ไม่ต้องฉีก ไม่ต้องหั่นพริกก็ได้ค่ะ เพราะทอดแล้วเค้าจะกรอบ เคี้ยวง่าย
- ผสมซอส มีน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม และน้ำสะอาด
- ใช้เป็นน้ำสต็อกก็ได้นะคะถ้ามี จะได้อร่อยเข้มข้นขึ้นอีกนิดนึงค่ะ ผสมซอสแล้วพักไว้ก่อนค่ะ
- ต้มเส้น
- นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เกลือ น้ำมัน พอน้ำเดือด นำเส้นสปาเก็ตตี้ลงต้มจนสุก ยังไม่ต้องตักออกจากหม้อต้ม รอตักใส่ตอนจะผัด จะได้มีน้ำต้มติดไปด้วย เส้นจะได้ไม่แห้งไป
- ระยะเวลาต้มประมาณ 8-10 นาที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของเส้น (เบอร์ ยี่ห้อ) แต่ละยี่ห้อแต่ละขนาดอาจจะใช้เวลาไม่เท่ากัน แนะนำให้ต้มตามเวลาที่ระบุไว้ข้างซองข้างกล่องที่ซื้อมานะคะ
- เกลือใส่เพื่อเพิ่มรสชาติให้เส้น
- น้ำมันใส่เพื่อช่วยให้เส้นไม่จับติดกัน และช่วยให้เส้นนุ่มขึ้น
- ผัด
- นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน กระเทียม พริกแห้ง ใบมะกรูด ลงผัดพร้อมกัน ผัดจนใบมะกรูดกรอบ
- ใส่ไส้กรอกลงผัด
- จากนั้นตักเส้นใส่กระทะ ตามด้วยซอสที่ผสมไว้ แล้วผัดให้เข้ากัน
- ใส่โหระพา ปิดไฟเตา แล้วผัดให้เข้ากัน
- ตัดจัดเสริฟ โรยด้วยพาเมซานชีสขูด
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น